Cách tập cho trẻ bú bình hiệu quả đơn giản mẹ nên biết | Kotexpro

Giới Trẻ 01 lượt xem

mẹ tôi đang bình định
Việc cai sữa hoặc giảm bú sữa mẹ đối với mọi trẻ không phải là điều dễ dàng – Ảnh Internet

1. Trẻ không chịu bú bình – tại sao?

Theo sự phát triển ở từng giai đoạn, trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu nhạy bén để nhận biết đâu là hơi thở của mẹ, đâu là “núm vú thật” và đâu là “núm vú giả”. Vì vậy, bé có thể hoàn toàn không chịu bú bình vì hơi của mẹ luôn khiến bé dễ chịu, núm ti của mẹ giúp bé cảm thấy mềm và ấm hơn so với loại cao su thô ráp.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng không nên cho trẻ bú bình quá sớm (thông thường khi trẻ dưới 2 tháng tuổi thì không nên cho trẻ bú bình). Bởi vì, việc bú bình sớm sẽ khiến bé nghiện bình dẫn đến cai sữa ngay khiến mẹ mất dần sữa và bé mất đi nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Vì vậy, mẹ nên tập cho trẻ bú bình từ 2 tuần đến 1 tháng trước khi đi làm trở lại.

2. “Mẹo nhỏ nhưng chiến đấu” để mẹ tập cho con bú bình tốt

Đầu tiên, bạn nên cho bé chơi với “núm vú giả” trước khi cho bé bú bình. Đồng thời, bạn nên thay đổi nhiều loại núm vú để bé có thể tìm được loại “trà” mà bé thích. Ngoài ra, mẹ nên mua “núm vú cao su” mềm mại, ôm sát vào người, như vậy trẻ sẽ dễ dàng bú bình hơn.

Thứ hai, khi con đã quen với việc bú bình, mẹ không cần pha sữa ngay mà hãy vắt sữa ra khỏi bình và hâm nóng trước khi cho con bú. Vì sữa công thức và sữa mẹ rất khác nhau nên hãy để bé làm quen từng chút một, đừng ép bé làm quen với hai sự thay đổi cùng một lúc (thay “trà” và đổi sữa). Vì bé đã quen với việc bú sữa mẹ êm dịu nên nếu bạn cho bé bú bình mà sữa bình có mùi vị lạ sẽ khiến bé khó chịu và chán ghét việc bú bình hơn.

Hãy để nó là Bình
Cho bé nghịch “núm vú giả” trước khi tập bú bình – Ảnh Internet

Nếu sữa bình là sữa mẹ, trẻ có thể cảm thấy bình thường và sẵn sàng bú mẹ, vì vậy mẹ có thể đổi dần sữa bình sang sữa bột. Có như vậy bé mới dần quen với việc bú bình và không từ chối ngay từ đầu.

Thứ ba, tùy theo “tính nết” của con mà mẹ chọn người sẽ dùng bình sữa, nếu con bạn “cần” người cầm bình là mẹ thì mẹ nên làm, và nếu con được đứa trẻ. Nó khó xử, nó đòi hỏi, bạn nên tránh nó và để ông hoặc chồng của bạn quen với việc bú bình.

Thứ tư, mẹ có thể “đánh lạc hướng” bé bằng cách bật các thiết bị phát ra âm thanh, hoặc đồ chơi nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý của bé khi bé đói. Bằng cách này, mẹ có thể dễ dàng tận dụng cơ hội để đưa “núm vú giả” bình sữa vào miệng bé mà bé không hề hay biết. Chỉ cần thực hiện vài lần là bé sẽ quen với việc bú bình.

Cuối cùng, mẹ phải hết sức tập trung và cẩn thận khi cầm bình cho con bú vì nếu không chú ý cách cầm bình, bé có thể bị sặc hoặc nôn trớ khi bú. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ nằm khi bú bình vì có thể khiến sữa lọt vào ống tai, gây hại cho trẻ.

Hãy để nó là Bình
Cần giữ trẻ đúng tư thế khi bú bình – Ảnh Internet

3. Những điều cần thiết của quy trình cho trẻ bú bình

Sự kiên nhẫn của mẹ rất quan trọng trong quá trình cho trẻ bú bình. Trên thực tế, không phải trẻ nào cũng đồng ý bú bình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí, có những bé không bao giờ chịu bú bình và mẹ chỉ cho bé bú một thìa sữa. Vì vậy, khi đã làm đủ mọi cách để cho trẻ bú bình mà mẹ không tỏ ra “sắt đá” và nôn nóng thì rất dễ thất bại.

Ví dụ, bạn thấy trẻ khóc đòi bú mà bạn mềm lòng cho trẻ bú trực tiếp, trẻ sẽ “quen tay” và không chịu bú bình. Cố gắng tỏ ra lạnh lùng và “lạnh nhạt” với bé một chút để ép bé bú bình. Bên cạnh đó, khi mẹ thấy trẻ khóc không chịu bú bình mà cố ép thì điều đó càng nguy hiểm hơn. Lúc này, mẹ phải hết sức kiên nhẫn, đặt bình sữa và đợi một thời gian sau sẽ quay lại “lừa” con một lần nữa.

Hãy để nó là Bình
Các mẹ sẽ có cách tập cho bé bú bình hiệu quả – Ảnh Internet

Đừng mất kiên nhẫn mà hãy thử tập cho trẻ bú bình theo gợi ý trên, rồi bạn sẽ thấy việc bú bình không còn là vấn đề “nhức nhối” nữa. Chúc bé nhà mình luôn vui vẻ, khỏe mạnh và mong rằng những phương pháp tập cho bé bú bình mà Yeutre.vn “gợi ý” trên đây sẽ được các mẹ áp dụng thành công khi cần thiết.

Hoàng Oanh kết nối

READ  4 cách dạy trẻ 2 tuổi tập trung bố mẹ nên áp dụng ngay | Kotexpro
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud