Để trẻ khóc lâu có sao không và lời cảnh báo dành cho cha mẹ | Kotexpro

Giới Trẻ 01 lượt xem

1. Tại sao trẻ khóc lâu?

một người mẹ ôm đứa con khóc
Trẻ sơ sinh có thể khóc rất lâu vì muốn được bố mẹ ôm và che chở – Ảnh Internet

Trẻ khóc lâu có thể do nhiều nguyên nhân, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, việc ngủ một giấc dài không gián đoạn là điều không thể. Vì trẻ chưa quen với môi trường bên ngoài nên trẻ cảm thấy bất an, muốn được ôm ấp, yêu thương.

Hoặc trẻ quấy khóc vì đòi thay tã, đòi ăn, có thể do bệnh lý nào đó khiến trẻ khó chịu. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường quấy khóc lúc nửa đêm do cú sốc ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các bà mẹ phải tìm hiểu kỹ và dựa vào sự nhạy cảm của bản năng làm mẹ để dỗ dành, chăm sóc trẻ.

2. Tác hại của việc để trẻ khóc lâu cha mẹ nên biết

Để trẻ khóc lâu có tốt không – trong khi não bộ là trung tâm của mọi chức năng? Theo Tiến sĩ Margot Sunderland, Giám đốc Giáo dục tại Trung tâm Sức khỏe Trẻ em và Tâm thần ở London:

Đứa trẻ nào đang tức giận, nóng nảy thì cần phải dừng lại. Không có gì thành công khi cha mẹ cho phép con mình khóc và sau đó nhìn con dừng lại. Quá trình này được gọi là Kháng cự – Tuyệt vọng – Bỏ cuộc. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu có bậc cha mẹ nào sử dụng phương pháp “để con khóc” nếu họ biết những gì diễn ra trong tâm trí trẻ sơ sinh khi họ sử dụng phương pháp này.

“.

đứa trẻ đang khóc
Trẻ khóc lâu có thể ảnh hưởng đến não – Ảnh Internet

Nếu trẻ khóc trong thời gian dài, não bộ sẽ dễ bị tổn thương, do não bộ của trẻ không phát triển và còn rất yếu. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, các tế bào thần kinh vẫn đang trong quá trình hình thành và tạo kết nối. Kết quả là, những thay đổi trong não có thể ảnh hưởng đến hành vi cảm xúc và khả năng đối phó với căng thẳng sau này của trẻ. Hơn nữa, khi trẻ khóc nhiều, lượng căng thẳng sẽ tích tụ nhiều hơn, gây hại cho nhịp tim, nhịp thở, hệ thống miễn dịch và hô hấp và tất nhiên, hormone tăng trưởng sẽ bị ức chế.

Nếu mẹ bỏ qua nỗi lo “trẻ khóc lâu có tốt không” thì khả năng ngôn ngữ nói của trẻ sẽ giảm sút đáng kể. Khi cha mẹ phớt lờ tiếng khóc của con trong một thời gian dài, vô tình, trẻ sẽ được dạy rằng chúng không có quyền nói những gì chúng muốn. Lâu dần, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lời nói của trẻ. Trẻ sẽ gặp khó khăn với trật tự từ, khó diễn đạt thành câu hoàn chỉnh và thiếu kỹ năng giao tiếp.

Về góc độ tâm lý, khi tiếng khóc của trẻ bị cha mẹ phớt lờ trong thời gian dài, điều này khiến trẻ cảm thấy tủi thân và không thích thú. Vì vậy, khi lớn lên, trẻ sẽ chọn cách giữ kín những cảm xúc không vui bên trong. Điều này sẽ dễ cản trở, cản trở sự phát triển trí não lành mạnh của trẻ sau này, thậm chí, trẻ còn tăng nguy cơ rối loạn tâm thần nếu khóc nhiều.

Một đứa trẻ sơ sinh khóc
Trẻ khóc lâu ảnh hưởng đến não bộ – Ảnh Internet

Để trẻ khóc trong thời gian dài sẽ đồng nghĩa với việc tình cảm của trẻ không quan trọng đối với cha mẹ. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến trẻ và cha mẹ, khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ tìm cách tránh giao tiếp thoải mái với bố mẹ.

Bởi tiếng khóc của trẻ từ những năm đầu đời bị cha mẹ “bỏ rơi” nên khi lớn lên trẻ sẽ thiếu đi sự đồng cảm, lòng trắc ẩn, trẻ học cách phớt lờ cảm xúc của người khác. Ở lứa tuổi đi học, các bé có xu hướng đánh nhau rất nhiều khi phải xa mẹ, chính vì vậy, các mẹ nên có cách thông minh để con đi nhà trẻ không quấy khóc.

một cậu bé đeo cặp đi học
Tập khóc khi bắt đầu đi học mẫu giáo – Ảnh Internet

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thường có sự bất cân xứng về nhận thức và hành vi. Ví dụ, một đứa trẻ luôn tức giận, chỉ vì nó muốn được ôm và vỗ về. Trong khi đó, một đứa trẻ ít nói, ngoan ngoãn có thể gặp phải tình trạng bồn chồn, “có vấn đề” về tinh thần mà không thể diễn đạt được. Đó là lý do tại sao việc cha mẹ phản hồi lại hành vi của con mình, giúp con cảm thấy yên tâm và giúp con trở thành những người tự tin và độc lập sau này là rất quan trọng.

Nếu bố mẹ nào còn đang thắc mắc Để trẻ khóc lâu có sao không? vì vậy bài viết này là một nguồn thông tin rất hữu ích. Để trẻ có một tương lai tươi sáng, điều đầu tiên cha mẹ phải tạo cho trẻ cảm giác an toàn, được quan tâm và yêu thương ngay từ những năm tháng đầu đời.

Mai Lê tổng hợp

READ  Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Hai Đứa Trẻ Của Tác Giả Thạch Lam | Kotexpro
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud