Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Bạn đang xem: Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 tại Kotex Pro Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập Hai phần đọc …

Bạn đang xem: Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 tại Kotex Pro

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập Hai phần đọc và soạn bài Vội vàng (Xuân Diệu) chi tiết nhất.

Đề bài: Nhận xét về đặc điểm hình ảnh, ngôn từ, nhịp độ của khổ thơ cuối. Hình ảnh nào nhà thơ đã sáng tạo mà em cho là mới lạ và độc đáo nhất?

Trả lời bài 4 trang 23 SGK 11 tập 2

Trả lời 1:

* Đặc điểm về hình ảnh, ngôn từ, nhịp độ ở khổ thơ cuối:

– Hình ảnh quen thuộc nhưng tươi mới, tràn đầy sức sống, quyến rũ.

– Cảm xúc dâng trào, choáng ngợp khiến Xuân Diệu phải dùng những từ đặc sắc:

+ Nghệ thuật kết cấu theo lối tăng tiến: Ta muốn: ôm, siết, say, thu, cắn.

+ phối hợp sử dụng các động từ mạnh, danh từ chỉ vẻ đẹp, tính từ chỉ sắc xuân.

– Nhịp điệu bài thơ nhanh, hào hứng, sôi nổi, thiết tha.

* Xuân Diệu đã sử dụng những hình ảnh độc đáo, mới lạ: Mây thổi gió bay, cánh bướm thắm thiết, bao nụ hôn, cây, cỏ tỏa hương thơm nhẹ, sắc màu, thời gian tươi thắm, xuân hồng… phù hợp với những động từ, tính từ mạnh chỉ sắc xuân → thể hiện tình yêu cuộc sống, thèm khát cuộc sống, rạo rực hứng thú tận hưởng những hương vị ngọt ngào, nồng nàn của cuộc sống.

Trả lời 2:

– Hình ảnh: gần gũi, quen thuộc mà tươi mới, tràn đầy sức sống, đầy sức quyến rũ và yêu thương ⇒ táo bạo, gợi cảm, gợi tình.

– Ngôn ngữ: tự nhiên, gần với lời nói đời thường, sử dụng nhiều động từ, danh từ mạnh, tăng tiến chỉ vẻ đẹp tươi trẻ, trẻ trung của cảnh vật.

– nhịp độ: nhịp độ nhanh, sôi nổi, nhịp độ nhanh, say mê.

Trả lời 3:

Khổ thơ cuối bài thơ:

toi muon om

Một cuộc sống hoàn toàn mới bắt đầu

Hỡi suối đỏ, tôi muốn cắn bạn!

Xuân Diệu tả cảnh mùa xuân trở về tuổi trẻ để thưởng ngoạn. Một loạt hình ảnh nối tiếp nhau làm nổi bật sức hấp dẫn của cuộc sống đầy hương sắc nhưng không phải để miêu tả mà chủ yếu để thể hiện sự háo hức và vội vàng của tác giả khi thưởng thức.

– Một loạt động từ tăng dần mức độ xao xuyến, mê đắm: ôm, siết, say, thu, ngà, đầy, no, cắn.

– Phương thức gián điệp được sử dụng rất đa dạng: thông điệp cú pháp; điệp ngữ, cụm từ; thông điệp tình cảm theo kiểu tăng tiến (tôi muốn ôm, tôi muốn bóp… tôi muốn cắn), trạng thái tăng tiến (cho ngà, cho no, cho no…).

=> Nét đặc sắc trong nghệ thuật của bài thơ là các làn sóng ngôn từ quyện vào nhau, âm vang theo chiều tăng dần, thể hiện thành công khát vọng mãnh liệt của tác giả.

Xem thêm: biện pháp nghệ thuật, biện pháp tu từ được sử dụng trong bài thơ Vội vàng

Với những gợi ý về 3 cách trả lời câu hỏi bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được Cmm.edu.vn tổng hợp và biên soạn trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu tốt hơn. đi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 23 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 2, hướng dẫn soạn bài vội vàng Ngữ Văn 11.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 11 tập 2 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 cảm nhận về bài Cổng trường mở ra hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận