[Góc review sách] Tiểu Thuyết Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai | Kotexpro

Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong rừng gai đã ra mắt cách đây hơn 40 năm nhưng tác phẩm này vẫn làm say lòng nhiều khán giả hiện đại bởi những chiều nhân văn sâu sắc mà cuốn sách này mang lại. Chính vì vậy, Chim hót trong gai đã được thử nghiệm như một cuốn tiểu thuyết sánh ngang với tác phẩm cổ trang Cuốn theo chiều gió thời bấy giờ.

Chim hót ở mận là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của y tá Colleen McCullough. Mở đầu câu chuyện là hình ảnh một chú chim hót hay nhất thế gian và chỉ hót một lần trong đời. Work xoay quanh cuộc sống gia đình của Cleary, trong đó câu chuyện tình yêu giữa Meggie Cleary và vị linh mục Ralph de Bricassart – trong sáng và dũng cảm, đau đớn và ngọt ngào.

sound-bird-hot-in-bui-

Cùng với sự phát triển của gia đình Cleary với 3 người phụ nữ đại diện cho 3 thế hệ khác nhau và cách họ giải quyết những xung đột tâm lý và hành vi. Thiết kế liền mạch, dài dòng, tác giả Colleen lôi kéo người đọc từ những trang gốc. Một khi lạc vào thế giới của Colen, bạn sẽ không bao giờ có thể thoát ra một cách dễ dàng.

Vào thời điểm xuất bản, tác giả không được coi là một tác giả nổi tiếng. Có lẽ vì vậy, những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người phụ nữ trong tiểu thuyết này được thể hiện một cách chân thực và rõ ràng.

Ba thế hệ phụ nữ đại diện cho ba cách ứng xử khác nhau, xóa tan những nghi ngờ của cuộc đời, những người chịu đựng, những người chịu thương chịu khó và những người chọn tự lập. Mẹ của Meggie – bà Fiona thực sự là một người bênh vực phụ nữ da đen, đủ mạnh mẽ để chịu đựng những cay đắng trong tương lai.

sound-bird-hot-in-bui-

Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, tuy là một người phụ nữ thông minh nhưng cô không thể điều khiển được việc sắp xếp của gia đình để rồi cô trở thành một người phụ nữ suốt ngày quanh quẩn trong nhà. Học sinh sẽ không khen ngợi nhân vật này nhiều, cho đến khi anh ta rời vùng nông thôn đến một trang trại cừu ở Drogheda.

Tại đây gia đình cô gặp nhiều biến cố dẫn đến cái chết của chồng và con trai nhưng cô chưa bao giờ gục ngã và chịu thua bất hạnh. Không giống như Fiona, Justine là con gái của Meggie với người chồng đầu tiên của cô. Đây là một cô gái trẻ và hiện đại, sống theo giá trị của bản thân và không chấp nhận những điều chỉnh trong tương lai.

Nhân vật chính của tác phẩm là Meggie – một người phụ nữ cố gắng chinh phục tương lai để giành lấy tình yêu và hạnh phúc cho mình. Chuyện tình của anh với cha Ralph giống như tiếng hót của loài chim đẹp nhất thế gian, muốn gì được nấy, phải hy sinh mạng sống mới có được. “Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp chỉ có thể đạt được khi phải trả giá bằng đại nạn.”

sound-bird-hot-in-bui-

Hẹn hò với người không cùng lớp đã khổ, nhưng hẹn hò với người chưa từng kết hôn còn đau hơn. Quên mất tình yêu, Meggie phải kết hôn với một công nhân nông trường, dù cả hai đã có với nhau một cô con gái nhưng điều cô đang cảm nhận không phải là tình yêu. Tạm gác cuộc hôn nhân nhàm chán sang một bên, Meggie trở về với Drogheda và chiến đấu vì tình yêu mà cô xứng đáng có được. Dù không chống lại được tương lai nhưng những gì Meggie đã làm khiến cô sinh viên cảm thấy được yêu mến. Một người phụ nữ có dũng khí để yêu, có dũng khí để hận, có dũng khí đấu tranh cho tình yêu của mình. Và ở những nơi khác, hình ảnh của Meggie vẫn xuất hiện ngay tại đó. Chính vì vậy mà nhân vật này dễ dàng chiếm được cảm tình của các nữ sinh.

Colleen McCullough đã rất xuất sắc khi vẽ ba nhân vật đại diện cho ba thế hệ khác nhau. Cách nữ nhà văn xây dựng tâm lý nhân vật không hề khoa trương mà ngược lại rất gần gũi với độc giả. Trong mọi công việc, sinh viên đều có thể tìm thấy mình trong đó. Cách các nhân vật đối mặt với hạnh phúc và những biến cố của cuộc sống là một thế lực siêu nhiên truyền cho chúng ta một cảm giác đồng cảm sâu sắc.

Các sự kiện môi trường như hành vi của con người và tự nhiên và xã hội được cấu trúc tốt. Trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày của gia đình Cleary, các học sinh đã trải qua sự khắc nghiệt của thời tiết nước Úc trong nhiều năm hạn hán kéo dài và những cơn mưa không ngớt.

Bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng cái nhìn chân thực về chiến tranh. Ban đầu, thanh niên trong làng háo hức ra trận, khi trở về thì ảnh hưởng của chiến tranh kéo dài cả đời. “Khi chiến tranh bắt đầu, có ai mơ rằng sự mất mát sẽ kéo dài và khó khăn?”

sound-bird-hot-in-bui-

Tiếng Chim hót Trong Gai Đưa người học đi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác. Mặc dù bối cảnh diễn ra chủ yếu ở vùng Drogheda khắc nghiệt, nhưng câu chuyện trở nên thú vị hơn do những mâu thuẫn nội tâm của các nhân vật. Khép lại đống giấy tờ, học sinh không thể quên Meggie mặc chiếc váy màu hồng gạt tàn và thèm khát tình yêu với cha mình là Ralph. Bạn không thể có những điều tốt nhất?

Tác phẩm The Birds Sing To The Sword được dịch ra nhiều thứ tiếng và được dịch ra hàng loạt trên TV vào những năm 80 của thế kỷ XX. Bộ phim có 6 tập và đã giành được 3 giải Emmy vào thời điểm phim mới ra mắt gần đây.

Xem thêm: [Góc Review sách] Tiểu thuyết Lolita – Xung đột giữa hai giá trị và cái đẹp

READ  Top 4 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại nên đọc một lần trong đời | Kotexpro