Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kotex Pro Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Đói cho …

Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kotex Pro

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”

Đạo lý của dân tộc ta được thể hiện khá rõ nét trong kho tàng ca dao, tục ngữ. Nói về lối sống thanh cao, trong sạch, giữ gìn nhân phẩm trong hoàn cảnh khó khăn, có câu tục ngữ: đói cho sạch, rách cho thơm.

Người xưa mượn hai yếu tố thiết thực nhất trong cuộc sống hàng ngày của con người là cơm ăn và áo mặc để thông qua đó thể hiện quan niệm sống của mình. Trong xã hội phong kiến ​​trước đây, những người lao động chân lấm tay bùn thường bị giai cấp bóc lột coi thường, khinh miệt. Họ cho rằng mọi tệ nạn trên đời đều bắt đầu từ cái nghèo này: nghèo sinh ra trộm cướp, hay Đói ăn vụng, vô lương tâm. Thực tế cũng có một số người do hoàn cảnh mà tha hóa, nhưng chỉ có vậy thôi. còn rất ít, nhưng phần lớn những người lao động chân chính vẫn duy trì nếp sống trong sạch lành mạnh của tổ tiên.

Khi đói, bản năng tự nhiên của con người trỗi dậy rất mạnh mẽ để bảo toàn mạng sống. Có đủ lý do để giữ sạch không? Khi nghèo khó, rách rưới, mấy ai còn nghĩ đến thơm? Không ! Câu tục ngữ này không nhằm ám chỉ nghĩa đen mà ngược lại, nó nêu lên một triết lý sống, một quan điểm sống, một nền tảng đạo đức của dân tộc ta.

Câu tục ngữ cho rằng cái đói và cái rách là hai biểu hiện cụ thể của những hoàn cảnh khó khăn trong đời sống vật chất của con người để tượng trưng cho một cuộc sống cơ cực, vất vả. Nước ta là một nước nông nghiệp, trước đây hơn 90% dân số sống bằng nghề nông. Quanh năm, họ đổ mồ hôi nắng mưa, mồ hôi nước mắt trên ruộng đồng để làm ra củ khoai, hạt lúa. Làm lụng vất vả tứ bề nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo vì sưu cao, thuế nặng, vì chính sách áp bức, bóc lột dã man của giai cấp thống trị. Cuộc sống của một người nông dân nghèo khổ, có mấy khi sung sướng và đủ đầy?

Sống trong cảnh đói nghèo triền miên như vậy, nếu không giữ được phẩm giá, con người sẽ rất dễ bị tha hóa về đạo đức. Trong những hoàn cảnh như vậy, lời khuyên và bài học cuộc sống là rất cần thiết. Người lao động khuyên nhủ, nhắc nhở nhau phải sống trong sạch, đúng với bản chất của trời đất, không cúi đầu nhìn trời, và trên hết là để lương tâm không bị tội lỗi dày vò. độc ác.

Quan điểm này trái ngược với quan điểm tiêu cực của giai cấp bóc lột; là sự tự khẳng định và nêu cao quan điểm sống cao đẹp của người lao động. Không thế lực nào, không cám dỗ nào có thể khiến con người thật khuất phục.

Thanh khiết trong cuộc sống, trong suy nghĩ. Thơm về danh dự và đạo đức làm người. Điều đó đã được kết tụ trong cách sống cao thượng của những bậc danh nhân như Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Khuyến,… Quan niệm sống ấy chính là quan niệm sống cao cả của nhân dân ta. lưu truyền từ xa xưa. Nó giống như những bông hoa sen vươn lên trên đầm lầy với vẻ đẹp cao quý và hương thơm ngát.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn nghị luận khoảng 400 chữ về một vấn đề trong đời sống mà em quan tâm lớp 7 hay nhất (20 Mẫu)

Viết một bình luận