Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kotex Pro Đề bài: Bạn em thắc mắc tại …

Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kotex Pro

Đề bài: Bạn em thắc mắc tại sao có câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên” mà lại có câu tục ngữ: “Học thầy không thầy đố mày làm nên”?

Em hãy giải thích giúp bạn em hiểu ý nghĩa và mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ trên.

Từ xa xưa, dân tộc ta đã coi trọng vị trí của người thầy trong xã hội. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư; Muốn đi thì phải bắc cầu ra nước ngoài. Tốt nhất của tốt nhất trên thế giới …

Trong nhà trường, người thầy đóng vai trò vô cùng quan trọng nên dân gian đã khẳng định: Không thầy đố mày làm nên. Nhưng bên cạnh đó lại có quan điểm cho rằng: Học thầy không bằng tày học bạn. Vậy xét về ý nghĩa, hai câu trên có mâu thuẫn với nhau không?

Nếu mới đọc, chưa suy nghĩ sâu, chắc chắn sẽ có người cho rằng hai câu tục ngữ trên hàm chứa hai quan điểm trái ngược nhau. Thực tế không phải như vậy. Cả hai câu đều đề cập đến vai trò của người lãnh đạo là người thầy và người bạn trong học tập.

Câu đầu tiên: Không, thầy hỏi trò làm, nói một cách tuyệt đối là vai trò của người thầy đối với học sinh. Trong khi đó, câu thứ hai: Học thầy không hay, trò đề cao vai trò bạn bè. Chúng ta nên hiểu nội dung của hai câu tục ngữ này như thế nào cho đúng?

Trong trường học, vai trò của giáo viên rất quan trọng. Giáo viên dạy cho học sinh những kiến ​​thức cần thiết thông qua các bài giảng trên lớp. Người thầy là người dẫn đường, chỉ lối, mở rộng và nâng cao hiểu biết cho học sinh. Đồng thời với dạy chữ là dạy người. Người thầy dạy điều hay lẽ phải, quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp các em sống theo đạo lý làm người. Đối với sự trưởng thành và lập nghiệp của học sinh, công lao của người thầy là rất lớn.

Nhưng không phải giáo viên nào cũng thay thế được. Thầy cô tận tình chỉ bảo học sinh ra sức học tập, tiếp thu để đạt kết quả tốt. Như vậy, sự cố gắng của học sinh cũng là một phần không nhỏ. Nếu phủ nhận khía cạnh này thì ý nghĩa của câu tục ngữ trên sẽ là nhận xét phiến diện.

Vai trò của người thầy quan trọng là vậy, nhưng trong quá trình học tập, vai trò của bạn bè cũng quan trọng không kém, nên người xưa quan niệm rằng: Học thầy không bằng học bạn (không giỏi ở đây có nghĩa là không bằng). Đánh giá như vậy có phiến diện không? Ở đây, mục đích của người xưa là dùng phép phóng đại để nhấn mạnh tác động của bạn bè đối với sự tiến bộ và hiểu biết của một người. Kiến thức thầy dạy trên lớp, có gì không hiểu chúng em sẽ hỏi bạn bè. Bạn tận tình hướng dẫn mình, tức là bạn cũng đóng vai thầy trong chốc lát.

Trên thực tế, những người bạn tốt giúp đỡ và hỗ trợ nhau rất nhiều trong quá trình học tập, làm việc và xây dựng sự nghiệp. Bạn bè cùng trang lứa tạo thiện cảm, gần gũi nên việc học cũng dễ dàng tiếp thu hơn.

Vậy chúng ta nên hiểu khái niệm học từ thầy cô và bạn bè như thế nào?

Mỗi học sinh phải chăm chỉ, cố gắng tiếp thu những điều tốt đẹp thầy dạy, kết hợp với tư duy, sáng tạo của bản thân để không ngừng trau dồi kiến ​​thức. Hãy luôn ghi nhớ truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Nếu bạn thực sự tôn kính thầy của mình, bạn sẽ có một cái tâm trong sáng và nghiêm túc tiếp thu lời dạy của thầy mình. Nếu có điều gì chưa hiểu hoặc hiểu chưa rõ, chúng ta mạnh dạn hỏi lại bạn bè, tránh thái độ mặc cảm, giấu dốt, vì điều đó hoàn toàn bất lợi cho việc học. Học từ thầy cô, bạn bè không chỉ về kiến ​​thức mà còn về tác phong, đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

Hai câu tục ngữ trên bổ sung cho nhau để phản ánh quan niệm học tập của người xưa. Ngày nay, cách học tốt nhất là học thầy, học bạn, học sách và học trong cuộc sống hàng ngày. Làm người phải có thái độ kính thầy, yêu thương, tôn trọng bạn bè và khiêm tốn trong học tập. Con đường đến với tri thức còn gập ghềnh, gian nan. Trên con đường ấy, thầy và bạn vừa là người dẫn đường, vừa là người bạn đồng hành quan trọng của mỗi chúng ta.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Bàn luận “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù (hay nhất)

Viết một bình luận