Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao tại Kotex Pro Đề bài: Cảm nhận “Đời thừa” – Nam Cao. ĐỀ CƯƠNG 1. Bi kịch tinh thần của nhà văn …

Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao
Bạn đang xem: Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao tại Kotex Pro

Đề bài: Cảm nhận “Đời thừa” – Nam Cao.

ĐỀ CƯƠNG

1. Bi kịch tinh thần của nhà văn họ Hồ

Một. Trước hết, đó là bi kịch của người trí thức ý thức về cuộc sống, muốn khẳng định mình trong cuộc sống bằng sự nghiệp có ích cho xã hội, cũng có nghĩa là muốn nâng cao giá trị cuộc sống của mình. Tuy nhiên, cuối cùng, bị đè nặng bởi gánh nặng cơm ăn áo mặc hàng ngày, phải chịu một cuộc sống vô ích và nhàm chán sang kiếp sau.

– Tham vọng của Hồ là viết được những tác phẩm có giá trị “nó sẽ làm lu mờ tất cả những tác phẩm khác cùng thời”. Hoài bão mà Bảo hộ đạt được bằng tất cả nghị lực và ý chí phi thường của mình. Tuy nhiên, những “lo toan vật chất có ý nghĩa”, “lịch trình bận rộn vô nghĩa” trong cuộc sống đời thường đã đánh đổ ước mơ của anh. Vậy mà anh “phải viết những bài mà người ta đọc rồi lại quên ngay”. Thực sự, còn gì đau đớn hơn thế? Bi kịch tình cảm của Hồ đau đáu ở chỗ đó.

– Đó là nỗi đau giằng xé tinh thần khó xoa dịu, đối với một người trí thức có ý thức sâu sắc về giá trị của cuộc sống, khao khát một cuộc sống có ý nghĩa nhưng lại phải sống “đời thừa”.

b. Nhưng bi kịch tinh thần của nhà văn họ Hồ không chỉ có thế. Từ nỗi đau dai dẳng khi phải sống thêm một “đời thừa”, Hồ còn rơi vào bi kịch thứ hai cũng vô cùng đau đớn, thậm chí đau đớn hơn. Đó là bi kịch của một người coi tình yêu là nguyên tắc cao nhất, đã hy sinh tất cả chỉ vì tình yêu, nhưng lại vi phạm chính tình yêu của mình để sống.

– Mâu thuẫn của Hộ là không muốn từ bỏ gia đình để theo nghiệp văn chương. Có lúc ông nói như một triết gia phương Tây về “chủ nghĩa siêu nhân”, chủ nghĩa phát xít. Nhưng dù đau đớn, bế tắc, anh vẫn chọn lấy vợ, một lựa chọn giàu truyền thống đạo đức của cha ông. Có thể từ bỏ tình yêu ích kỷ nhưng không thể từ bỏ tình yêu.

– Sự hy sinh vì từ bỏ lý tưởng nghệ thuật để giữ lấy tình yêu là sự hy sinh quá lớn đối với anh.

– Hộ đau đớn như vậy bởi anh vốn là người đàn ông si tình, vậy mà anh lại gây ra đau khổ cho người vợ cần được che chở và thương hại nhất. Như vậy, anh ta đã chà đạp lên đời sống tình cảm của chính mình, giống như một nhân cách thấp hèn.

– Nếu bi kịch thứ nhất không thực hiện được hoài bão văn chương của mình thì bi kịch thứ hai là do Hồ đã chà đạp lên nguyên tắc tình yêu của chính mình.

2. Nghệ Thuật “Lãnh Đạo”

– Lối viết tự nhiên, giản dị không mang vẻ hiện đại mà đó là sự giản dị của một cây bút bậc thầy xưa.

– Cốt truyện đơn giản, cảnh đẹp, nhân vật không hành động, nhưng chính những chi tiết quen thuộc của cuộc sống gia đình, sinh hoạt hàng ngày mà Nam Cao đặt ra những vấn đề tầm vóc khái quát. về xã hội, có giá trị nhân văn sâu sắc.

– Truyện mang sắc thái rất chân thật và thấm đượm ý nghĩa triết lý sâu sắc.

– Lý luận văn học có thể xếp nhân vật Hộ trong “Lãnh đạo” vào phạm trù nhân vật và tư tưởng, với ý nghĩa cấu trúc của nó là một tư tưởng, một ý thức. Nhân vật ấy mang nỗi đau day dứt của tấn bi kịch tinh thần.

3. Tóm tắt

– Trong “Đời thường”, qua nhân vật Hộ, Nam Cao đã bày tỏ những quan điểm sâu sắc, tiến bộ về nghệ thuật. Quan điểm đó có tầm vóc và chiều sâu của một nhà văn tự ý thức về nguyên tắc sáng tác hiện thực – nhân văn.

– Văn học chân chính tuy thấm nhuần tinh thần nhân đạo nhưng vẫn chưa vượt qua được hiện thực tàn khốc để cứu vớt những mảnh đời bị vùi dập. Nhân vật của Nam Cao vẫn bị mắc kẹt và bi kịch của họ không thể tháo gỡ.

– Nam Cao phản ánh chân thực nỗi khổ đau, bế tắc của người trí thức nghèo và ghi lại cuộc đấu tranh của họ để vươn lên và giữ phẩm giá của mình trong bế tắc đó.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

doi-lose.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Cảm nhận về truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận