Bé đi nhà trẻ khóc nhiều mẹ phải làm sao? | Kotexpro

1. Vì sao trẻ đi nhà trẻ khóc nhiều

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều và lâu thường vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả động cơ và lý do tự lập.

  • Lý do khách quan : Trường mầm non là một địa điểm hoàn toàn mới mẻ và xa lạ đối với các bé. Sẽ có nhiều người lạ bao gồm cả giáo viên và những đứa trẻ khác không quen biết đứa trẻ. Hơn nữa, sống ở đó hoàn toàn khác với ở nhà và điều quan trọng là người mẹ thân yêu sẽ không ở bên cạnh anh suốt 24/7. Do đó, tâm lý của trẻ dễ bị căng thẳng, sợ hãi và bất an. Dẫn đến việc trẻ đi nhà trẻ khóc nhiều lắm các mẹ ạ.
  • Lý do thực tế : Ở nhà trẻ, trẻ đòi hỏi tính tự lập cao hơn ở nhà, khi ở nhà, trẻ được cha mẹ bao bọc, chăm sóc rất cẩn thận hàng ngày. Vì vậy, một đứa trẻ sinh ra rất dễ bị lệ thuộc và thiếu tự tin khi “giao tiếp” với người lạ. Vì vậy, khi mẹ cho trẻ đi nhà trẻ, trẻ sẽ quấy khóc và không thể chấp nhận ngay được.
một đứa trẻ đang khóc
Căng thẳng thường khiến trẻ đi mẫu giáo quấy khóc nhiều – Ảnh Internet

2. Các bước giúp bé không khóc quá nhiều khi đi học mầm non

Đầu tiên, các mẹ hãy dần rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết để con trở nên tự tin và độc lập hơn. Ví dụ, mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm, uống sữa ngọt, không chọn thức ăn và luôn tập trung khi ăn / uống. Khi đó, nếu có thể, mẹ nên để trẻ “tự chủ” trong việc ăn uống, vừa giúp trẻ tự lập, vừa tăng khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống của trẻ. Ngoài ra, đối với những bé cứng cáp (từ 6 tháng trở lên), mẹ nên tập cho con “xi xi” để bé dần hình thành thói quen đi vệ sinh một cách “sạch sẽ” hơn.

Thứ hai, cha mẹ không nên bao bọc con cẩn thận mà hãy cho con tiếp xúc nhiều với những người xung quanh, điều này sẽ giúp con tự tin, không ngại ngùng trước người lạ. Từ đó mẹ sẽ đỡ vất vả hơn khi cho con đi học mẫu giáo sau này, giúp con làm quen với cô giáo và bạn bè.

đứa trẻ đang gãi đầu
Các mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh để trẻ mạnh dạn hơn – Ảnh Internet

Thứ ba, mẹ không nên tỏ ra nũng nịu khi đưa trẻ đi nhà trẻ, vì như vậy sẽ khiến trẻ càng sợ hãi và tức giận, không chịu rời mẹ. Ngược lại, bạn hãy nở nụ cười rạng rỡ, chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong niềm vui, để trẻ thấy việc đến lớp không hề căng thẳng hay đáng sợ gì cả. Nếu bạn đang bực bội, đừng để con bạn nhìn thấy bạn hoặc nghe thấy bạn, điều đó sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, cố gắng tạo “hứng thú” trong lớp học của trẻ bằng cách sử dụng những cuốn sách tô màu vui nhộn mà bạn đọc cho trẻ nghe suốt đêm. Mẹ hãy dùng hình ảnh chú thỏ nhanh nhẹn hay chú ong năng động, siêng năng để “làm gương” cho con và khơi gợi niềm vui đến lớp trong con.

người mẹ hôn đứa trẻ
Mẹ hãy tạm biệt con vui vẻ khi gửi con đi nhà trẻ để con không cảm thấy căng thẳng – Ảnh Internet

Cuối cùng, mẹ nên xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên của con mình bằng cách trò chuyện với họ nhiều hơn về con mình, cho trẻ thấy rằng giáo viên không phải là người xa lạ, không có gì phải sợ khi ở cùng cả hai mẹ con. Từ đó khi đi học mẫu giáo bé sẽ có tâm lý tự do, vui vẻ.

Bé đi học mẫu giáo quấy khóc nhiều thường khiến các mẹ lo lắng. Tuy nhiên, mẹ phải bình tĩnh và kiên nhẫn giúp bé làm quen với nhà trẻ để bé không quấy khóc quá nhiều, hết quấy khóc và ngoan ngoãn hơn. Chúc các mẹ luôn gặp nhiều lợi ích trong quá trình nuôi dạy bé để bé luôn là con ngoan trò giỏi trong gia đình và ở trường.

Hoàng Oanh kết nối

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud