Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kotex Pro Đề bài: Giải thích và chứng minh câu …

Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kotex Pro

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ nhiễu sóng che giá gương

Dân tộc ta là dân tộc có tấm lòng nhân ái, luôn bao dung và yêu thương con người. Truyền thống ấy đã được gìn giữ và phát huy suốt mấy nghìn năm qua, được đúc kết qua nhiều câu ca dao tục ngữ khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến câu:

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người trong nước cùng nhau buôn bán

Câu tục ngữ đã sử dụng những hình ảnh rất quen thuộc, gần gũi là giá gương, tiếng động để nói về tình người. Giá gương thường được trang trí rất đẹp, sơn son thếp vàng, bên trong có ghi công trạng của người đã khuất. Đó là một loại lụa đẹp và quý giá giúp bảo vệ giá treo gương khỏi bụi và vết bẩn. Lấy hai hình ảnh độc đáo để mang đến cho chúng ta bài học sâu sắc: mỗi người phải yêu thương, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau, vì chúng ta là một dân tộc, cùng một nguồn gốc, cùng một dòng Lạc Hồng.

Tại sao cùng sống trên một đất nước, chúng ta phải thương yêu, giúp đỡ nhau? Chúng ta phải sống yêu thương nhau vì chúng ta là những người cùng sống trên một đất nước, cùng có chung phong tục, tập quán, truyền thống lịch sử, văn hóa, có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy chúng ta cần quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, yêu thương, giúp đỡ người khác cũng là tiếp nối truyền thống đạo đức, nếp sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua mọi khó khăn trở ngại, hòa vào nhịp sống đời thường sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người trong xã hội. Không có tình yêu thương, chúng ta sẽ không tạo được sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trở ngại, không những thế còn đi ngược lại truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, trở thành con người ích kỷ, bị mọi người ghét bỏ. sự hủy bỏ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói: “Tôi có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được tự do, độc lập, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, đó là tình cảm của Người đối với đồng bào cả nước. điều đó đã thôi thúc anh ta đi tìm sự cứu rỗi. Dù phải trải qua muôn vàn khó khăn, có lúc phải đánh đổi cả tính mạng nhưng Bác vẫn không nhụt chí, không thay đổi quyết tâm trong con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong cuộc sống hiện đại, tình yêu thương giữa con người với con người vẫn tiếp tục được đề cao. Hàng loạt các chương trình Áo ấm cho em, Mùa hè xanh, Bữa cơm lũ lụt,… đã mang yêu thương đến với biết bao đồng bào ta trong bão lũ, thiên tai. Chính tình thương yêu chân thành, đoàn kết đã hun đúc tinh thần đồng bào, giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Tình người không phải là điều to tát, vĩ mô mà đôi khi chỉ là một hành động, việc làm rất nhỏ, như giúp một cụ già qua đường; giúp đỡ trẻ cơ nhỡ… Chỉ cần mọi hành động đều xuất phát từ trái tim, không vụ lợi thì đó đã là tình yêu thương giữa con người với con người.

Tình người là nền tảng vững chắc để xã hội trở nên thân thiện hơn, tốt đẹp hơn. Đối với mỗi học sinh chúng em, tình yêu nhỏ bé của chúng em là giúp đỡ được gia đình những việc mà mình có thể trang trải được. Là giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh. Hãy bắt đầu yêu thương từ những điều nhỏ bé đó, để dần dần hình thành một tình yêu lớn hơn, lớn lao hơn, yêu dân tộc, yêu đất nước. Tình yêu là cội nguồn của hạnh phúc, tự do và bình an.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích và Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thuyết minh về một loài vật nuôi mà em yêu thích hay nhất

Viết một bình luận