Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Đan …

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm qua hồi V vở kịch “Vũ Như Tô”.

Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) là nhà văn Hà Nội viết thành công tiểu thuyết, kịch sân khấu, kịch bản phim và truyện thiếu nhi. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, truyện “Sống mãi với Thủ đô”, vở “Vũ Như Tô”, vở “Bắc Sơn”, vở “Những người ở lại”… là những tác phẩm tâm huyết của ông. , mang lại niềm vinh dự lớn lao cho cây bút lắm tài nhiều tật này.

“Vũ Như Tô” là vở kịch lịch sử 5 hồi do Nguyễn Huy Tưởng sáng tác năm 1941. Vũ Như Tô, Lê Tương Dực, Nguyễn Vũ, Trịnh Duy Sản, An Hòa Hầu, Nguyễn Hoàng Dụ… là nhân vật chính. những vật thể lịch sử, những nguyên mẫu mà tác giả đã dựa vào “Đại Việt sử ký toàn thư” để sáng tạo ra. Nhân vật Đan Thiềm mang màu sắc lãng mạn, lí tưởng làm nổi bật chất nghệ sĩ của Vũ Như Tô, đẩy xung đột kịch tính lên cao trào. Trong lời tựa vở kịch “Vũ Như Tô”, Nguyễn Huy Tưởng đã viết:

“Chao ôi! Như Tô đúng hay những kẻ giết Như Tô? Tôi không biết bản thảo, chỉ là bệnh giống như Đan Thiềm.”

Vở kịch “Vũ Như Tô” nêu lên một vấn đề lịch sử, xã hội đáng để mọi người suy nghĩ. Đó là chức năng, vai trò của nghệ sĩ và mục đích của nghệ thuật. Nghệ sĩ phục vụ tài năng của mình cho ai? Tất cả các tác phẩm nghệ thuật là dành cho ai? Đọc vở kịch “Vũ Như Tô” ta hiểu và hiểu thêm về những nội dung, ý nghĩa đó. Ở đây, câu chuyện lịch sử, câu chuyện sân khấu cũng chính là câu chuyện cuộc đời, câu chuyện hôm qua và câu chuyện hôm nay.

Các xung đột kịch tính trong hồi V chủ yếu xoay quanh giữa Đan Thiềm và Vũ Như Tô, giữa Trịnh Duy Sản với Lê Tương Dực, Nguyễn Vũ, giữa Kim Phượng và các cung nữ với Đan Thiềm, giữa Nguyễn Hoằng Dụ, quân khởi nghĩa, người xây Cửu Trùng Đài với Vũ Như Tô, Đan Thiềm.

Bối cảnh lịch sử được phản ánh trong vở kịch “Vũ Như Tô” là từ năm 1510 đến năm 1516 dưới thời vua Lê Tương Dực, vị “vua lợn” cực kỳ phóng đãng và xa hoa. Giặc nổi lên như ong, Thăng Long thành bãi chiến trường. Lê Tương Dực giết vua Lê Uy Mục (quỷ vương) để đoạt ngôi. Trịnh Duy Sản giết Lê Tương Dực rồi đốt xác. Nguyễn Hoằng Dụ đốt thành Thăng Long, bắt Vũ Như Tô, người xây Cửu Trùng Đài cho Lê Tương Dực, đem chém ngoài thành. Trần Cảo nổi loạn, cướp phá rầm rộ. Triều đình chia làm năm châu bảy mối, ai cũng chỉ quan tâm đến một việc “làm vua, thua làm chiến”, nhân dân bị “chiên mỡ”, khổ cực. Một câu ca được lưu truyền khắp làng, chợ thời bấy giờ:

“Trời làm một mối tình lăng nhăng,

Vua hóa ra chàng, chàng hóa ra vua”

Giữa cái thời buổi hỗn độn, hỗn độn ấy, có nhiều chuyện buồn nôn. “Quỷ vương” vừa bị giết thì “Vua lợn” mới bò lên ngôi. Ta đã giết ngươi, thái tử ngoại tình với phi tần của cha mình, kẻ đã nổi loạn chống lại các vị thần trong triều đình, và lũ kỹ nữ tràn ngập những kẻ ngoại tình và gái điếm. Có người vì lòng từ bi muốn cứu người mà lại gây ra tai họa. Biết bao kẻ dại làm hại người tốt. Đan Thiềm và Vũ Như Tô là những con người đáng thương, mãi mãi mắc kẹt trong cái tình và cái họ bị bao thế lực thù ghét, khinh rẻ và giết hại, thật đáng thương!

Đan Thiềm là một cung nữ có chút nhan sắc, nhân hậu, biết quý trọng nhân tài. Bà đã dành cho Vũ Như Tô nhiều tình cảm đặc biệt. Vũ Như Tô lúc đầu không muốn dùng tài năng của mình để phục vụ cho quan “tướng lợn” vì ông ta xa hoa, lăng nhăng. Nghệ sĩ này có thể bị giết, bị chặt đầu. Trước tình thế đó, Đan Thiềm bảo Vũ Như Tô bỏ trốn, và khuyên “chớ trái lệnh vua”. Nhưng khi quân phản loạn đốt phá kinh thành, truy lùng người xây Cửu Trùng Đài, coi đó là “thủ phạm”, Đan Thiềm đã vội chạy, mặt cắt không còn giọt máu đi tìm Vũ Như Tô. Đan Thiềm tha thiết van xin người kỹ sư tài hoa: “Anh phải trốn đi. Anh phải trốn… trốn để chờ dịp khác. Việc lớn hỏng mất”. Khi quân đội rền vang, trống chiêng, tù và ngựa hí, khi quân phản loạn truy tìm “thủ phạm” giết hại Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm không màng tính mạng. riêng, mà chỉ lo Vũ Như Tô bị sát hại. Nàng đã hết lời van xin: “Không nên để phí tài năng ấy. Nếu chàng có mệnh hệ gì, đất nước ta sẽ không còn được tô điểm”. Tấm lòng nhân hậu, coi trọng nhân tài của Đan Thiềm quả là đáng nể. Nhưng cách suy nghĩ của người phụ nữ này thật nông cạn, phiến diện và đáng thương. Phải chăng nếu giết Vũ Như Tô thì “nước ta không còn trang nghiêm”? Phải chăng “dân nổi lên thì nóng ruột vô cùng, không phân biệt đúng sai?”.

Đan Thiềm có biết hay không, nhưng vua Lê Tương Dực đã ra sức bài trừ thuế má, “chiên mỡ dân” để xây Cửu Trùng Đài sống xa hoa, hưởng lạc giữa hàng trăm, hàng nghìn cung tần mỹ nữ. Đan Thiềm có biết hay không, vì việc xây dựng Cửu Trùng Đài mà hàng vạn nông dân, công nhân phải lao động khổ sai, đói rét, chết bệnh, tai nạn, nhiều người bỏ trốn, bị Vũ Nhu giết hại. Để bắt và giết?

Đan Thiềm quá yêu Vũ Như Tô, quá kính trọng tài năng của ông Cả, nhưng nàng lại bị mê hoặc, ngày càng trở nên “xấu xa”. Khi nghĩa quân đốt phá kinh thành, đập phá Cửu Trùng Đài mà nàng vẫn cúi đầu van xin Ngô Hạch (một chiến sĩ, một đứa con nhỏ): Lửa đã cháy đến tận chân, đầu sắp lìa khỏi cổ nhưng cô vẫn “điêu đứng”, ngơ ngác van xin: “Tướng quân, hãy nghe tôi nói, đừng phạm tội. Đừng giết người. Anh Ca, em muốn chết.”

Đan Thiềm quá yêu mến Vũ Như Tô, đánh giá cao tài năng của Vũ Như Tô mới có lời nói và cách ứng xử như vậy. Nhưng cục diện đất nước loạn lạc, vua quan xa hoa, lăng nhăng, dân chúng lầm than, một trong những “thủ phạm” khiến nhân dân oán hận chính là Vũ Như Tô, người đã xây dựng Cửu Trùng Đài, nàng có biết hay không? ? Trước dư luận, trước những lời khen, chê của đồng loại (dù là những lời chê bai) cũng phải biết lắng nghe và suy ngẫm. Nhưng Đan Thiềm vẫn mặc kệ tất cả, Cho đến đầu cổ vẫn lang thang, mê muội!

Xây Cửu Trùng Đài, phá Cửu Trùng Đài là việc quốc gia. Vậy mà một cung nữ (như trăm ngàn cung nữ khác) chỉ biết mang sắc đẹp để thỏa mãn dục vọng của vua chúa, thông minh bao nhiêu, vậy mà vẫn “ăn nói bậy bạ”, vẫn “tham” vào chuyện ấy. gia đình độc ác! Cái chết của Đan Thiềm là một bi kịch: bi kịch của tình yêu và công lí, bi kịch của nhận thức mơ hồ, bi kịch giữa nghệ thuật và tội ác! Cái chết của Đan Thiềm là một bi kịch. Đúng như câu ca dao đã lưu truyền:

“Giúp người không lo,

Gây họa, máu ngập đường”.

Đan Thiềm “giúp”, “yêu” Vũ Như Tô, nàng cảm kích tài năng của người thợ giỏi, nàng muốn bảo vệ Cửu Trùng Đài, nhưng nàng có biết vì Vũ Như Tô mà xây Cửu Trùng Đài hay không? nhưng ngân khố thì lãng phí, nhân dân than thở! Suy cho cùng, Đan Thiềm cũng là “đồng phạm” với Vũ Như Tô, kẻ “gây họa”.

Nghệ thuật không phải là một lời nói dối. Nghệ thuật cũng không phải chỉ để thỏa mãn cuộc sống xa hoa, trụy lạc của quỷ vương, vua lợn, kẻ có thế lực, của một thiểu số người trong xã hội. Nghệ thuật không phải là một chiếc bánh vẽ. Nghệ thuật không thể gây đau khổ cho con người. Còn quốc sự huyện không phải ai cũng có thể tham gia. Đó là bài học, không chỉ cho lão Đan Thiềm mà còn là điều phải suy nghĩ nghiêm túc cho bất cứ ai trong xã hội. Vì vậy, Đan Thiềm là một nhân vật đáng thương.

Trong bài thơ “Gửi hương cho gió” (Tập “Gửi hương cho gió”), nhà thơ Xuân Diệu đã viết:

“Người ta khổ vì tình không hợp lối,

Tình yêu là sai, và tình yêu không nhằm vào con người.

Có một kho vàng, nhưng không chia theo nơi,

Người ta đau khổ vì ăn xin không có chỗ”.

Qua cuộc đời và cái chết bi thảm của nhân vật Đan Thiềm trong lịch sử, trong vở kịch “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng, chúng ta càng hiểu thêm những câu thơ trên của Xuân Diệu.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân hay nhất (dàn ý - 9 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận