Giám đốc điều hành Youtube Susan Wojcicki bình tĩnh vượt qua ‘giông bão’ » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Kotexpro

Khi Susan Wojcicki đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của YouTube vào năm 2014, bà được nhiều người ca ngợi là người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực tiếp thị. Họ tin rằng bạn sẽ giữ bí mật kiếm tiền khi chạy ứng dụng Google trên YouTube. Và trên thực tế, trong 5 năm qua, Susan đã giới thiệu hàng loạt phương pháp tiếp thị mới và dịch vụ đăng ký trên YouTube mang lại lợi nhuận “khủng”.

giam-doc-dieu-hanh-youtube.jpg
Trong thời gian là Giám đốc điều hành của YouTube, công việc của Susan Wojcicki tập trung vào việc ngăn chặn nội dung có hại hơn là phát triển nội dung đó.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, công việc của anh ấy dường như thiên về ngăn chặn nội dung có hại và giải quyết các vấn đề hơn là phát triển kinh doanh tiếp thị.

Không cần phải nói, với vai trò giám sát một trang web “đáng sợ” về lượt truy cập hàng ngày hơn là Facebook, bà Susan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đặc biệt khi Mark Zuckerberg, Sheryl Sandberg (CEO Facebook), Jack Dorsey (CEO Twitter) và nhiều nhà điều hành mạng xã hội khác đều có được lượt chia sẻ trên mạng xã hội thì Wojcicki cũng không. Năm ngoái, khi các giám đốc truyền thông xã hội bị triệu tập đến Quốc hội Mỹ do những ảnh hưởng tiêu cực từ các trang web này, Susan cũng “không bị hại”.

Susan Wojcicki là ai?

Không giống như một số CEO đồng nghiệp của cô, học vấn và câu chuyện đầu tiên của Susan Wojcicki không có gì đặc biệt để kể với các phóng viên. Anh ấy chưa bao giờ rời Harvard, nhưng anh ấy đã thành công tại ngôi trường danh giá này.

Năm 1998, cặp đôi thuê một phần ngôi nhà của họ ở Menlo Park, California với giá 1.700 USD một tháng, cùng hai sinh viên Stanford tên là Larry Page và Sergey Brin. Vào thời điểm đó, họ vừa khởi động một công cụ tìm kiếm có tên là Google.

Một ngày nọ, khi đang làm việc cho Intel, anh ấy không nhận được bất kỳ thông tin quan trọng nào vì Google đã ngừng hoạt động. Nhận ra rằng cô ấy đã dựa vào một trang web được phát triển bởi hai người đàn ông sống trong nhà để xe của cô ấy, Susan quyết định gia nhập Google với công việc thứ 16 với tư cách là giám đốc tiếp thị. là người đầu tiên trong công ty.

giam-doc-dieu-hanh-youtube-1.jpg
Susan thuê nhà để xe cũ của mình từ Larry Page và Sergey Brin đã sử dụng nó để khởi động công cụ tìm kiếm của Google.

Dù phải nuôi con nhỏ nhưng cô quyết định làm việc cho một công ty không có tiền. Anh ấy đã giúp Google phát triển sản phẩm quảng cáo chữ ký của mình – AdWords và giám sát chiến dịch chia sẻ nội dung đầu tiên của mình – Google Video. Năm 2006, ông khuyến khích Google mua một dịch vụ gây tranh cãi có tên là YouTube với giá 1,65 tỷ USD. (Morgan Stanley gần đây đã ước tính rằng YouTube hiện trị giá 160 tỷ đô la.)

Kể từ khi lên YouTube, sự nổi tiếng là thứ mà cô luôn cố gắng né tránh Susan, nhưng điều đó không ngăn cản cô đến gần anh. Susan luôn để lại ấn tượng ấm áp và dễ gần. Cô ấy vào văn phòng với trang phục như bất kỳ nhân viên nào khác của Google. Ngay cả phong cách của anh ấy cũng bình thường đến mức nhàm chán.

Đứng đầu nền tảng video lớn nhất và linh hoạt nhất, nhưng Susan vẫn bình tĩnh. Thái độ của anh ấy trái ngược với tốc độ và quy mô phát triển chậm chạp và sự ngu ngốc trống rỗng luôn đến từ YouTube – nơi anh ấy hiện đang kiểm soát.

Theo Susan, xem các video khiêu dâm và hành vi thù hận trên Internet là phần tồi tệ nhất trong sự nghiệp của cô. Nhưng đó cũng là một trong những điều quan trọng nhất mà anh ấy đã làm trong sự nghiệp của mình, bởi vì nó đặt ra tiêu chuẩn để phản hồi với Internet.

giam-doc-dieu-hanh-youtube-3.jpg
Susan rất dễ tính và điềm tĩnh trong công việc

“Một cách tôi nghĩ về các quyết định là nghĩ về tương lai và nghĩ: Trong 5 hay 10 năm nữa, họ sẽ nói gì? Nếu một người nhìn lại những quyết định mà chúng ta đã thực hiện, liệu người ta có cảm thấy rằng chúng ta đang ở phía bên phải của lịch sử? Tôi sẽ cảm thấy tự hào chứ? Các con tôi có cảm thấy rằng tôi đang quyết định đúng không? ” Susan nói về quyết định của mình.

Chuyên gia vấn đề

Cách dễ nhất để đo lường hiệu quả hoạt động của CEO là xem xét kết quả tài chính của công ty họ. Nhưng nếu bạn sử dụng phương pháp này trên Susan thì có thể sẽ gặp một chút khó khăn vì kết quả tài chính của Youtube không được nêu rõ.

Kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới tiết lộ dữ liệu ngay lập tức. Ví dụ: Google báo cáo rằng số lượng kênh YouTube với hơn 1 triệu người theo dõi đã tăng gần gấp đôi trong năm qua và số lượng người tạo kênh kiếm được hơn 10.000 đô la mỗi năm đã tăng hơn 40%. Nhưng các nhà đầu tư không nhận thức đầy đủ về lợi nhuận hoặc chi phí mà YouTube phải gánh chịu. Và họ thậm chí không biết Susan có ảnh hưởng gì đến những con số này.

Tuy nhiên, về bộ sưu tập, việc kinh doanh YouTube có vẻ đang phát triển mạnh. Các nhà phân tích ước tính rằng doanh thu hàng năm của YouTube đã vượt quá 15 tỷ USD và đang tăng 30 – 40% mỗi năm.

giam-doc-dieu-hanh-youtube-2.jpg
Làm sao để khách hàng hài lòng – là phương châm thiết thực của Mrs. Susan

Một điều có thể cho thấy đạo đức làm việc của Susan là cách cô điều hành Youtube, giải quyết các thảm họa để không làm mất lòng khách hàng. Anh ấy vẫn nhớ kỹ năng mà anh ấy đã học trước đó từ Google: Làm thế nào để giữ cho khách hàng tiếp thị hài lòng.

Marc S. Pritchard, Giám đốc thương hiệu & Procter & Gamble (P&G), chịu trách nhiệm về ngân sách tiếp thị lớn nhất thế giới, cho biết công ty của ông đã gặp vấn đề với YouTube nhiều lần trong nhiều năm và đôi khi. , Susan luôn là người xuất hiện đầu tiên.

Giống như một số thương hiệu lớn khác, P&G đã ngừng trả tiền cho YouTube vào đầu năm 2017 khi phát hiện ra rằng quảng cáo của họ có kèm theo video bạo lực, ngôn từ quá mức và nội dung thô lỗ. Ông. Pritchard kể lại rằng khi gọi điện cho Susan, anh ấy không hề tranh cãi mà chỉ nói đơn giản: “Bạn là một đối tác quan trọng. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục điều này ”.

Gần một năm sau, P&G tiếp tục dừng doanh thu quảng cáo trên Youtube khi thử thách Tide Pod (thử thách ăn bàn giặt Tide – một trong những tính năng chính của P&G) bắt đầu lan truyền trên YouTube. Ông Pritchard cho biết Susan đã ngay lập tức gọi điện cho ông và đảm bảo với ông rằng công ty của ông đang đặt vấn đề này lên hàng đầu. Chà, chỉ vài giờ sau, video Tide Pod đã bị xóa khỏi YouTube và nền tảng này đã thay đổi thuật toán để các nhà nghiên cứu chỉ có thể xem các video an toàn. Kết quả là vài tháng sau, P&G thông báo rằng họ sẽ tiếp tục quảng cáo trên YouTube.

Susan chia sẻ rằng cô gia nhập Google vì muốn làm điều gì đó có ý nghĩa với cuộc đời mình và xem sứ mệnh của công ty là giúp mọi người tìm thấy thông tin chính xác như một cách để quảng bá. Nhưng bây giờ, bạn nhận ra, di sản cuối cùng của anh ấy sẽ là YouTube có thể tự xử lý các vấn đề của mình.

READ  Sao YouTube Vũ Liz | Kotexpro