3 dấu hiệu nhận biết sóng thần giúp bạn an toàn du lịch biển | Kotexpro

Thiên nhiên luôn gửi tín hiệu rằng bạn biết trước sóng thần. Vì vậy, khi đi biển, bạn phải hết sức chú ý xem có những thay đổi bất thường xung quanh không nhé!

Sóng thần tuy hiếm gặp nhưng khi xảy ra sẽ để lại hậu quả nặng nề. Nhiều người chết vì sóng thần vì họ không nhìn thấy các dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy, nếu bạn quyết định đi biển vào mùa hè này, đặc biệt là nếu bạn đi dạo trong “vòng lửa” của Thái Bình Dương, Travelmag sẽ cung cấp cho bạn những dấu hiệu nhận biết sóng thần hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Biển luôn đẹp, nhưng nó có thể rất nguy hiểm.  Ảnh: Unsplash.

Biển luôn đẹp, nhưng nó có thể rất nguy hiểm. Ảnh: Unsplash.

1. Những dấu hiệu bất thường đến từ biển

Bạn có thể phát hiện ra sóng thần với các sự kiện bất thường và sự thay đổi nhanh chóng của mực nước biển. Nếu bạn đang ở gần biển và bạn cảm thấy một trận động đất, đó là dấu hiệu cho thấy khả năng cao xảy ra sóng thần. Do chấn động gây ra động đất, núi lửa phun hoặc lở đất, đây đều là những nguyên nhân chính gây ra sóng thần.

Nước biển đang suy giảm nhanh chóng và có dấu hiệu bất thường, là tín hiệu cảnh báo sóng thần.  Ảnh: Unsplash.

Nước biển đang suy giảm nhanh chóng và có dấu hiệu bất thường, là tín hiệu cảnh báo sóng thần. Ảnh: Unsplash.

Trong trường hợp xảy ra sóng thần, mực nước biển sẽ giảm đột ngột và để lại một khoảng trống rất lớn. Đây không phải là một trận lụt, mà là một tín hiệu của một cơn sóng thần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy bọt khí từ trong nước, nhiệt độ nước cũng ấm lên bất thường. Điều này làm cho biển giống như nước sôi. Không chỉ vậy, nước biển có mùi hôi như mùi trứng thối (khí hydro sunfua) hoặc mùi xăng dầu nồng nặc và có thể khiến da chúng ta bị ngứa nếu bơi dưới biển. Đây là những dấu hiệu cho thấy sắp có sóng thần, bạn cần nhanh chóng ra khỏi biển.

2. Xác định sóng thần khi bạn không ở gần bờ biển

Không chỉ mực nước biển thay đổi mà còn xảy ra sóng thần, nhưng bạn có thể dựa vào các thiên thể để dự đoán nó. Đây là cách để bạn có thể nhận biết được thảm họa sắp xảy ra ngay cả khi bạn không ở gần biển. Để ý bầu trời sẽ thấy nhiều mây đen, đây là điềm báo sắp có sóng thần hoặc bão. Và nếu kết hợp với sự xuất hiện của ánh sáng đỏ ở đường chân trời, đó là dấu hiệu cảnh báo một thảm họa sắp xảy ra.

Bạn cần phải kiểm tra đường chân trời thường xuyên để phát hiện ngay những mục bất thường.  Ảnh: Unsplash.

Bạn cần phải kiểm tra đường chân trời thường xuyên để phát hiện ngay những mục bất thường. Ảnh: Unsplash.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không ở gần bờ biển, bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng bom từ biển. Đó có thể là âm thanh của máy bay phản lực, âm thanh của máy bay hoặc thứ gì đó giống như tiếng còi. Đó là tiếng sóng thần gần bờ biển. Và khi sóng thần ập vào bờ biển, nó sẽ nghe như tiếng tàu hỏa kinh hoàng.

3. Bất thường đối với động vật

Động vật có giác quan rất mạnh và có thể phát hiện ra sóng thần ở người, kể cả trong máy móc hiện đại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loài động vật có hành vi bất thường khi thảm họa xảy ra. Bạn có thể xem xét từ vật nuôi đến động vật hoang dã. Điểm chung của họ là đột nhiên trở nên yếu ớt và thể hiện sự bất ổn, lo lắng tột độ.

Chim biển luôn nhạy cảm với các dấu hiệu nguy hiểm.  Ảnh: Unsplash.

Chim biển luôn nhạy cảm với các dấu hiệu nguy hiểm. Ảnh: Unsplash.

Cùng với đó, các loài động vật sẽ đột ngột tụ tập thành đàn, ẩn nấp trong các ngóc ngách hoặc chạy nhanh và tìm kiếm vùng đất cao hơn. Chim biển cũng đột ngột bay ngược lại biển – đây là những dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và hiểu được trước khi thảm họa xảy ra.

Ảnh hưởng của sóng thần rất tàn khốc.  Ảnh: Unsplash.

Ảnh hưởng của sóng thần rất tàn khốc. Ảnh: Unsplash.

Hy vọng rằng những dấu hiệu sóng thần Travelmag với điều kiện nó sẽ giúp bạn ít nhiều bảo vệ an toàn cho bạn khi đi du lịch biển. Chúc các bạn có một chuyến đi biển vui vẻ và an toàn!

Phương hướng: Làm gì nếu sóng thần xảy ra ở địa điểm du lịch của bạn?

READ  5 dòng túi xách, balo của Tumi không thể thiếu cho tín đồ mê du lịch | Kotexpro