Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích nhân vật Mỵ Châu và Trọng …

Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích nhân vật Mỵ Châu và Trọng Thủy trong truyện “An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy”

Bài giảng: Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Về Mỹ Châu:

Mị Châu là con gái của An Dương Vương Thục Phán, một nàng công chúa lá ngọc cành vàng, có tâm hồn trong sáng, ngây thơ, cả tin, cả tin và không có ý thức công dân. Xuất hiện ở phần sau của tác phẩm, Mị Châu cũng là người phải gánh trách nhiệm lớn lao trước bi kịch “nước mất nhà tan”.

Khi đánh giá về nhân vật này, đã xuất hiện nhiều ý kiến ​​khác nhau, người phê phán, người bênh vực.

Những người bênh vực đã lấy đạo “tam tòng” (tại gia tòng phụ, tòng phụ tòng tử), một quan điểm đạo đức phong kiến ​​để bênh vực bà. Theo họ, Mị Châu là người con gái hiền lành, hiếu thảo, đi lấy chồng đều vâng lời cha. Sao có thể trách cô mất cảnh giác với chồng? Vì vậy, việc Mỵ Châu không giấu giếm Trọng Thủy điều gì là vô tội. Nhưng họ đã quên mất rằng, ở một đất nước nhiều chiến tranh, một công chúa chỉ làm tròn được chữ “phục tùng” mà vô ý với vận mệnh quốc gia là có tội. Mị Châu cho rằng yêu chồng không có gì đáng trách, nhưng nàng đã vi phạm nguyên tắc “quốc bảo” của một người dân đối với nước, đặt tình mình lên trên nước, dù đó chỉ là do nhẹ dạ, vô tình. . Nếu sự thiếu cảnh giác của ADV là nguyên nhân gián tiếp, thì sự lẳng lơ, ngây thơ của Mị Châu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nước mất nhà tan. Mị Châu tin yêu chồng bằng một tình yêu mù quáng. Nhân dân ta đã sáng tạo ra hình ảnh chiếc áo lông ngỗng là một chi tiết nghệ thuật tài tình để thể hiện rõ sự mù quáng một cách vô tội vạ của Mỵ Châu. Trọng Thủy đổi nỏ thần, trước khi về nhà hỏi Mị Châu: “Bây giờ ta về thăm cha… để bí mật mà làm”. Mị Châu đáp: “Ta có… làm dấu”. Trọng Thủy vừa về nước thì chiến tranh giữa hai nước xảy ra, nỏ không còn, đành phải lên ngựa chạy trốn cùng cha, lẽ ra phải biết đó là âm mưu của Trọng Thủy, nhưng Mị Châu vẫn còn ngây thơ và mù quáng. Không xét tình thế, còn rắc lông ngỗng làm hiệu, chẳng khác gì vạch đường cho địch đuổi theo. Hành động đó của cô đã trực tiếp dẫn đến bi kịch tan cửa nát nhà. Vì vậy, không thể nói là vợ, Mị Châu phải tuyệt đối nghe và làm theo lời chồng. Không thể cho rằng chị là người vô tội, không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước bi kịch mất nhà. Tội lỗi của cô rất nặng nề. Vì vậy, nhân dân ta không phán xét bà theo quan điểm đạo đức phong kiến ​​thông thường mà đứng trên quan điểm dân tộc, dân tộc để lên án bà. Đối với những lỗi lầm không thể tha thứ của một dân tộc đối với nhân dân. Đất nước và nhân dân ta chẳng những để cho Rùa Vàng (đại diện cho công lý của nhân dân) lên án gay gắt, nhẫn tâm gọi nàng là giặc, mà còn để Mị Châu chết dưới gươm giáo nghiêm khắc. bố.

Nhưng thái độ và cách đánh giá của mọi người đều có tình có lý. Mỵ Châu có tội, nhưng tội lỗi nàng gây ra không phải do nàng cố ý mà do nàng quá nhẹ dạ, si mê chồng, bị lừa dối mà phạm tội. Hơn nữa, cuối cùng cô cũng tỉnh ngộ nhận ra kẻ thù của mình và đón nhận cái chết đau đớn. Mị Châu có tội thì phải trả, nhưng nỗi oan của nàng cũng cần được giải. Tạo ra những chi tiết thần kì, thực hiện lời nguyện ước trước khi chết của Mị Châu, nhân dân ta đã tỏ thái độ bao dung, cảm thông và minh oan cho nàng. Đồng thời, qua chi tiết thần kỳ ấy, ông cha ta cũng thể hiện thái độ nghiêm khắc, lưu truyền bài học lịch sử muôn thuở cho con cháu trong việc xử lý mối quan hệ tư – chung.

Về Trọng Thủy:

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính của tác phẩm. Ông là con của Triệu Đà, con của An Dương Vương, chồng của công chúa Mị Châu. Sang Âu Lạc theo âm mưu thâm độc của cha, Trọng Thủy lấy Mị Châu không phải vì tình yêu mà chỉ lợi dụng nàng để thực hiện mưu đồ chính trị, hoàn thành sứ mệnh do cha giao phó. . Và với danh nghĩa là chồng, Trọng Thủy đã hoàn thành xuất sắc vai trò gián điệp đó. Hắn đã lợi dụng Mị Châu, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, lừa dối tình cảm của nàng để cướp nỏ thần, rồi ác ý hỏi Mị Châu một câu đầy ẩn ý trước khi về nước với mục đích muốn biết cách tìm nàng. cách truy kích An Dương Vương nếu vua bỏ trốn. Chính những việc làm này của ông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bi kịch nước mất nhà tan của cha con ADV và nhân dân Âu Lạc. Hắn là kẻ thù của nhân dân Âu Lạc, một kẻ đáng bị vạch mặt, lên án, muôn đời mang tội.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, Trọng Thủy cũng chỉ là nạn nhân của chiến tranh xâm lược. Trong tay Triệu Đà, Trọng Thủy chỉ là một quân bài chính trị không hơn không kém. Hơn nữa, dù là kẻ độc ác nhưng Trọng Thủy chưa hoàn toàn mất đi nhân tính. Chính những lời Trọng Thủy nói với Mỵ Châu trong lúc chia tay, rồi tự tử sau chuỗi ngày dằn vặt, ân hận đã nói lên điều đó.

Trước khi chia tay để về nước dâng nỏ thần cho Triệu Đà, Trọng Thủy nói với Mị Châu: “Tình nghĩa vợ chồng… làm dấu”. Đó không hoàn toàn là những sự lạnh lùng, dối trá nhưng nó ít nhiều chứa đựng những cảm giác buồn, một nỗi đau chia ly.

Tấm lòng nhân đạo của Trọng Thủy càng thể hiện rõ ở phần cuối tác phẩm khi tác giả dân gian miêu tả tâm trạng Trọng Thủy sau cái chết của Mị Châu. Không đắm chìm trong vinh quang, danh lợi, trong hạnh phúc thống trị, sau khi Mỵ Châu chết, Trọng Thủy luôn sống trong nỗi nhớ nhung, trong sự ân hận dày vò và cuối cùng là bế tắc, cùng đường. anh tự tìm đến cái chết. Cái chết của Trọng Thủy không chỉ là hành động ăn năn hối lỗi về lỗi lầm mù quáng mà còn là sự thức tỉnh của con người, chối bỏ chiến tranh, chối bỏ mọi vinh hoa, quyền thế để được trở về trời. có một tâm hồn thanh thản.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả quyển sách Ngữ văn của em hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận