Hiện tượng cộng hưởng là gì? Xảy ra khi nào? Ứng dụng | Kotexpro

Một sự kiện cộng hưởng là một phần cần thiết của Vật lý 12, thể hiện rõ nhất trong các bài kiểm tra, các bài thi đỗ THPT. Vậy, cộng hưởng là gì? Chuyện đó xảy ra khi nào? Ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng cộng hưởng là gì?

Cộng hưởng là hệ số mà biên độ của lực dao động tăng nhanh đến giá trị lớn hơn khi tần số f của lực bằng f0 riêng của hệ dao động. Hiện tượng cộng hưởng có thể xảy ra ở nhiều dạng dao động như dao động điện từ, dao động cơ học. Khi có cộng hưởng thì biên độ dao động đạt giá trị lớn.

Hiện tượng cộng hưởng là gì?

=> Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi f = f0 hay nói cách khác trạng thái của hiện tượng cộng hưởng đó là f = f0.

Chương trình phát sóng là gì? Giải thích và cho ví dụ

Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi nào?

Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi một hệ thống có thể lưu trữ và truyền năng lượng giữa các hệ thống lưu trữ khác nhau. Ví dụ như động năng hoặc thế năng bạn có thể thấy bằng một con lắc đơn giản. Hầu hết các hệ thống có tần số cộng hưởng và tần số hài có biên độ thấp chạy khi chúng đi từ trung tâm.

Để tạo ra tiếng vang, bạn cần:

 • Giữ nguyên R, L, C và thay đổi tần số của nguồn đồng hồ
 • Giữ nguyên tần số và nguồn không đổi buộc mạch thay đổi tần số dao động bằng cách thay đổi L hoặc C. Thông thường người ta sẽ thay đổi cuộn cảm L, điều này rất khó thực hiện nên rất ít người sử dụng phương pháp chuyển đổi. L.

Mạch cộng hưởng là khi cường độ dòng điện chạy trong mạch đạt giá trị cực đại thì:

Ở đâu:

 • Hỏi: Hiệu điện thế đặt vào hai đầu đoạn mạch là
 • : là tổng trở đặt ở giá trị mạch thấp nhất.

Các sự kiện hiện tại của sự nổi lên bình thường

Hiệu ứng cộng hưởng cơ học

Cộng hưởng cơ học được hiểu là một quá trình cơ học bình thường để xảy ra phản ứng có biên độ lớn khi tần số dao động cơ học tương ứng với tần số riêng của dao động hệ so với các tần số khác.

Dòng điện cảm ứng là gì? Cách đặt chiều của dòng điện cảm ứng

Hiệu ứng cộng hưởng cơ học

Tần số cộng hưởng của lò xo sẽ ​​được tính theo công thức: NSO = 12XKNS

Ở đâu:

 • m: là khối lượng của lò xo
 • k: là lò xo liên tục

Hiện tượng cộng hưởng âm thanh

Cộng hưởng âm thanh xảy ra khi hệ thống âm thanh khuếch đại sóng âm thanh tương tác với một trong những âm thanh tự nhiên của hệ thống âm thanh.

Cộng hưởng âm học là một thành phần rất quan trọng của các nhà sản xuất thiết bị. Do đó, các thiết bị âm học như chiều dài của ống trong sáo, dây đàn và thân đàn vĩ cầm, hình dáng của trống đều sử dụng bộ cộng hưởng. Cộng hưởng âm thanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong thính giác của con người.

Sự xuất hiện của cộng hưởng điện

Trong một đoạn mạch, khi cảm kháng bằng nhau thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng điện. Tần số cộng hưởng trong mạch LC được cho theo công thức: = 1LC

Cách giải quyết một động mạch trong hiện tượng cộng hưởng điện:

 • Điều kiện: Zn = Zc L = 1C⇔ LC2 = 1
 • Dòng điện cực đại trong mạch khi Imax = UZmin = UR = URR
 • Hiệu điện thế tác dụng: UL = UC => UR = U; P = Pmax = U2R
 • Điện áp và cường độ dòng điện phải cùng pha (tức là = 0)
 • Công suất cực đại sẽ là: cosφ = 1

Phản xạ là gì hãy cho ví dụ về phản xạ

Việc sử dụng một sự kiện cộng hưởng trong cuộc sống

Việc sử dụng một sự kiện cộng hưởng

Hiện tượng cộng hưởng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như:

 • Những người lính hành quân trên một cây cầu dài thường bị khuyên gãy chân. Chuyển động mềm giúp chúng tạo thành dao động lớn, nguy hiểm trên cầu.
 • Khi hâm và nấu thức ăn trong lò vi sóng, sóng từ loại lò này có bước sóng 12 cm, tần số 3450 MHz. Trong thời gian này, sóng sẽ được hấp thụ để phù hợp với các phân tử chất béo trong thực phẩm và sau đó làm nóng và nấu chín.
 • Sự quay là dấu hiệu rõ ràng nhất của hiện tượng cộng hưởng cơ học. Nó giống như một con lắc mà tần số của vũ trụ sẽ phụ thuộc vào chiều dài của nó. Nếu sử dụng một loạt đầm lầy ổn định này trên xích đu, chuyển động của nó có thể rất lớn, và nếu không bình thường, xích đu sẽ rất khó di chuyển.
 • Việc sử dụng bộ đàm điện mà bạn dễ gặp trong cuộc sống. Khi vặn nút kênh để điều chỉnh độ dài, chúng ta sẽ cần thay đổi tần số mặc định của mạch thu để phù hợp với tần số phát của đài. Khi hai tần số trùng nhau, sự hấp thụ điện năng cao và đây là trạm duy nhất chúng ta sẽ nghe thấy.

Hi vọng với những thông tin về hiện tượng cộng hưởng trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn giải bài tập sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp các bạn comment bên dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

READ  'Em biết lỗi rồi, ai cũng có 1 sai lầm mà' | Kotexpro