Huyền thoại “khuyển vương” Phú Quốc » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Kotexpro

Người dân huyện đảo Phú Quốc vẫn truyền tai nhau rằng, sau khi chiếc máy bay “mất tích” ra vùng biển gần đảo Phú Quốc thì gặp chú Kỳ Lân sống trên đảo, cả hai đã ở bên nhau 7 ngày 7 đêm. . , vậy là Rồng bay lên trời. Một con kỳ lân sống trên đảo đã mang thai và sinh ra một con chó rừng, được coi là tiền thân của loài chó xoáy Phú Quốc ngày nay.

Đó là một lời giải thích mơ hồ, nhưng có một cách giải thích khác khoa học hơn cho rằng các tàu buôn của Bồ Đào Nha và Hà Lan chở nô lệ bị bán ở châu Á đã đi qua hòn đảo này. Người dân đảo Phú Quốc cúng dường lương thực, nước ngọt và được trao cho các thủy thủ có xoáy nước trên lưng.

Một giả thuyết khác được cho là có cơ sở thực tế hơn khi cho rằng tổ tiên của loài chó xoáy Phú Quốc ngày nay là chó rừng trên đảo. Người dân đã bắt chúng và giới thiệu cho chúng giống chó nhà hiện nay. Nhưng khi hỏi giống chó rừng trên đảo Phú Quốc có nguồn gốc từ đâu thì không ai giải thích được rõ ràng. Chỉ có một điều chắc chắn rằng, vì ở xa đất nước nên dòng rươi Phú Quốc tồn tại như một “bộ tộc” sống đơn lẻ và lưu giữ được nguồn gien tốt, chúng ít bị chia cắt.

2.jpg
Bộ lông hướng xuống của chó Phú Quốc là đặc điểm chỉ có ở 3 giống chó trên thế giới.

Một dải lông đặc biệt mọc ngược chiều so với lông trên cơ thể chó Phú Quốc kéo dài từ vai xuống thắt lưng và đối xứng qua lưng với nhiều hình dáng: hình kim, hình mũi tên, hình yên ngựa, hình cây đàn. hoặc hình chiếc lá. … Mặc dù chỉ có khoảng 40% chó con sinh ra trong một lứa có gờ trên lưng, và một số có gờ trên lưng hoặc cổ, những sợi lông và dải này đã được coi là độc nhất vô nhị. Chó Phú Quốc. Nhắc đến chó Phú Quốc ai cũng hết lời khen ngợi. Chính vì vậy, người ta đã đặt cho chú chó thông minh này cái tên “sói lửa miền Tây” hay “chó chủ”.

Không chỉ quý hiếm vì có xoáy và có lông trên lưng, chó Phú Quốc được mệnh danh là vua của các loài chó bởi nhiều tập tính xuất chúng. Là “người bạn đồng hành” đắc lực trong những chuyến đi săn hàng trăm năm ở Đảo ngọc, phẩm chất cao trong kỹ năng săn mồi khiến chó Phú Quốc luôn được ưa chuộng và đáng tin cậy đối với bất kỳ thợ săn nào. Chúng rất nhanh và có thể đổi hướng đột ngột nên những con mồi ngon như chuột hay thỏ rất khó chạy thoát, đồng thời chúng cũng có thể săn chuột, khỉ, lợn rừng rồi thả chúng đi. hoặc săn bắt các loài động vật lớn như hươu, nai …

Vẫn giữ được nhiều bản chất hoang dã, loài chó này tự đào hang để sinh con và nuôi con. Hàng ngày, chó mẹ mang thức ăn về nuôi con và ngủ ở miệng hang để chắn gió khi trời lạnh. Khi chó con đã cứng cáp, chó mẹ sẽ dẫn đàn đến nhà chủ. Chó Phú Quốc còn có biệt tài bơi lội rất giỏi và bắt cá dưới biển làm thức ăn. Chúng có lông nhẹ và dài (chỉ khoảng 1-2 cm), khi còn ướt, chỉ cần trộn chúng vài lần, bộ lông sẽ nhanh khô trở lại. Ngoài ra, loài chó này còn có một đặc điểm nổi bật khác là leo trèo rất giỏi như mèo, nó không sợ độ cao, có thể trèo tường, trèo rào hay đi trên mái nhà một cách bất cẩn.

3.jpg
Tiger Bulldog là giống chó Phú Quốc đắt nhất.

Trên đảo Ngọc, người dân vẫn lưu truyền câu chuyện chó Phú Quốc chiến đấu với rắn độc để cứu chủ hay tấn công rắn hổ mây – đối với người đi săn, đây là quyền tự chủ.

Người thân cho rằng con chó liều mình tấn công con rắn, mở đường cho chủ nhân của nó chạy thoát. Ba ngày sau, con chó tìm được đường về nhà và chết dưới chân chủ. Chó Phú Quốc cũng biết bơi, cứu được nhiều người chết đuối khi cắn vào cổ áo nạn nhân rồi lôi vào bờ.

Một người ở Cần Thơ kể về bản năng “thủ lĩnh” của giống chó này: Người chủ này nuôi một đàn chó 7 con, trong đó có một con chó xoáy Phú Quốc. Khi bạn đi chơi, chó Phú Quốc thường đóng vai “ông chủ”. Có lần, con chó trong đàn đi quá đà, chủ ra hiệu, lập tức chú chó mặt xệ nhanh chóng chạy thoát khỏi con chó “nghịch ngợm”, cắn vào cổ để mang về cho chủ.

Trên đảo Phú Quốc còn có câu chuyện về cuộc hỗn chiến giữa rắn hổ mây Phú Quốc và 6 chú chó mặt xệ ở suối Tranh: Hôm đó, con rắn đắng xuống sông uống nước và được một con chó săn tìm. bầy chó. Hai bên đánh nhau rất gay gắt. Những con chó đã bao vây con rắn và cắn nó. Cuối cùng, tên ma cô không chịu nổi vết cắn làm gãy lưng. Tuy nhiên, hai con chó Phú Quốc trong đàn cũng phải bỏ mạng vì nọc độc của loài rắn hung ác.

Khi một con chó bị giết trong trận chiến, nó sẽ được chủ nhân chôn cất cẩn thận như một người bạn, bởi đây không chỉ là người bạn đồng hành tài ba mà còn là “trợ thủ” cứu sống. Một số người đã bỏ súng xuống và nghỉ việc đi săn.

5.jpgLà người bạn đáng tin cậy và cần thiết cho mọi gia đình tại Phú Quốc.

Sở hữu nhiều tài lẻ hiếm có, chó Phú Quốc đã trở thành giống chó thông minh và nhanh nhất thế giới. Nhiều câu chuyện về loài chó quý hiếm này được kể từ đời này sang đời khác khiến chó Phú Quốc trở thành “huyền thoại” của đảo Ngọc.

Trước đây, vua Gia Long trong những năm phục quốc đã hai lần được 4 con chó Phú Quốc canh giữ, giúp ông thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn. Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi được các tướng lĩnh và binh lính phong cho 4 con chó Phú Quốc với danh hiệu: “Cứu nguy, bảo vệ các tù trưởng, chó Tả quốc đại tướng quân”. Khi 4 con chó chết, anh đã chôn cất và dựng bàn thờ tươm tất. Quân nhà Nguyễn cũng dùng chó Phú Quốc làm binh khí như một thứ binh khí có giá trị.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud