Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kotex Pro Đề bài: Tả một kỉ niệm không bao giờ quên. Tiết Thanh …

Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kotex Pro

Đề bài: Tả một kỉ niệm không bao giờ quên.

Tiết Thanh Minh năm nào cũng vậy, bố mẹ cho hai chị em về quê thăm ông bà ngoại và chú Quang. Mỗi lần chuẩn bị đi, tôi và Hoa đều háo hức, thức trắng đêm chỉ chờ trời sáng.

Chiều hôm trước, mẹ tôi đã mua đủ hoa, gói thành ba gói to cùng rất nhiều bánh trái. Ra đi lúc bình minh. Em cùng cha khác mẹ của Hoa, mẹ bế em, con gái yêu của mẹ. Còn ba ngày nữa mới đến tiết Thanh minh, mà hôm nay là chủ nhật nên có rất nhiều người đi tảo mộ. Con đường liên huyện dài tít tắp, đường nhựa thẳng tắp, ô tô, xe máy, xe đạp ra vào tấp nập. Đôi khi nhìn thấy những người lố bịch trong nghĩa trang của các thị tộc trên cánh đồng. Cuối tháng 2, tiết trời ấm dần lên, mưa xuân rắc bụi, lúa xanh mướt một màu. Mẹ tôi bảo: “Năm nay được mùa luôn, chú Thanh xây nhà mới đi”…. Bác Thành là chị ruột của mẹ tôi, làm giáo viên tiểu học ở xã Bình Giang, quê tôi.

Phải băng qua nhiều cánh đồng, nhiều cây cầu xi măng bắc qua những con rạch nước trong xanh chảy hiền hòa, qua bao xóm làng. Cây đa, mái đình, mái ngói đỏ tươi… là những khung cảnh làng quê vừa xa lạ vừa quen thuộc đối với em.

Từ các con đường làng, dòng người đi chợ, người đi làm, người đi tảo mộ… xuất hiện tấp nập. Phấp phới mũ trắng. Cột tre cắm chặt. Tiếng nói cười. Những đứa trẻ ngồi trên lưng trâu như những kỵ sĩ đối với tôi rất buồn cười. Bức tranh quê thanh bình thật đáng yêu.

Người đông nên xe máy của bố mẹ tôi phải mất hơn một tiếng đồng hồ mới đến được xóm Mái, xã Bình Giang. Gia đình chú Thành biết trước bố mẹ chú về nên vui vẻ ở nhà chờ đón. Chồng của chú Thanh là một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu. Chị Nhật, anh Thanh, anh Lý đều đang học trường xã, huyện. Mấy lần anh chị qua nhà tôi chơi nên anh chị gặp lại nhau rất nhanh và vui vẻ.

Bác Thanh và mẹ bày một phần trái cây lên bàn thờ ông bà. Hai bác và bố mẹ tôi thắp hương khấn vái. Rồi cả nhà ra nghĩa trang. Chị em thi nhau mang lễ vật đến. Ông Thành cầm cuốc, ông Lý cầm dao. Một km từ nhà đến nghĩa trang của làng. Đường làng được tráng xi măng, rất sạch sẽ. Lúa tám thơm – đặc sản của Bình Giang, ông Thanh cho biết đã nổi tiếng cả nước. Đó là những cánh đồng năng suất cao 50 triệu/1ha.

Nghĩa trang nằm giữa cánh đồng trên một khu đất cao, phía bắc có con mương chạy dọc. Khu nghĩa trang khá rộng hơn 3000m2. Có những ngôi mộ rải rác được xây dựng rất hiện đại. Hầu hết các ngôi mộ chỉ được xây viền xung quanh, bên trên vẫn còn đất và cỏ. Hàng trăm, hàng nghìn ngôi mộ nhỏ nhưng được bố trí, sắp xếp rất trật tự, trang nghiêm. Nhiều cây cối cho bóng mát.

Mộ ông bà nằm cạnh nhau. Có một hòn đá ở phía trước. Trên mộ phải ghi rõ tên ông bà, năm sinh, ngày mất. Cô Hoa, mẹ và chú Thành cắm hoa lên mộ ông bà. Hai bác, bố mẹ và các anh chị thắp hương khấn vái. Lần nào mẹ tôi cũng khóc và cầu nguyện, mắt đỏ hoe. Hương trầm thoang thoảng, làn khói huyền bí bao trùm quanh mộ. Cô chạm tay vào mộ ông bà rồi nhẩm tính: “Ông mất cách đây 14 năm, khi Hoa mới ba tuổi, bà mất năm năm khi tôi mới 8 tuổi… Thời gian trôi nhanh quá”. Xuýt xoa. Những ngọn nến vẫn cháy sáng.

Nắng xuân ấm áp chiếu xuống nghĩa trang. Người ta thỉnh thoảng đi đào mộ. Hương hoa cầm tay. Tiếng trò chuyện rôm rả, tiếng í ới gọi nhau. Có nhiều người đi công tác, đi làm xa cũng chạy xe máy về tảo mộ vào những ngày trời trong. Bố mẹ tôi gặp nhiều bạn cũ khi họ còn học trung học và nói chuyện mãi.

Hết một tuần. Một tuần nữa đã bắt đầu. Cả gia đình đến nghĩa trang liệt sĩ. Nơi đây có 72 ngôi mộ đều là con cháu các dòng họ Hoàng, Lê, Nguyễn đã hy sinh trong thời chống Mỹ trên các chiến trường xa xôi. Hầu hết các ngôi mộ không có xương, chỉ là những ngôi mộ tượng trưng. Tuy nhiên, ngôi mộ nào cũng có bia đá, chạm khắc hình ảnh, ghi rõ họ tên, ngày tháng hy sinh. Mộ chú Quang cũng vậy. Anh là con út của ông bà ngoại. Anh đang học năm 2 Đại học Nông nghiệp thì nhập ngũ. Anh hy sinh trên chiến trường Đăk Tô năm 1974. Anh là con trai duy nhất của ông bà. Mẹ vẫn bảo: “Mày cao lớn, học giỏi. Bố hy sinh, ông bà cứ ốm đau, người mất hồn, tê tái…” Mẹ cắm hoa quả lên mộ ông. Mẹ đã khóc và cầu nguyện. Mọi người thắp hương trên mộ anh và những phần mộ của các liệt sĩ khác trong nghĩa trang.

Đến khoảng 10h, cả nhà ra về với bao nỗi nhớ nhung. Người đến mộ ngày càng nhiều. Bao xức kín trong lòng rồi dâng lên bồi hồi. Hình ảnh ông bà, chú Quang vẫn còn đọng mãi trong tâm hồn tôi.

Gần một năm đã trôi qua nhưng màu xanh của cánh đồng và những ngôi mộ trong nghĩa trang, mộ ông bà, mộ chú Quang… đã khắc sâu trong tâm hồn tôi biết bao kỉ niệm, bao kỉ niệm đẹp của một thời thơ ấu.

Thanh minh đi tảo mộ là một phong tục đẹp. Xa xứ miền Tây, ai còn nhớ?

“Tiết thanh minh tháng ba, lễ là tảo mộ, hội là hạp thành…” (Nguyễn Du)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo (4 mẫu)

Viết một bình luận