Chùa Thiên Ấn – cổ tự có chuông Thần, giếng Phật ở Quảng Ngãi | Kotexpro

Chùa 0 lượt xem

Chùa Thiên Ân nằm ở độ cao 100m so với núi Thiên Ấn (xã An Đồng, TP.Quảng Ngãi). Ngôi chùa cổ kính này được bao quanh bởi khu rừng xanh tươi tốt. Chùa được xây dựng vào năm 1694, hoàn thành vào cuối năm 1695 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Quảng Ngãi với 300 năm.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, khu rừng rậm và dãy núi cổ Thiên Ấn, nằm rải rác với các vách đá, là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã và giống báo. Người dân sợ thú dữ nên khi vào rừng thường đi theo nhóm để bảo vệ nhau, không can đảm lên núi mà chỉ đơn giản là trở mình để hái gỗ, sản xuất.

Một ngày nọ, một nhóm cư dân trong rừng tìm đường đến núi Thiên Ấn, báo hiệu rằng có một đoàn xe của những người sống sót. Lần theo con đường mòn, họ gặp vị vua của Zen. Người ta phát hiện ra rằng nhiều năm nhà sư ẩn náu trong núi non hiểm trở để tu hành. Vị thiền vương đó chính là Pap Hoa – ông tổ khai sơn lập chùa Thiên Ấn để tu thiền.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-0

Góc chùa Thiên Ấn nhiều năm trước

Hòa thượng Thích Đồng Hoằng – Phó trụ trì chùa Thiên Ấn giải thích: “Thầy thể hiện lòng từ bi, trí tuệ, truyền dạy cho người dân về đạo Phật và quyền con người. Sau này, nhiều người đến nghe thầy giảng kinh”.

Sau này, tiếng tăm của ngôi chùa được lan truyền đến chúa Nguyễn Phúc Chu, một người sùng đạo Phật. Năm 1717, vua Nguyễn Phúc Chu ban cho chùa là Sắc tứ Thiên Ấn Tự.

Điều kỳ diệu và linh thiêng nhất của chùa Thiên Ấn là “chuông Trời, giếng Phật”. Chung Thân bị tống vào làng Chí Tường (nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộc Đức, Quảng Ngãi). Báo cáo nói rằng chuông đã được đá và không kêu. Năm 1845, thiền sư Báo Ân – vị tổ thứ ba của chùa đang tọa thiền thì thấy người nằm mơ đến làng Chí Tường lấy chuông. Sau đó, khi vị thiền vương đang cầu nguyện, ông bỗng rung chuông khắp nơi. Từ đó, người ta gọi đây là “chuông của Chúa”.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-7

Chuông thần ở chùa Thiên Ấn

Ngoài “chuông Chúa”, chùa Thiên Ấn còn có “Phật lành”. Suối nguồn cho “giếng Phật” vẫn còn đó những công trình kiến ​​trúc cổ kính, rêu phong bao phủ. Người dân trong vùng kể lại rằng ba thế kỷ trước, tuy núi non hiểm trở, khó đi nhưng nhờ nổi tiếng về ngôi chùa linh thiêng và lòng ngưỡng mộ tài năng của Thiền vương, các Phật tử ngày càng lên núi. . Vị sư trụ trì đã nghĩ ra kế đào một cái giếng trên mặt đất để mọi người có thể uống nước khi đi trên đường.

Trong một giấc mơ, nhà sư được kể rằng nếu người đào đào về phía đông của ngôi đền, anh ta sẽ bắt gặp một cái bàn trên đó sẽ có nước. Nhưng rất khó để chạm khắc viên đá này. May mắn thay, đúng lúc đó có một nhà sư trẻ đến chùa và nói rằng sẽ giúp đào giếng. Khi mạch nước nổ phát nổ, vị sư già ngã sấp mặt, uống đủ nước rồi im bặt, còn vị sư trẻ thì không thấy đâu nữa. Hóa ra đó là một câu chuyện hoang đường tưởng như đã giúp một ông lão thiền sư đào giếng.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-6

Giếng phật chùa thiên ấn

Cũng chính từ huyền thoại này mà sau này người đời truyền lại hai câu ca: “Thầy đào giếng trên núi / Cho đến cạn nước, cạn hơi thở”. Giếng được gọi là giếng Tiên.

Chùa Thiên Ấn trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có của ngôi chùa cổ. Hiện nay, chùa Thiên Ấn được Bộ trưởng Bộ Văn hóa công nhận là di sản cấp quốc gia.

Ngày nay, chùa Thiên Ấn đã được tu sửa nhỏ. Tại lối vào Tam Quan, một kiệt tác được thiết kế tinh xảo như một con rồng thờ mặt trăng, cửa trượt và trên đỉnh có tượng thần hộ mệnh canh giữ lối vào, bước vào một không gian tâm linh độc đáo.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-1

Vườn mộ chùa Thiên Ấn

Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ và thảo mộc tạo cho du khách cảm giác tĩnh tâm, thư thái. Bên cạnh là tượng Phật vĩ đại ngồi dưới gốc cây Bodi hơn 100 năm tuổi, là nơi lắng nghe mọi tâm nguyện của thế gian.

Phía sau chùa có vườn đơn mộc, nơi an táng tổ tiên và các vị trụ trì, chùa hình hoa sen nằm ở phía đông khuôn viên chùa. Sau khi lễ Phật, du khách có thể ngắm cảnh chùa.

Xem thêm: Sự thật về việc có thể ‘khám phá lại’ ngôi chùa cổ kính cúng dường đồ ăn dưới đáy núi Quen Dark

READ  Kinh nghiệm đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam từ A | Kotexpro
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud