Bồ đề là gì? Ý nghĩa cây Bồ đề trong Phật giáo | Kotexpro

Bodhi nghĩa là gì?

Bodhi trong ngôn ngữ Phật giáo là tỉnh thức, giác ngộ hay trí tuệ. Nói chung, Bodhi bao gồm bảy con đường dẫn đến giác ngộ và đạt được giác ngộ thông qua các nguyên tắc dẫn đến sự trưởng thành của tỉnh thức. Bên cạnh đó, trong ý nghĩa đặc biệt của giác ngộ, từ “Bodhi” còn được dùng để chỉ sự giác ngộ của các Paccekabuddhas.

1

Bồ đề là sự đạt được trí tuệ về Tứ diệu đế. Mặt khác, con đường dẫn đến giác ngộ và giác ngộ là con đường Bát Chánh Đạo. Giác ngộ được định nghĩa là sự hiểu biết về bốn sự thật cao cả, bốn sự thật cao quý. Sự giác ngộ là một trải nghiệm của con người và do đó chỉ có người đã giác ngộ mới hiểu được bản chất và ý nghĩa của ánh sáng.

Ý nghĩa của lá bồ đề trong Phật giáo

Cây bồ đề là một loài cây linh thiêng trong Phật giáo. Trong phong thủy, một chiếc lá bồ đề trang trí còn giúp người sở hữu nó gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được hình ảnh cây bồ đề liên quan đến sự thành đạo và quá trình tu luyện của Đức Phật. Dưới cội bồ đề, Đức Phật thọ giáo và nhận quả báo.

6

Theo kinh Phật, cây bồ đề đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người con Phật. Đức Phật ngồi thiền định dưới cội bồ đề và dần dần tự mình giác ngộ lời Phật dạy. Sau khi thành đạo, Đức Phật đã đi khắp châu Á để truyền bá giáo lý và hướng dẫn mọi người con đường tu tập.

Vì vậy, cây bồ đề mọc ở nhiều nơi trên thế giới và tượng trưng cho sự may mắn, linh thiêng. Cây bồ đề là biểu tượng của trí tuệ và ánh sáng nên còn được mệnh danh là “cây của ánh sáng”.

3

Lá bồ đề có hình trái tim, nhưng trái tim thường ấm áp, mãnh liệt và tràn đầy yêu thương. Vì vậy, lá bồ đề còn là biểu tượng cho tình yêu thương và lòng từ bi của Đức Phật đối với chúng sinh. Vì vậy, lá bồ đề trang trí được mệnh danh là vị thần hộ mệnh của mọi người. Lá bài Bodhi sẽ giúp mọi người suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nói chung, lá bồ đề là để giúp tâm trí của chúng ta được che mờ, giác ngộ và thức tỉnh.

Nếu bạn nghiên cứu quá trình tu luyện dưới gốc cây bồ đề của Đức Phật, bạn sẽ thấy rằng, mặc dù con chó bị hành hạ bởi nhiều yêu quái nhưng Đức Phật vẫn không bị ảnh hưởng. Chính nhờ có cây bồ đề đã che chở cho Đức Phật đánh tan quỷ tâm để được chính quả. Vì vậy, nhiều người cho rằng lá bồ đề có thể giúp trừ tà ma, duy trì tâm tính, loại bỏ tham, sân, si, hướng con người đến với Đạo.

7

Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng những bí ẩn về cây bồ đề và lá bồ đề vẫn là đề tài nghiên cứu của nhiều người. Người ta vẫn tin rằng trong mỗi chiếc lá bồ đề sẽ ẩn chứa một sức mạnh tâm linh nào đó, giúp đỡ, che chở cho con người được bình an, gặp nhiều may mắn.

4

Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình hãy trồng ít nhất một cây bồ đề để nhắc nhở bản thân luôn hướng thiện, chuyển hóa tham, sân, si, quyết tâm tu hành, phụng sự nhân loại. Chưa kể, cây bồ đề là loài cây phát ra khí oxy ngày đêm, giúp con người khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Với những ý nghĩa tâm linh và thiên nhiên như vậy, không có lý do gì mà chúng ta không trồng một cây bồ đề trong vườn nhà hay mang lá bồ đề về làm bùa bình an để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Bí ẩn Đền Nguyễn Hộ – Nơi thờ Thần Tài duy nhất

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud