Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Cảm nhận của em về …

Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Như Tô qua hồi V vở kịch “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng.

Trong ba vở kịch: “Vũ Như Tô” (1941), “Bắc Sơn” (1946), “Những người ở lại” (1948) mà nhà văn Nguyễn Huy Tưởng để lại, “Vũ Như Tô” là vở bi kịch. Kịch mang ý nghĩa nhất là về lịch sử và xã hội, về tài và tâm, về nghệ thuật và cuộc sống, và cho đến nay, nó vẫn còn phù hợp khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Vũ Như Tô là một nhân vật lịch sử sống dưới thời vua Lê Tương Dực (1510 B1516), vị vua mà nhân dân thời bấy giờ và các sử gia phong kiến ​​khinh bỉ gọi là “vua lợn”! Tên tuổi Vũ Như Tô gắn liền với công trình Cửu Trùng Đài. Cửu Trùng Đài bị quân phản loạn phá hủy, thủ phạm xây dựng Cửu Trùng Đài bị giết một cách thảm thương.

Nhân vật Vũ Như Tô là một nghệ sĩ đa tài, trải qua nhiều thăng trầm, sống chết trong bi kịch. Nhân vật Vũ Như Tô đáng khen hay đáng tiếc?

Lúc đầu, Vũ Như Tô khôn ngoan không muốn dùng tài năng của mình để phục vụ Lê Tương Dực, xây dựng cung điện phục vụ cuộc sống xa hoa, hưởng thụ của “vương phi”, nhưng sau đó đã bị Đan Thiềm thuyết phục bằng sắc đẹp và sự “hiền lành” của mình. được người cung nữ này, Vũ Như Tô thay đổi thái độ Ông Cả đem tài xây Cửu Trùng Đài, lý tưởng của vị kiến ​​trúc sư họ Vũ thật cao đẹp và lãng mạn. để “tinh hoa thi thố”, “bền như trăng sao” để đem lại vinh dự cho non sông và niềm tự hào cho hậu thế.

Xây Cửu Trùng Đài không phải bằng nước. Lê Tương Dực ra sức thu thuế. Trăm họ than thở, ngân khố bị lãng phí. Cửu Trùng Đài đã đổ biết bao máu, nước mắt và mồ hôi của nhân dân. Hàng nghìn vạn cán bộ chiến sĩ phải ngày đêm phục vụ, phải trải mưa nắng, phải lao động vất vả. Biết bao nhiêu người đã chết vì đói khát và đau khổ. Có bao nhiêu người chết trong vụ tai nạn. Vũ Như Tô đã bắt và giết bao nhiêu kẻ đào tẩu. Vũ Như Tô trở thành “thủ phạm”, tay bê bết máu!

Hoài bão của Vũ Như Tô lãng mạn nhưng phi nghĩa. Phải chăng Vũ Như Tô đã đem tài năng của mình phục vụ cho cuộc ăn chơi xa xỉ, cuộc sống sa đọa của vua lợn Lê Tương Dực? Vũ Như Tô có biết việc xây Cửu Trùng Đài có lợi gì cho dân không hay chỉ làm trăm họ lầm than? Vũ Như Tô là một kiến ​​trúc sư đa tài nhưng sinh ra đã chịu thiệt thòi. Quan điểm nghệ thuật của Vũ Như Tô là hoàn toàn sai, bởi nghệ thuật vị nghệ thuật là nghệ thuật. Xây Cửu Trùng Đài là để phục vụ bạo chúa, quân phiệt, không phải vì dân! Khi Lê Tương Dực bị Trịnh Duy Sản giết! Võ bị đâm chết, khi An Hòa Hầu Nguyễn Hoằng Dụ đốt phá Hoàng thành Thăng Long, sai quân nổi dậy phá Cửu Trùng Đài mà Vũ Như Tô vẫn mơ hồ, hoang mang. Học giả cần có trí tuệ. Vũ Như Tô là một nho sĩ sống dưới thời loạn lạc, ông bị đẩy đến tận cùng bi kịch của cuộc đời, trở thành một kẻ điên loạn, cùng quẫn. Đan Thiềm khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn, vì “Ai cũng cho rằng ông là thủ phạm”: Vua xa xỉ là vì ông, công khố tốn của là vì ông, dân oán vì ông mà man rợ, vì ông mà phẫn uất. của ông, thần trách móc là ông nội. họ Jiu Chongtai. bạn có cần nó không? Bọn chúng dấy lên quyền giết ông, phá cửa Trung Đài.” Nhưng Vũ Như Tô vẫn cho rằng “không làm gì sai”, thiên hạ “chỉ hiểu lầm thôi!

Khi bọn nội gián đòi chặt xác các cung nữ thành trăm mảnh, khi bọn phản loạn hô to: “Bạo chúa chết rồi. Còn Vũ Như Tô, hãy chặt xác ra làm trăm mảnh”, khi Đan Thiềm giục “đi trốn”. ”, nhưng Vũ Như Tô vẫn mơ mộng, cho rằng thật phi lý: “Hộ gia tìm ta mà chẳng hiểu sao họ lại giết ta. Ta có thù oán gì với ai?”.

Khi khói lửa bốc lên khắp kinh thành, những lâu đài bị đốt cháy, khi gươm Ngô Hạc kề cổ nhưng Vũ Như Tô vẫn hô hào muốn gặp Hầu An Hóa. Đoạn đối thoại sau đây giữa Vũ Như Tô và quân khởi nghĩa phản ánh sự ngu dốt tột độ của ông Cả.

Ngô Hạch – Điều này dẫn trực tiếp đến chủ.

Vũ Như Tô (tràn đầy hy vọng) Dân ta dâng An Hòa Hầu, để ta nói, để ta bày tỏ cho thiên hạ giỏ điều ước của ta. Bạn có tội gì? Không, tôi chỉ có một hoài bão duy nhất là làm đẹp cho đất nước, dùng hết tài năng của mình để xây dựng một tòa lâu đài nguy nga cho nòi giống, thách thức những công trình của quá khứ, để cạnh tranh một cách tế nhị với công chúng. Thế thì lỗi của chúng ta là gì? Đâu nên xây Cửu Trùng Đài xưa hại nước? Không, không, Nguyễn Hoằng Dụ sẽ biết cho ta, ta vô tội và chủ ngươi sẽ trói ta lại để ta xây Cửu Trùng Đài, lập công muôn đời…

Lính (cười) – Im đi. Đội quân điên rồ, im lặng ngay nếu không chúng tôi sẽ phá vỡ cái miệng của chúng tôi bây giờ. Ngươi không biết vì Cửu Trùng Đài mà hàng vạn người chết, mẹ mất con, vợ mất chồng vì ngươi sao? Mọi người ghét bạn nhiều hơn ma quỷ. Câm ngay!

Vũ Như Tô – …Vài năm nữa, Cửu Trùng đài sẽ hoàn thành, cao sang hiển hách, giữa nhân gian gian lao, có cảnh Bồng Lai…

Lính – Im đi!

Ngay cả khi bọn phản loạn vồ miệng đưa ông ra pháp trường, Vũ Như Tô vẫn kêu gọi gặp tướng sĩ và muốn nói chuyện với An Hòa Hầu. Khi quân phản loạn cho rằng chính An Hòa Hầu đã ra lệnh “đốt kinh đô” và phá hủy Cửu Trùng Đài, nhưng Vũ Như Tô vẫn cho rằng điều đó là vô lý, rồi than rằng: “Mạng người của ta không gì quý bằng. Cửu Trùng Đài” khiến quân khinh trọc: “Giống như con thú không biết xấu hổ”

Tiếng kêu thảm thiết của Vũ Như Tô thực sự là tiếng kêu tuyệt vọng của một kẻ cuồng điên: “Trời ơi! Nàng có tài gì? Ôi giấc mộng lớn! Ôi Đan Thiềm Ôi Cửu Trùng Đài!… Thôi! Thôi! trường luật..”.

Học giả phải biết thực thi. Vũ Như Tô chỉ biết cung phụng, hôn quân bạo chúa. Vì vậy, chàng bị bọn hoạn quan, cung nữ khinh rẻ là “dâm phụ”, vì gian tình với Đan Thiềm, “làm ô uế cung cấm”. Khi Đan Thiềm bị quan quân dẫn ra pháp trường, khi cái chết gõ cửa, Vũ Như Tô vẫn cất cao giọng: “Đời ta chưa hết, đời ta chưa hết. Ta sẽ dựng một cái đài lớn để cho cảm ơn tấm lòng của tôi. tri kỷ”. Thật hài hước!

Cuộc đời Vũ Như Tô đầy những trang bi kịch. Cái chết của Vũ Như Tô phản ánh cuộc đời đầy bi kịch và đáng thương của người nghệ sĩ này. Hoài bão cao xa, nhưng hão huyền và vô nghĩa. Tài năng chỉ để phục vụ cho cuộc sống xa hoa của bạo chúa. Quan điểm nghệ thuật sai một cách mơ hồ: đem nghệ thuật đối lập với hiện thực cuộc sống, đối lập với hạnh phúc của mọi dân tộc, coi thường tiền của, xương máu và mồ hôi của quần chúng. Cửu Trùng Đài không phải là một kỳ tích “Vì dân, do dân, vì dân”.

Qua nhân vật Vũ Như Tô và việc xây dựng Cửu Trùng Đài, qua các sự kiện lịch sử như Lê Tương Dực mất, Đan Thiềm, Vũ Như Tô bị đưa ra pháp trường, Cửu Trùng Đài bị tiêu hủy, diệt vong. Thấm thía bài học: nghệ thuật vì nghệ thuật là sai, chỉ có nghệ thuật vì con người mới đúng và tiến bộ. Tài năng không thể là hàng hóa; Nghệ sĩ không nên, không bao giờ “bán ngọc bán thân”. Làm như vậy sẽ là tự hủy hoại mình!

Vũ Như Tô từ một nhân vật lịch sử trở thành một nhân vật rất sống động dưới ngòi bút của Nguyễn Huy Tưởng. Thông qua nhân vật Vũ Như Tô, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã nêu lên mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa nghệ sĩ và nhân dân để mọi người cùng suy ngẫm. Trong tựa đề vở kịch “Vũ Như Tô”, Nguyễn Huy Tưởng đã viết: “Than ôi! Vũ Như Tô hay lũ sát nhân” Vũ Như Tô phải không? Tôi không biết. Cầm bút cũng giống như bệnh của Đan Thiềm.” Đó chỉ là một cách bình dân của người viết.

Cuối Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã viết:

“Thầy cậy tài,

Chữ tài liền rút tai một vần.

Đã mang nghiệp vào thân,

Đừng trách trời gần đất xa.

Căn hộ thân thiện trong trái tim của chúng tôi,

Cái tâm kia bằng ba chữ tài.”

Vũ Như Tô là một nghệ sĩ đa tài nhưng thiếu một trái tim. Cái chết của Vũ Như Tô là một bi kịch nói rõ điều đó. Vũ Như Tô đã phải trả giá! Những người như Vũ Như Tô luôn phải trả giá.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 19 bài Văn tả người Viết bài tập làm văn số 6 lớp 6 hay nhất

Viết một bình luận