Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2

Bạn đang xem: Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 tại Kotex Pro Đối với học sinh cấp 2, cấp 3 thì việc vẽ Parabol không còn quá xa …

Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2
Bạn đang xem: Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 tại Kotex Pro

Đối với học sinh cấp 2, cấp 3 thì việc vẽ Parabol không còn quá xa lạ. Đây cũng là kiến ​​thức cơ bản trong toán học cũng như ứng dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách vẽ parabol chính xác nhất thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Cách vẽ parabol bằng thước, compa

Cách vẽ parabol bằng thước, compa là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất vì tiện lợi và không khó thực hiện.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn khảo sát các điểm trên Parabola. Vì các điểm này đối xứng nên bạn chỉ cần khảo sát một bên.

– Bước 2: Bạn vẽ trục Ox vuông góc với Oy tại điểm O.

– Bước 3: Tiếp theo trên trục Ox, bạn xác định điểm E, M sao cho M là trung điểm của OE. Ta có: OM=ME

– Bước 4: Sau đó tìm một điểm M’ bất kỳ nằm trong ME, dùng thước thẳng kẻ một đường thẳng đi qua M1 và song song với đường thẳng đã cho.

– Bước 5: Tiếp theo, dùng compa quay một cung tròn có bán kính bằng OM’. Điểm của Parabol là giao điểm của các cung và nằm trên đường thẳng song song với OM.

– Bước 6: Bây giờ bạn lấy thêm một điểm bất kỳ trong ME rồi thực hiện tương tự các bước trong. Dùng thước nối các điểm lại với nhau là bạn đã có một Parabola hoàn chỉnh.

cách vẽ 2 .  hình parabol

Cách vẽ Parabola bằng hàm bậc hai

Cách vẽ Parabola bằng hàm số bậc hai sẽ khác một chút khi sử dụng hàm số bậc hai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm như thế nào thì hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

– Bước 1: Nhớ hàm số bậc hai

Hàm bậc hai có dạng:

y = ax2 + bx + c (a # 0)

Trong đó: a, b và c là các hằng số và a≠0

Đồ thị của hàm số bậc hai là một đường cong hình chữ U gọi là parabol. Trong đồ thị này, đồ thị parabol hướng lên hoặc hướng xuống tùy thuộc vào hằng số a. Nếu một<0 then the histogram grimaces, and a>0 biểu đồ tạo ra một nụ cười.

  • Đỉnh Parabol

Parabol ở đây có một điểm cực trị gọi là đỉnh. Nếu parabol hướng lên trên, thì đỉnh đại diện cho điểm thấp nhất trên đồ thị hoặc giá trị nhỏ nhất của hàm bậc hai. Nếu parabola mở xuống dưới, đỉnh đại diện cho điểm cao nhất trên biểu đồ hoặc giá trị tối đa. Trong cả hai trường hợp trên, đỉnh là một điểm ngoặt trên đồ thị.

  • Trục đối xứng parabol

Mỗi parabol có một trục đối xứng, song song với trục y. Trục đối xứng là đường thẳng đi qua đỉnh.

  • ngã tư y

Giao điểm y là điểm mà parabol đi qua trục y. Không thể có nhiều hơn 1 điểm như vậy với đồ thị của hàm số bậc hai. Nếu đúng như vậy, đường cong sẽ không phải là một hàm, bởi vì sẽ có hai giá trị Y cho một giá trị x, bằng không.

– Bước 2: Xác định tọa độ đỉnh, tọa độ x=-b2a, tọa độ y=-4a. Tọa độ y có thể được tìm thấy bằng cách thay thế tọa độ x tìm thấy vào hàm.

– Bước 3: Sau đó các bạn vẽ trục đối xứng qua đỉnh và song song với trục tung.

– Bước 4: Tiếp theo, bạn tìm điểm nằm trên đồ thị bằng cách chọn một giá trị khác bất kỳ của x, rồi đưa vào phương trình cần tìm các điểm y để đồ thị hàm số.

Bạn có thể tìm thấy nhiều điểm khác nhau cho đồ thị của một hàm số, độ chính xác của đồ thị phụ thuộc vào số lượng điểm này nhiều hay ít. Nối các điểm lại với nhau ta được parabol bậc hai.

cách vẽ 3 .  hình parabol

Có những loại thước Parabol nào?

Thay vì sử dụng thước kẻ và compa, bạn có thể mua một chiếc thước Parabol được thiết kế để giúp vẽ chính xác, ít sai lệch và nhanh hơn. Hiện nay, có 2 loại thước parabol là thước parabol nhỏ và thước parabol lớn.

– Thước parabol nhỏ

Thước kẻ parabol nhỏ được học sinh sử dụng trong môn toán. Điều này giúp bạn quan sát và phân tích dễ dàng mối quan hệ giữa các thông số. Từ đó suy luận đúng để có đồ thị đúng.

– Thước parabol lớn

Đối với đồ thị parabol chứa đa thức bậc 2, 3 hoặc 5 thì cần dùng thước chuyên dụng hơn, có kích thước lớn hơn.

Chất liệu của chiếc thước này được làm bằng nhựa dẻo, có màu trong suốt và có thêm các ký hiệu chi tiết để người vẽ. Ngoài ra còn có 7 đường cong mẫu có sẵn trên thước để vẽ đồ thị. Nó bao gồm 5 dòng cho đồ thị parabol với hệ số 2 và biến x (0,5; 1,0; 2,0; 4,0; 8,0) và 2 dòng cho hyperbola.

cách vẽ 4 .  hình parabol

Một số ví dụ về cách vẽ parabol

cách vẽ 5 .  hình parabol

cách vẽ 6 .  hình parabol

phần kết

Như vậy là bạn đã học được 2 cách vẽ Parabol đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người làm toán chính xác!

Bạn thấy bài viết Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ chân dung đẹp [Hướng dẫn từ A đến Z cơ bản đến nâng cao]

Viết một bình luận