Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Bạn đang xem: Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 tại Kotex Pro Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 chuẩn bị …

Bạn đang xem: Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 tại Kotex Pro

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 chuẩn bị ôn tập học kì 2 môn ngữ văn chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Chủ đề:

Nêu nội dung cơ bản và đặc điểm nghệ thuật chủ yếu của các bài thơ “Tiễn biệt người đi nước ngoài” của Phan Bội Châu, “Hầu trời” của Tản Đà? Làm rõ tính chất giao thời (giữa văn học trung đại và văn học hiện đại) về nghệ thuật của các tác phẩm nói trên.

Trả lời bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Nhằm chuẩn bị Ôn tập Ngữ văn học kì 2 tối ưu nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Những nét nghệ thuật cơ bản của bài Lưu biệt khi ra khơi (Phan Bội Châu) và Hầu trời (Tản Đà)

Chia tay khi ra nước ngoài: Thể thơ Đường luật (Thất ngôn bát cú), sử dụng các hình ảnh ước lệ, tượng trưng để diễn tả sự cương nghị của nam nhi.

+ Nét mới: chất lãng mạn, anh hùng xuất phát từ nhiệt tình cách mạng của nhà cách mạng Phan Bội Châu.

Bài Hầu trời: Thể thơ cổ, ngôn từ, hình ảnh, cách diễn đạt còn mang đậm dấu ấn của văn học trung đại.

+ Cải cách: thể thơ tự do, thể hiện cái tôi cá nhân, ý thức được tài năng, khẳng định mình giữa thiên hạ.

Tính chất giao thời (văn học trung đại và hiện đại): Văn học hiện đại vẫn mang đậm dấu ấn của văn học trung đại về hình ảnh, ngôn từ, cách diễn đạt nhưng cũng có những nét mới như dám đưa cái tự sự, dùng thơ để lí giải khát vọng, mục đích sống.

Cách trả lời 2

Công việc Nội dung cơ bản nguồn cảm hứng chính
Giã từ khi ra nước ngoài (Phan Bội Châu) Lý tưởng của trang nam nhi chủ động xoay chuyển trời đất. Bất chấp hoàn cảnh sống.

Cái tôi ngông, phóng túng, khẳng định tài năng văn chương.

khao khát được thể hiện mình giữa thiên hạ.

Hầu trời (Tản Đà) Xây dựng hình ảnh oai hùng, anh hùng. Thể thơ thất ngôn tự do, giọng điệu tự nhiên, giọng điệu chọn lọc, cách bộc lộ cảm xúc tự nhiên, phóng khoáng.

* Tính chất giao thoa nghệ thuật của hai tác phẩm Lưu Biệt khi ra nước ngoài của Phan Bội Châu và Hầu Trời của Tản Đà:

* Lưu ý khi xuất dương:

– Dấu xưa:

+ Thể thơ: thất ngôn bát cú đường luật.

+ Viết bằng chữ Hán.

– Nét mới: Phê phán lối khoa bảng mạnh mẽ của Nho giáo, những tư tưởng cách tân của Nho giáo phong kiến.

* Hầu trời:

– Dấu ấn xưa: Thể thơ bảy chữ tuy tự do nhưng vẫn mang đậm dấu ấn của thơ ca truyền thống, cách dùng từ, cách diễn đạt, xây dựng hình ảnh vẫn mang dấu ấn của văn học trung đại.

Giao diện mới:

+ Chữ Quốc ngữ, cảm xúc được diễn đạt tự nhiên, phóng khoáng.

+ Tôi chán, trốn đi.

Cách trả lời 3

– Bài thơ “Tiễn biệt khi ra nước ngoài”:

+ Nội dung: Khắc họa vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhà chí sĩ cách mạng những năm đầu thế kỷ XX với những suy nghĩ mới mẻ, táo bạo, bầu nhiệt huyết sục sôi và khát khao cháy bỏng trong buổi ra đi tìm đường nước.

+ Nghệ thuật: giọng thơ sôi nổi, sôi nổi; hình ảnh thơ hùng vĩ, hào hùng.

– Bài thơ “Phụng sự trời”:

+ Nội dung: Thể hiện cái tôi tự tại, phóng khoáng, tự ý thức được tài năng, giá trị đích thực của mình và khát vọng được khẳng định mình giữa thế gian.

+ Nghệ thuật: thể thơ khá tự do, giọng điệu thoải mái, tự nhiên, giọng văn giản dị, sôi nổi, hóm hỉnh.

– Tính chất chuyển tiếp trong nghệ thuật của hai đoạn thơ trên:

+ Bài “Tiễn biệt dương”: Viết bằng chữ Hán, sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú, thể thơ truyền thống. Cái mới của nó nằm ở tư tưởng mới chống lại lối học nho sáo rỗng và khát vọng hành động sôi nổi của nhà nhân ái thời đại mới.

+ Bài “Hầu trời”: Hình ảnh và thể thơ vẫn mang dấu ấn của văn học trung đại nhưng thể hiện nét mới là bộc lộ cái tôi ngông cuồng, phóng khoáng, ý thức tự cao, bài thơ được viết bằng chữ quốc ngữ. .

Bài 2 trang 116 SGK Ngữ Văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Các em hãy vận dụng kết hợp với hiểu biết của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Ôn tập Ngữ Văn phần 2 trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2, hướng dẫn soạn bài, Ôn tập học kì 2 môn ngữ văn

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 2 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nghệ thuật miêu tả thiên nhiên mùa xuân trong Cảnh ngày xuân hay nhất

Viết một bình luận