Hồ sơ Pandora hé lộ bí mật gì về giới tinh hoa? | Kotexpro

1. Hồ sơ Pandora là gì?

Bài báo của Pandora là nghiên cứu xuất bản tốt nhất, tiết lộ 11,9 triệu tài liệu đã được chỉnh sửa, hoặc 2,94 terabyte dữ liệu, về tài sản ẩn của giới siêu giàu.

Nguồn thông tin khổng lồ này cho thấy hơn 330 chính trị gia, 130 triệu doanh nhân, thành viên hoàng tộc, người nổi tiếng, nhà lãnh đạo tôn giáo và tội phạm ở hơn 90 quốc gia.

Với sự giúp đỡ của các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài, họ trở thành chủ sở hữu của các công ty vỏ và người được ủy thác tại các trạm thu phí. Với nó, bí mật mua đất, đầu tư, giao dịch tiền mặt mà không phải trả thuế hoặc trả rất ít thuế.

So với những lần rò rỉ trước, Pandora Records đưa ra nhiều thông tin nhất. Trong khi dữ liệu trường hợp Panama chỉ đến từ một công ty luật (Mossack Fonseca), dữ liệu trường hợp Pandora đến từ 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trên toàn thế giới. (Nguồn: icij.org)

2. Ai đã mở “chiếc hộp Pandora”?

Pandora Dossier có gần hai năm nghiên cứu bởi Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Với sự phối hợp của ICIJ, dự án cũng thu hút sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng thông tấn lớn nhỏ tại 117 quốc gia.

Các nhà báo nhất trí gọi là “Pandora Paper”, vì nó tìm cách tiếp nối di sản để lại trong hai dự án trước đó, Panama Papers (2016) và Paradise Papers (2017), và vì nó loại bỏ mối liên hệ. Hãy nghĩ đến “Chiếc hộp Pandora” – chiếc hộp chứa đựng một số bí ẩn bí ẩn nhất của thần thoại Hy Lạp.

3. Ai trong Hồ sơ Pandora?

Các nhân vật quyền lực khác được tìm thấy trong dữ liệu này là Vua Abdullah II của Jordan, Thủ tướng Cộng hòa Séc, Tổng thống Gabon, Tổng thống Kenya, Tổng thống Congo, Tổng thống Ukraine, … Tổng thống Vladimir Putin.

Thông qua Quốc vương Jordan, các tài liệu mật đã tiết lộ rằng ông hiện sở hữu một số khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Mỹ và Anh trị giá hơn 100 triệu USD. Còn Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš phải đối mặt với nghi vấn có một dinh thự nghỉ dưỡng trị giá 22 triệu USD ở miền Nam nước Pháp.

Ngoài chính trị, những người nổi tiếng khác có tên trong hồ sơ của Pandora bao gồm ca sĩ Shakira, siêu mẫu Claudia Schiffer, tay trống Ringo Starr của The Beatles, hoặc cầu thủ bóng chày nổi tiếng Sachin Tendulkar.

Rõ ràng, Douglas Latchford, một nhà khảo cổ học đã bán đồ tạo tác cho nhiều bảo tàng lớn nhất thế giới, cũng được đưa vào Hồ sơ Pandora, nơi cung cấp nhiều bằng chứng về việc buôn lậu nghệ thuật.

một
Nhà sưu tập người Anh Douglas Latchford được cho là đã buôn lậu đồ tạo tác của người Khmer thông qua một quỹ tín thác được đặt tại các thiên đường thuế | Nguồn: Tin tức Campuchia tiếng Anh

4. Các trạm thu phí và các công ty khai thác là gì?

Các khu vực thuế có thể dễ dàng được xác định là các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi các cá nhân và công ty được thành lập mà không phải nộp thuế, hoặc nộp rất ít thuế. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng hạn chế thông tin về chủ sở hữu công ty, cũng như các giao dịch tài chính diễn ra tại đây.

Do đó, các trạm thu phí trở thành điểm thu hút phổ biến đối với các công ty ven biển / ven biển, vốn chỉ là những cái tên nhưng không hoạt động. Với hoạt động hợp pháp đầy đủ, họ được coi là công cụ để nhiều người mua hàng hóa đắt tiền mà không phải trả thuế cho chính phủ của họ.

Hiện tại, những nơi đánh thuế phổ biến nhất là Panama, Quần đảo Cayman, Quần đảo Virgin, Dubai, Hồng Kông, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, từ Hồ sơ Pandora, có thể thấy rằng một số bang của Mỹ với dân số ít như Delaware, Nevada, Nam Dakota, vốn đã rất phổ biến với các trung tâm thuế mới nổi.

5. Lợi ích và rủi ro của việc bảo hộ thuế là gì?

Lý do khiến nhiều quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không đánh thuế, hoặc đánh thuế quá thấp là để thu hút đầu tư nước ngoài, và tạo công ăn việc làm cho người lao động trong lĩnh vực tài chính và pháp lý của đất nước.

Tuy nhiên, vì tính ẩn danh và các loại thuế đặc biệt, các trung tâm trốn thuế đã trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những người giàu có, các chính trị gia tham nhũng và tội phạm nhằm gây quỹ công.

Theo một nghiên cứu được đăng trên gabriel-zucman.eu, số tiền được giữ lại trong các lĩnh vực thuế này bằng 10% tổng GDP của thế giới. Đối với các chính phủ, khoản thất thu thuế hàng năm, có thể được sử dụng để hỗ trợ phúc lợi xã hội, dịch vụ công và phúc lợi cho người nghèo, có thể lên tới 800 tỷ đô la.

6. “Mở hộp Pandora”, nhà báo phải đối mặt với những thử thách gì?

Sau khi bị rò rỉ kiến ​​thức trước đây, các nhà cung cấp dịch vụ ngoại vi giờ đây đã ý thức hơn, thực hiện các chiến lược một cách thông minh và an toàn. Một số luật sư trở nên sợ hãi việc tiết lộ thông tin khách hàng qua email, thích giữ các tài liệu bí mật dưới dạng viết tay và gửi cho khách hàng của họ qua đường hàng không. Theo zinnews.vn

Vì vậy có thể nói Pandora’s File là một thách thức lớn đối với các nhà báo trong việc điều tra thông tin. Các tài liệu mật này được các công ty du lịch mã hóa bằng mọi ngôn ngữ, thường được chuyển đổi giữa các định dạng tệp, giữa dạng kỹ thuật số và dạng vật lý.

Do đó, nó đã sử dụng công nghệ (từ ngôn ngữ lập trình Python cho đến phần mềm học máy như Fonduer và Scikit-learning) để giải mã thành công dữ liệu để cho thấy sự hiện diện của hơn 27.000 công ty vỏ và danh tính của 29.000 chủ sở hữu của nó.

một
So sánh dữ liệu Pandora Records và các bản rò rỉ trước | Nguồn: BBC

7. Ý nghĩa của Pandora Records?

Nếu Hồ sơ Panama được công bố cách đây 5 năm đã gây xôn xao dư luận, tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi về tham nhũng và trốn thuế, đồng thời giúp trả hơn 1,3 tỷ USD tiền thất thu thuế, thì Hồ sơ Pandora hy vọng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Thông qua việc sử dụng bí mật tài chính ưu tú, các tài liệu này yêu cầu và khuyến khích các nhà lãnh đạo thế giới cải thiện chính sách thuế và nêu rõ những lỗ hổng trong quản lý tài chính góp phần gây ra thiên tai.

Hiện tại, dù chưa công bố tên tiếng Việt nhưng nước ta cũng đang có 14 nhà cung cấp dịch vụ Hồ sơ Pandora.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud