Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn tại Kotex Pro Đề bài: Bình luận câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Trong cuộc sống hàng ngày, …

Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn tại Kotex Pro

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Trong cuộc sống hàng ngày, có những lúc chúng ta mắc sai lầm khi đánh giá một sự vật, một con người, đôi khi chỉ dựa vào vẻ hào nhoáng bên ngoài mà quên đi nội dung, bản chất bên trong của con người họ. ngược lại. Rồi ta nhớ câu tục ngữ:

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Chúng ta hiểu gì về câu tục ngữ này? Phải chăng đây là kinh nghiệm sống quý báu mà cha ông để lại cho chúng ta suy ngẫm và học hỏi?

Tục ngữ đã cho sự xuất hiện của hai thứ “gỗ” và “sơn”. Gỗ là chất liệu để tạo nên một vật dụng như tủ, bàn ghế… còn nước sơn là chất liệu quét lên để chiếc tủ, chiếc bàn đó đẹp và bền hơn. Nghĩa đen là vậy, nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ bao hàm một lời khuyên về cách nhìn trưởng thành: Hãy biết trân trọng giá trị đích thực, nội hàm bên trong của một con người. Đừng bao giờ để vẻ hào nhoáng bên ngoài đánh lừa bạn.

Câu tục ngữ nào cũng là tập hợp những kinh nghiệm sống quý báu của nhiều thế hệ nhân dân. Ông cha ta cũng đã trải qua bao thất vọng, vấp ngã để rút ra chân lý: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi đánh giá một đối tượng, chúng ta phải đánh giá chất lượng của nó. Đôi khi người ta chỉ chú ý đến lớp sơn bóng loáng bên ngoài của một chiếc tủ, mua về rồi không sử dụng được nữa vì phần gỗ bên trong là loại gỗ mục, mọt. Một sản phẩm có mẫu mã đẹp dù trang trí đẹp đến đâu nhưng chất lượng không tốt thì cũng không bền, không hữu dụng. Chỉ những loại gỗ tốt mới có thể làm nên những đồ nội thất có giá trị và độ bền cao. Một sản phẩm chất lượng tốt được nhiều người ưa chuộng thì càng đắt. Đó là một cách đánh giá, một cách đánh giá chung về giá trị của một đối tượng. Trong cuộc sống của mỗi sự vật, mỗi con người không phải lúc nào cũng có sự thống nhất hoàn toàn cả về nội dung và hình thức. Có những người bản chất xấu xa nhưng bị vẻ ngoài hào nhoáng, bảnh bao của họ đánh lừa một cách khéo léo. Kẻ bất tài thường ngụy trang thành người hiểu biết. Kẻ ác thường nói lời đạo đức. Một gương mặt đẹp nhưng không hẳn hoàn hảo, đôi khi ẩn dưới gương mặt ấy là một tâm hồn trống rỗng. Chúng ta phải thực sự cẩn thận với những người đó. Khi cần lựa chọn thì nên chọn cái tinh túy làm căn bản, buông bỏ cái vẻ đẹp bên ngoài tươi đẹp lành mạnh mà bên trong tâm hồn thì mục nát, vô vị. Người có đức, có tài thì dù ăn mặc giản dị cũng thực sự được tôn trọng, kính trọng. Mối quan hệ của chúng ta với mọi người phải dựa trên phẩm chất đạo đức và năng lực của người đó. Chúng ta phải hiểu rằng giá trị đích thực của con người là đạo đức, tài năng và trí tuệ.

Nhưng trong thực tế, chẳng lẽ cuộc sống chỉ coi trọng nội dung bên trong mà quên đi hình thức hay sao? Một sản phẩm chất lượng tốt, bao bì đẹp, trang trí đẹp mắt thì càng có giá trị. Hình thức bên ngoài làm tăng giá trị bên trong của vật phẩm. Chiếc tủ được làm bằng gỗ chất lượng tốt, bóng loáng phải vừa mắt và sẵn sàng mua. Một người có học thức, đạo đức ăn nói lịch sự, trang nhã, ăn mặc chỉnh tề khiến ta quý hơn một người có đạo đức mà ăn nói cộc cằn, thô lỗ, ăn mặc luộm thuộm. Chúng tôi thực sự hiểu được vẻ đẹp lý tưởng của con người đó là cả nội dung và hình thức.

Vì vậy để nhận xét, đánh giá một sự vật hay một con người chúng ta phải căn cứ vào cả nội dung và hình thức. Nội dung và hình thức phải bổ sung đầy đủ cho nhau thì mới chính xác hoàn toàn. Hãy coi trọng nội dung vì trước hết nó là cốt lõi tạo nên giá trị bên trong, còn hình thức là thứ yếu góp phần tạo nên vẻ đẹp lâu bền cho món đồ. Khi đánh giá phải coi trọng phẩm chất cũng như khi nhận xét một con người phải chú ý đến kết quả công việc của họ, xem xét mối quan hệ tình cảm của họ với gia đình và xã hội. Đó là cách hiệu quả nhất, vận dụng đúng đắn nhất phương châm ứng xử mà câu tục ngữ đã dạy chúng ta.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Câu tục ngữ đã cho chúng ta một phương châm đúng đắn trong cách nhìn, cách sống và cách quan hệ trong cuộc sống. Chúng ta cần tu dưỡng đạo đức, trau dồi tài năng để trở thành con người toàn diện cả nội dung và hình thức. Hiểu câu tục ngữ, áp dụng đúng, chúng ta sẽ bớt bỡ ngỡ, vấp ngã trong cuộc sống, đồng thời cũng biết rèn luyện, hoàn thiện mình hơn. Chúng ta phải sống bằng chính giá trị con người của mình chứ không phải những thủ đoạn gian dối, giả tạo. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nhưng tốt gỗ tốt cả nước sơn mới là điều chúng ta mong ước, phấn đấu, hướng tới…

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Thuốc lá có thể có hại, nhưng cũng có thể có một lợi nào đó (dàn ý - 2 mẫu)

Viết một bình luận