Đàn Shamisen nhạc cụ truyền thống đặc thù của Nhật Bản | Kotexpro

Shamisen – một loại nhạc cụ đặc trưng của Nhật Bản chỉ có 3 dây, được chơi bằng một miếng gảy gọi là bachi. Khi chơi shamisen, người chơi sử dụng bachi để xé dây trong khi đánh vào cơ thể. Trò chơi này giúp tạo ra âm thanh đẹp nhất của Shamasen.

Ngoài ra, bí mật của âm thanh nằm ở cấu trúc của thiết bị. Shamisen cơ bản được chia thành hai phần: phần cổ được gọi là “Sao” và phần thân được gọi là “Make”. Cổ phần lớn được làm bằng gỗ quý từ cây Koki, một loại cây mọc trên dãy Himalaya của Ấn Độ. Cây koki rất khỏe nên không làm âm thanh bị thay đổi.

Shamisen có chiều dài tương đương với guitar, nhưng so với guitar, cổ của shamisen nhỏ hơn và không có phím. Ba chuỗi shamisen có kích thước khác nhau, từ trái sang phải chuỗi chính là ichi no ito, tiếp theo là ni no ito và cuối cùng là san no ito. Dây đàn thường được làm bằng tơ từ vỏ con tằm. Người ta dùng tơ của 10 con tằm để làm thành một lớp màng mỏng. Những sợi nhỏ này được đan lại với nhau để tạo thành dây. Mỗi chuỗi củaLoại san no ito nhỏ nhất cần 600 lớp lụa, trong khi loại lớn hơn no san và ito cần 3.000 chiếc bánh quy. Từ xa xưa, màu vàng đã trở thành màu chủ đạo của dây đàn shamisen, và lý do tại sao màu vàng vẫn còn là một bí ẩn.

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ đặc trưng của Nhật Bản

Phần thứ hai của shamisen là “Do”, có nghĩa là cơ thể. Cơ thể hình chữ nhật, mặt trước và mặt sau phủ lớp da của con vật giống như cái trống. Cơ thể được bao bọc trong 4 phần bằng gỗ tuyết tùng. Bên trong những mảnh gỗ này, con người thải ra một lượng lớn các động mạch lồi lõm, tạo ra sự lưu thông không khí trong cơ thể. Bộ phận được gọi là Sawari được đặt ở phía trên cổ góp phần tạo nên âm thanh rõ ràng của âm thanh shamisen. Sawari là một điểm cao với một rãnh nhỏ. Trong khi hai dây ni no ito và san no ito nằm trên sườn núi thì dây ichi và ito lớn nhất đi qua một rãnh nhỏ. Từ vị trí đó, dây đàn có thể nứt ra để tạo ra âm thanh đặc biệt khi đàn shamisen bị tước.

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ đặc trưng của Nhật Bản Đàn shamisen là một loại nhạc cụ đặc trưng của Nhật Bản

Gảy được làm từ nhiều chất liệu, bao gồm gỗ, ngà voi, nhựa, và thậm chí cả mai rùa. Có rất nhiều loại shamisen, tùy theo sự thể hiện của mọi người mà sử dụng các loại thiết bị khác nhau. Tiếng đàn có thể bắt chước âm thanh tự nhiên như tiếng gió thổi, tiếng nước chảy hoặc thể hiện cảm xúc của con người. Dựa vào kích thước to nhỏ của cổ, người ta phân loại shamisen. Có hai loại shamisen phổ biến: Hosozao và Futozao. Hosozao có nghĩa là nhỏ, cổ nhỏ trong họ shamisen. Âm thanh của nó mượt mà. Futozao có nghĩa là cổ lớn, âm thanh phát ra từ thiết bị này mạnh và to hơn hosozao. Hosozao được sử dụng để đệm cho thể loại Nagauta hoặc Long Song và trong các buổi biểu diễn Kabuki. Hiện tại, futozao phù hợp với sân khấu múa rối Bunraku. Âm thanh củashamisen đã được yêu thích bởi người Nhật trong nhiều thế kỷ, và đã được giới thiệu trong nhiều loại hình nghệ thuật của đất nước.

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ đặc trưng của Nhật Bản
Sưu tầm

READ  Hồ sơ YDPP - Thông tin thành viên nhóm nhạc YDPP - YDPP Profiles | Kotexpro