Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm)

Bạn đang xem: Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) tại Kotex Pro Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu một số câu hỏi đọc hiểu (Nguyễn Khoa Điềm) để làm quen với các dạng …

Bạn đang xem: Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) tại Kotex Pro

Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu một số câu hỏi đọc hiểu (Nguyễn Khoa Điềm) để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về tác phẩm này trong các kì thi sắp tới nhé!

Đọc – hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) – Đề 1:

Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu:

Tôi lớn lên trong một niềm tin rất thật

Có bao nhiêu hạnh phúc trong cuộc sống

Ngay cả khi cay đắng lấn át

Cô Tâm đó cũng về làm hoàng hậu

Cây khế chua có đại bàng đậu

Chim ăn rồi trả kẹo lại cho tôi

Đất cằn thì người nở hoa

Hoa của đất, người trồng nhà xây cửa

Khi tôi đến gõ cửa mọi nhà

Thì hãy tin tưởng và yêu thương trực tiếp chào đón tôi vào

Tôi nghẹn ngào, đất nước Việt Nam của tôi!…

(Trích sử thi “Mặt đường khát vọng” – Nguyễn Khoa Điềm)

Câu 1: Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào? (0,5 điểm)

Câu 2: Chỉ ra 2 yếu tố là chất liệu văn học dân gian trong bài thơ? Vì sao có thể nói chất liệu văn học dân gian trong bài thơ này gợi một ấn tượng vừa quen thuộc vừa mới lạ? (1,0 điểm)

Câu 3: Theo em, bài thơ này tác giả thể hiện tình cảm gì? (0,5 điểm)

Câu 4: Em thích nhất hình ảnh nào trong đoạn thơ trên? Tại sao? (1,0 điểm)

Câu trả lời:

Câu 1: Bài thơ trên được viết theo thể thơ tự do (0,5 điểm)

Câu 2:– Hai yếu tố là chất liệu văn học dân gian trong đoạn thơ trên: Truyện cổ tích Tấm Cám, truyện cổ tích cây khế (Hay tục ngữ: Người là hoa của đất) (0,5 điểm)– giải thích (0,5 điểm): + Điều gì thuộc về dân gian thường gợi sự thân thuộc, gần gũi. + Cách diễn đạt trong bài thơ không hoàn toàn giống với bút pháp vốn có trong văn hóa, văn học. Do đó, bài thơ gợi một ấn tượng vừa quen vừa mới

Câu 3. (0,5 điểm) Cảm xúc của tác giả: yêu mến, ngợi ca, trân trọng, tự hào về những đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của dân tộc.

Câu 4:

  • Chỉ ra những hình ảnh thơ (có trích dẫn hoặc văn xuôi) (0,5 điểm)

Ví dụ: “Đất cằn, người nở hoa”

  • Giải thích thuyết phục (0,5 điểm)

Với hình ảnh thơ trên, ta có thể lí giải: + Bông hoa nở trên mảnh đất cằn cỗi cho ta thấy sức sống mãnh liệt, sự trỗi dậy mãnh liệt của nó. nghịch cảnh. Con người là bông hoa đẹp nhất, rực rỡ nhất, được nâng niu nhất…

…………………….

Đọc – hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) – Đề 2:

Ta lớn lên đất nước đã có

đất nước trong những ngày “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường kể

đất nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn

Dân tộc lớn lên khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc

Mẹ búi tóc ra sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn

Kèo, cột bao sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng

đất nước từ ngày ấy…

Đất là nơi em đi học

Nước là nơi tôi tắm

đất nước là nơi chúng tôi hứa

Đất nước là nơi tôi đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Mảnh đất nơi “phượng hoàng bay về núi bạc”

Mặt nước là nơi “móng vuốt của ngư dân nước biển”

Thời gian dài

Không gian rộng lớn

Đất nước là nơi mọi người tụ tập…”

(dân quốc, trích Trường ca Mặt đường khát vọng, SGK Ngữ văn 12, tập I, NXB Giáo dục, 2008, trang 118)

Hãy nêu cảm nghĩ của em về đoạn thơ trên. Từ đó hãy giải thích vì sao khi nhận xét về Nguyễn Khoa Điềm, có ý kiến ​​cho rằng: “Thơ ông hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu sắc…”. (SGK Ngữ văn 12, tập I, NXBGD, 2008, trang 118)

đề cương chi tiết

một. Mở bài: Giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm Trường Ca Trên Mặt Đường Khát Vọng và ý nghĩa của đoạn trích.

b. Thân bài:

– Cảm nhận bài thơ: Hình ảnh Tổ quốc được cảm nhận trên nhiều phương diện: văn hóa, địa lý, lịch sử.

  • Về văn hóa, dân tộc hiện diện trong những giá trị văn hóa dân gian giản dị, gần gũi với mỗi cá nhân từ thuở ấu thơ (trong ca dao, cổ tích, truyền thuyết, trong những hình ảnh rất đời thường,…).
  • Xét về mặt địa lý, đất nước là không gian gắn bó với mỗi người từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, là không gian của những kỉ niệm tuổi thơ, của tình yêu đôi lứa,… Rộng hơn, đất nước là một không gian bao la với núi non, sông nước tươi đẹp, trù phú. , rừng biển, …
  • Ở góc độ lịch sử, đất nước trưởng thành trong một thời gian dài, gắn liền với những huyền thoại, truyền thuyết về sự hình thành dân tộc Việt Nam, v.v.

==> Đoạn trích thể hiện những suy ngẫm sâu sắc, mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước. Hình ảnh Tổ quốc được thể hiện bằng thể thơ tự do linh hoạt với chất liệu thơ được lấy từ kho tàng văn hóa, văn học dân gian góp phần khẳng định tư tưởng Dân tộc, Dân tộc của ca dao. huyền thoại,….

– Giải thích, bình luận về Nguyễn Khoa Điềm: Sức hấp dẫn của thơ Nguyễn Khoa Điềm được tạo nên bởi hai yếu tố: cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu sắc.

  • Bài thơ trước hết xuất phát từ tình cảm thiết tha, tình yêu Tổ quốc sâu nặng trong tâm hồn nhà thơ: Tình yêu ấy thể hiện ở sự gắn bó tha thiết với những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên cũng như lịch sử. dân tộc.
  • Bài thơ là kết tinh của những tâm huyết, những suy nghĩ, những tìm tòi, khám phá mới của nhà thơ: hình ảnh Tổ quốc trong thơ Nguyễn Khoa Điềm rất bình dị, đời thường, gắn bó với mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi về già. trưởng thành.
  • Từ những suy ngẫm về hình ảnh Tổ quốc, tác giả giúp người đọc cảm nhận rõ ràng, sâu sắc rằng Tổ quốc không phải là một khái niệm cao siêu, xa vời mà Tổ quốc ở rất gần, Tổ quốc hiện diện trong cuộc sống. cuộc sống hàng ngày của cá nhân. Từ suy ngẫm ấy, tự nhiên nảy sinh ý thức về trách nhiệm riêng với dân tộc.

Trên đây là một số đề đọc hiểu Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm mà Cmm.edu.vn đã sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập tại nhà và đừng quên truy cập trang để tìm hiểu thêm nhé. Cập nhật câu hỏi đọc hiểu ngữ văn lớp 12 mới nhất!

Mời các bạn cùng tham khảo bài Tập đọc hiểu của Nguyễn Khoa Điềm để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu này trong các kì thi nhé!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc hiểu Mặt đường khát vọng (Nguyễn Khoa Điềm) của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận