Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu | Kotexpro

Tại Bệnh viện K, bệnh nhi NNT 12 tuổi điều trị ung thư dạ dày được 2 năm. Bé T. được đeo mông nhân tạo.

Theo cha của cháu bé, khi thấy cháu bị đau bụng dữ dội, gia đình đã đưa cháu đi khám. Tại bệnh viện bác sĩ cho biết bé đi cầu nên chuyển sang bệnh viện K. Kết quả bé bị tắc ruột. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ ổ áp xe và làm hậu môn nhân tạo.

Không ai trong gia đình nghĩ một đứa trẻ nhỏ lại mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm chỉ có thể từ người lớn.

Ngoài chị T, anh Nguyễ Văn C., 43 tuổi, ở Hải Dương, cũng mắc bệnh ung thư đại tràng. Ông. C. Anh ta cho biết anh ta đã bị liệt một thời gian, nhưng anh ta không đi khám vì anh ta nghĩ rằng đó là một triệu chứng thông thường. Anh ta sống chung với chứng táo bón. Khi nhiều táo quá thì uống nước lá diếp cá hoặc ăn thêm khoai tây. Đến khi hộc máu trên ghế, anh có cảm giác muốn đi tiểu luôn nên đi tìm. Bác sĩ nội soi cho biết anh có khối u và nghi ngờ ung thư.

Anh C. ra Hà Nội khám lại với hy vọng đó là khối u nguy hiểm. Kết quả sau cuộc phẫu thuật, anh bị ung thư đại tràng giai đoạn 3. Anh C. rất hối hận vì đã không đi khám ngay. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị rất đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả vô cùng cao.

READ  Cuộc hành trình một thế kỉ | Kotexpro

Ở cùng phòng với Mr. C, có nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày không biết bệnh đến khi gầy, đi ngoài ra máu, đau bụng mới đi khám thì đã quá muộn.

Cháu bé 10 tuổi mặc quần áo mổ ung thư đại trực tràng: Bác sĩ cảnh báo triệu chứng-Ảnh 1.

Ảnh chụp.

Giáo sư Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số các bệnh hiểm nghèo. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong hàng trăm bệnh ung thư, sau đó là ung thư gan và ung thư dạ dày ở đường tiêu hóa.

Các vấn đề về ung thư đại trực tràng khác nhau rất nhiều so với kinh nghiệm quốc tế trên thế giới. Một trong những cơ chế bệnh sinh của ung thư đại – trực tràng được phát hiện là phân tồn đọng lâu ngày thường ở những bệnh nhân bị táo bón.

Táo bón hình thành do lối sống nhiều đạm động vật, ít chất xơ dẫn đến cơ thể bị mất nước, khiến chất độc từ phân tích tụ lâu ngày làm tắc đường tiêu hóa gây tổn thương đại tràng.

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến di truyền, được xếp vào nhóm bệnh gia đình.

Biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng, ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Triệu chứng thường gặp là phân có máu, về sau người bệnh đi tiểu nhiều hơn nhưng không phải phân mà chỉ có máu lẫn dịch.

Nếu nhận thấy các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, chán ăn, sút cân thì cần lập tức trả tiền để đi khám.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và bệnh nhân thường dễ mắc bệnh trĩ.

Nếu ung thư da không được điều trị, áp xe sẽ phát triển, xâm lấn các cơ quan lân cận và gây tắc ruột, dẫn đến chảy máu nhiều và vỡ khối u gây viêm phúc mạc bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ thoái hóa, suy yếu, di căn và tử vong.

Trong điều trị ung thư đại trực tràng hiện nay, GS Tuấn cho biết sử dụng nhiều phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị miễn dịch. Đặc biệt, xạ trị và hóa trị trước phẫu thuật còn giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tái phát. Ngoài ra, phương pháp nội soi cắt đại trực tràng ra khỏi hậu môn cũng rất hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng hậu môn nhân tạo ở người bệnh.

Để phòng bệnh, GS Tuấn cho biết bạn cần tạo một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Bạn nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường trao đổi chất và giảm táo bón. Ngoài ra, để duy trì một lối sống lành mạnh, bạn nên thực hiện nội soi sau 40 tuổi để tìm ung thư đại trực tràng.