Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ …

Bạn đang xem: Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cõi vĩnh hằng

– Về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và tác phẩm Vũ Như Tô: Một tác giả có nhiều đóng góp lớn trong lĩnh vực kịch nói. Vở kịch Vũ Như Tô là một tác phẩm gây được tiếng vang bởi vấn đề về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống là một vấn đề mới.

– Giới thiệu nhân vật Vũ Như Tô: Đây là hình tượng nhân vật trung tâm trong vở kịch để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc.

1. Vũ Như Tô là nhà kiến ​​trúc thiên tài

– Vũ Như Tô là nhà kiến ​​trúc thiên tài:

+ Ông là người “nghìn năm không dễ có được”.

+ Tài năng của ông được thể hiện: “chỉ cần phẩy bút là chim hoa xuất hiện”, “ra lệnh gạch đá như tướng cầm quân, có thể xây lâu đài sừng sững, mái ngói vờn mây mà không tính sai một viên gạch nhỏ nào”. “

⇒ Chàng là hiện thân của lòng đam mê và sáng tạo cái đẹp, tài năng của chàng được mọi người công nhận, Đan Thiềm ngưỡng mộ chàng vì tài năng của chàng

2. Là một nghệ sĩ có nhân cách lớn, hoài bão lớn, lý tưởng nghệ thuật cao cả

+ Ban đầu, mặc cho Lê Tương Dực dọa giết, Vũ như Tô vẫn không chịu xây Cửu Dung Đài.

+ Khát vọng và thấm thía của ông là xây dựng cho đất nước một tòa thành vĩ đại, bền vững: “bền như trăng sao” để “dân tộc ta còn kiêu hãnh”.

⇒ khát khao cống hiến tài năng cho đất nước

+ Khi xây Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô đã dồn hết tâm huyết: “Ta hãy dựng Cửu Trùng Đài, lập kỳ công muôn đời, mấy năm nữa Cửu Trùng Đài sẽ hoàn thành, vẻ vang oai hùng”.

– Lý tưởng nghệ thuật của Vũ Như Tô cao cả đến mức tự cho rằng mạng sống của mình “không quý bằng Cửu Trùng Đài” ⇒ Vũ Như Tô đặt lý tưởng, hoài bão của mình lên hàng đầu.

– Vũ Như Tô là người không tham lam:

+ Khi được nhà vua ban thưởng lụa, vàng bạc, ông chia hết cho công nhân

3. Vũ Như Tô với bi kịch giữa nghệ thuật và cuộc đời

– Vì đam mê và theo đuổi lý tưởng nghệ thuật của mình mà Vũ Như Tô đã quên rằng chính việc xây dựng Cửu Trùng Đài đã lấy đi mồ hôi, nước mắt và tính mạng của biết bao người.

– Lí tưởng, ước mơ xây dựng một ngọn tháp cao cả, nguy nga, tráng lệ và siêu phàm, trong sáng hoàn toàn xa rời hoàn cảnh lịch sử – xã hội của đất nước, xa rời đời sống nhân dân.

⇒ Tâm trạng bi đát căng thẳng của ông: xây Cửu Dung Đài là đúng hay sai? có công hay có tội?

Vũ Như Tô là một nhân vật bi kịch bởi ông không chỉ có những đam mê, khát vọng lớn lao mà còn có những xao nhãng trong suy nghĩ và hành động.

⇒ Sự tỉnh ngộ của chàng chỉ đến vào phút cuối khi chàng và Đan Thiềm bị bắt, Cửu Trùng Đài bị tiêu diệt.

– Khẳng định nghệ thuật xây dựng nhân vật Vũ Như Tô

– Nêu cảm nghĩ của em về hình tượng nhân vật

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán) hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận