Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà tại Kotex Pro Lập dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Ba chú gà con I. Dàn ý …

Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà tại Kotex Pro

Lập dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Ba chú gà con

I. Dàn ý tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Tam đại con gà (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm và thể loại truyện cười dân gian: Tiếng cười trong truyện Ba con gà lớn mang tính hài hước, hóm hỉnh, phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

2. Cơ thể

– Khái niệm truyện cười: là một thể loại truyện dân gian lâu đời, thường được truyền miệng từ người này sang người khác, từ đời này sang đời khác, mang tính hài hước, giải trí nhưng ý nghĩa sâu sắc. buồn vui lẫn lộn.– Tiếng cười trong truyện Ba chú gà lớn được tạo nên bởi những tranh chấp về những tình huống trớ trêu, mâu thuẫn, trái với tự nhiên:+ Thằng học dốt được mời làm thầy;+ Thằng học trò đọc chữ “ gà” thành “Dui là con dù dì” → Câu hoàn toàn vô nghĩa; hành động thắp hương khấn hỏi thầy dạy có đúng không – Tiếng cười được tạo ra bởi một nhân vật có bản tính ngờ nghệch nhưng thích kiêu căng, thích thể hiện: → Đáp án về “Ba con gà lớn” Vạch mặt cậu học trò dốt bộ mặt ít lời còn thích ăn chơi, bưng bít, quanh co của một số kẻ “giả thầy” năm xưa.

3. Kết luận

giá trị nghệ thuật và nội dung của tác phẩm: Tiếng cười phê phán sự ngu dốt, sĩ diện. Bài học nhân văn về lối sống, tư tưởng làm người.

II. Bài văn mẫu về tiếng cười trong truyện Ba chú gà con (Chuẩn)

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, trong suốt lịch sử văn hóa dân gian, dân gian ta đã sáng tạo và lưu truyền rất nhiều câu chuyện, câu hát mang tính giải trí mang tính “thần dược”. bổ” sảng khoái, vui tươi. Những tình huống, hành động phi tự nhiên được chuyển thể thành những câu chuyện hài hước, có ý nghĩa mỉa mai, phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội. Truyện cười “Ba con gà đại” là một trong vô số tác phẩm dân gian chứa đựng ý nghĩa sâu xa, trong tiếng cười còn có cả phê phán, lên án sự ngu dốt của một lớp người trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Truyện cười là một thể loại văn học dân gian lâu đời, thường được truyền miệng từ người này sang người khác, từ đời này sang đời khác, với nội dung hài hước, giải trí nhưng sâu sắc, thường có tính chất phê phán. phán đoán những hiện tượng phi tự nhiên, những tranh chấp, mâu thuẫn trái với chuẩn mực xã hội. Truyện cười thành công là vừa gây được tiếng cười, vừa khiến người đọc phải suy nghĩ về cách đối nhân xử thế, cách sống sao cho đúng đắn, đúng quy tắc ứng xử. Ở truyện “Ba chú gà con vĩ đại”, tiếng cười được tạo nên bởi hiện tượng đi ngược lại tự nhiên, sự tranh chấp trong tình huống truyện và sự dốt nát đó cũng chứng tỏ tài nghệ giấu dốt của nhân vật. Truyện kể về một cậu học sinh dốt nhưng cũng muốn làm thầy, không biết chữ nên khi mắc lỗi đã bị chủ vặn, cậu đáp trả bằng một câu vừa lộ sự dốt vừa nực cười. , lố bịch. Một xã hội nhố nhăng, lố bịch, lừa lọc lẫn nhau mang lại tiếng cười sâu cay cho người đọc.

Tiếng cười của truyện bộc lộ ở sự tranh chấp về tình huống và nhân vật. Một xã hội mà những kẻ dốt nát, nhất là những kẻ dốt nát được tôn làm “thầy” dạy chữ cho lũ trẻ, và đi đâu cũng khoe khoang mình hay chữ… (Còn tiếp).

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu để tìm hiểu về tiếng cười trong truyện Ba chú gà lớn

——HẾT——–

Truyện cười Tam đại con gà được biên soạn trong SGK Ngữ văn lớp 10 tuần 8, bên cạnh dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà, các em học sinh thường xuyên được thầy cô đưa ra các chủ đề như: tìm hiểu truyện Tam đại con gà thịt gà. Chú gà con ngoan, Nghệ thuật gây cười trong truyện Tam đại gà gà, Soạn bài Tam đại gà con, Nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật truyện Tam đại con gà;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu tiếng cười trong truyện Tam đại con gà của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nghĩ bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận