Lê Thái Tông là ai? Chi tiết cái chết của vua Lê Thái Tông | Kotexpro

Lê Thái Tông được biết đến là một trong những vị vua trẻ nhất Việt Nam. Đối với Lê Thái Tông là ai?? Điều gì khiến một cậu bé 11 tuổi gánh cả thế giới trên vai? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu về vị vua tài giỏi nhưng đầy may mắn này trong bài viết dưới đây nhé!

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông là vị vua trị vì thứ hai trong lịch sử Việt Nam. Lê Thái Tông lên ngôi khi mới 11 tuổi. Tuy nhiên, cho đến khi mất, ông chỉ trị vì Đại Việt được 9 năm.

Được tài trợ bởi

Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thánh Tông đã kế thừa kế nghiệp của vua Lê Thái Tổ đi trước, đưa đất nước ta phát triển cực thịnh. Ông là một vị vua tốt, luôn quan tâm đến chính quyền và rất được lòng dân.

Được tài trợ bởi

Tiểu sử Lê Thái Tông

Lê Thái Tông tên thật là gì?

Lê Thái Tông tên thật là Lê Nguyên Long. Vua Lê Thái Tông lên ngôi năm 1433. Với sự giúp đỡ của các đại thần và các vị vua cai trị như Lê Sát, Lê Ngân, Đinh Liệt, … nhà vua đã có công lập chính trị khi còn rất trẻ.

Trong suốt 9 năm trị vì, nhà vua và các quan đại thần luôn ổn định xã hội, chống tham nhũng, xác định hệ thống văn hóa rõ ràng. Bên cạnh đó, tăng cường chấn chỉnh quân đội khi trong nước có kẻ phản bội.

Lê Thái Tông sinh năm nào?

Lê Thái Tông sinh ngày 20 tháng 11 năm 1423. Sau khi Lê Thái Tông mất ở tuổi 49, Lê Thái Tông lên kế vị năm 11 tuổi. Ông luôn tự mình điều hành công việc của chính phủ đất nước.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông là một bậc thầy tài giỏi và ngay thẳng. Ông được phong làm Quận công khi mới 5 tuổi. Sử sách ghi ông là “vị vua thiên lý, thông kinh hoạt lạc”.

Lê Thái Tông mất năm nào?

Lê Thái Tông đột ngột qua đời năm 1442 khi đang trấn giữ phía Đông. Cái chết bí ẩn của nhà vua được coi là vụ án oan và bi thảm nhất trong lịch sử chế độ phong kiến ​​Việt Nam.

Có nhiều lời đồn đại cho rằng Nguyễn Trãi chính là hung thủ giết vua Lê Thái Tông ở Lệ Chi Viên. Sau đó, Nguyễn Trãi phải tru di tam tộc. Tuy nhiên, những tin đồn vẫn chưa được xác nhận và nguyên nhân thực sự vẫn còn là một bí ẩn.

Lê Thái Tông quê ở đâu?

Lê Thái Tông quê ở Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Sinh thời, Lê Thái Tông không có cha ở bên. Lúc bấy giờ, Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đang bận lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Khi Lê Thái Tông lên 3 tuổi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vẫn chưa kết thúc. Em trai Lê Thái Tông – Quận Ai vương Lê Tư Tề phải tham chiến cùng cha.

Mẹ của Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thái Tông sinh Hoàng hậu Phạm Thị Ngọc Trân. Ông quê ở huyện Lôi Dương (Thọ Xuân ngày nay). Ông không ngại khó, luôn theo sát vua Lê Thái Tổ trong những ngày chống quân Minh.

Lê Thái Tông là ai?

Khi Thái phi đến Cao hoàng hậu và muốn tìm một người thiếp để cầu chiến thắng kẻ thù, nàng đã không ngần ngại dâng mình làm vật tế thần. Ngày 24 tháng 3 năm 1425, ông tự vẫn và để lại cho Lê Thái Tông mới ba tuổi.

Cha Lê Thái Tông là ai?

Cha Lê Thái Tông là vua Lê Thái Tổ (vua Lê Lợi). Trước khi lên ngôi, Lê Lợi đã chuẩn bị đánh giặc Minh. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi được đông đảo mọi người ủng hộ và giành thắng lợi vẻ vang.

Sau đó, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế năm 1428, lập ra triều đại nhà Lê. Sau 5 năm cai trị, năm 1433 Lê Lợi mất. Thi hài của ông được táng ở Vĩnh Lăng, Lam Sơn, tên chùa là Thái Tổ.

Lê Thái Tông có bao nhiêu vợ? Vợ của Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thái Tông có 5 bà vợ chính thức xuất gia khi mới 16 tuổi. Mỗi người vợ của Lê Thánh Tông đều có một số phận riêng. Những người phụ nữ này:

  • Cựu cộng sự Lê Ngọc Dao, con gái của Thái sư Lê Sát. Lúc đầu, ông ấy đã cao trong cung điện và rất nổi tiếng. Sau khi Lê Sát qua đời, ông bị cách chức Thứ sử.
  • Huệ phi Lê Nhật Lệ, con gái Tư Khấu Lệ Ngân. Khi bị phát hiện dùng bùa ngải để đạt được tình yêu, ông đã bị Tú Dung hạ bệ.
  • Dương Thị Bí Dương Phi. Ông sinh được hoàng tử Lê Nghi Dân nên tự hào. Vua Lê Thái Tông biết được những kẻ hành hạ mình trong cung, ông bị hạ xuống làm nô tỳ và giam trong cung.
  • Nữ thần Nguyễn Thị Anh. Ông sinh ra Lê Nhân Tông, được vua lập làm Hoàng Thái Tử. Ông nhiếp chính hơn 10 năm dưới triều Nhân Tông.
  • Bà Ngô Thị Ngọc Dao, thân sinh Thái Bảo Trung Mụ vua Đinh Liệt. Ông sinh ra Thái tử Lê Tư Thành (vua Lê Thánh Tông sau này).

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông làm đạo như thế nào?

Năm 1432, vua Lê Thái Tổ giao việc triều đình cho con trưởng là Lê Tư Tề vì bệnh nặng. Bẵng đi một thời gian, sự điên cuồng và giết người bừa bãi của Lê Tư Tề khiến Lê Thái tổ không hài lòng.

Sau đó, ông cùng tướng quân Lê Khôi bàn bạc và quyết định phong Lê Nguyên Long (Lê Thái Tông) làm thái tử. Năm 1433, Lê Thái Tông mất, Lê Thái Tông lên ngôi. Ông đã đại xá thiên hạ và quyết định đổi tên đương thời là Thiệu Bình.

Tác phẩm của vua Lê Thái Tông

Lê Thái Tông có đầy đủ những phẩm chất của một vị vua tốt. Anh luôn chính trực, yêu thương mọi người và đưa ra quyết định phù hợp.

Chính trị

Với lý do phải giúp Lê Thái Tông vì còn quá nhỏ chưa thể quyết định mọi việc, Lê Sát bắt đầu lộng hành và muốn nắm chính quyền. Lê Sát còn bày mưu cho con gái mình làm hoàng hậu để dễ bề làm ăn.

Tuy nhiên, Lê Thái Tông đã nhìn ra âm mưu này. Anh ta dần loại bỏ Lệ Sát khỏi vị trí của mình và buộc Lệ Sát phải tự sát. Bằng cách hợp tác với Lê Sát, ông đã củng cố chính quyền của mình một cách vững chắc.

Quân đội

Tuy mới 13 tuổi nhưng Lê Thái Tông cũng rất giỏi trong việc tổ chức quân đội. Ông bắt đầu tiến hành huấn luyện binh đoàn 5, chiến đấu bộ binh và tác chiến đường sông. Ông biết phát hiện và chọn được nhiều tướng giỏi như Lê Bôi, Lê Văn Linh, v.v.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông nhiều lần đem quân đánh giặc như giặc Cam, quân của Hà Tông Lại ở quận Thủ Vật, v.v.

Giáo dục

Lê Thái Tông tiếp bước vua cha, bắt đầu khôi phục nền giáo dục ở Đại Việt. Năm 1434, ông tổ chức một cuộc thi dành cho học sinh trong cả nước và điểm số được chia thành các cấp độ rõ rệt. Người tài sẽ học ở Quốc Tử Giám.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông đặt lệ thi cử 3 năm một lần. Đối với anh ta không có gian lận trong các kỳ thi. Ông luôn xem xét thành công thực sự của mỗi người, rồi chọn người nên làm quan.

Ngoại giao

Thời Thái Tông, Đại Việt có quan hệ tốt với nhà Minh. Ngay khi lên ngôi năm 1434, ông đã sai người mang lễ vật sang nhà Minh để cầu tài và kết bạn.

Năm 1437, nhà Minh cử một số quan đại thần mang ấn vàng phong vua Lê Thái Tông làm Quốc vương An Nam. Mới 14 tuổi nhưng vua Lê Thái Tông đã biết cách nhìn sự việc và quyết định.

Đời sống cá nhân của vua Lê Thái Tông như thế nào?

Năm 1433, vua Lê Thái Tổ lâm bệnh nặng, quyết định truyền ngôi cho con trưởng là Lê Tư Tề. Tuy nhiên, cháu của vua Lê Thái Tổ là Lê Khôi lại đề nghị nhường ngôi cho con thứ.

Vua Lê Thái Tông lên ngôi từ đó và bắt đầu tiến hành các công việc chính sự. Năm 1438, ông phế truất anh trai mình làm thường dân. Ông luôn thể hiện mình là một vị vua mẫu mực, yêu nước, thương dân.

Lê Thái Tông là ai?

Khi lên ngôi, Lê Thái Tông truy phong mẹ ruột của mình là bà Phạm Thị Ngọc Trân làm Hoàng tộc từ mẹ của Quốc Thái. Ông cũng sai người đưa tân thần về thờ ở Thái miếu.

Vua Lê Thái Tông có 5 bà vợ. Hầu hết những phi tần này đều ngỗ ngược và âm mưu lật đổ nhà vua nên không được lòng dân. Tuy nhiên, Mrs. Chỉ có Nguyễn Thị Anh được phong là Thiên hậu vì bản tính hiền lành, trong sáng.

Vua Lê Thái Tông qua đời

Câu chuyện về cái chết của vua Lê Thái Tông vẫn còn là một bí ẩn. Theo sử sách, ngày 27 tháng 7 năm 1442, vua Thái Tông đi thị sát nghĩa quân ở thành Chí Linh. Lúc này, Nguyễn Trãi mời vua ở chùa Côn Sơn, quê của Nguyễn Trãi.

Ngày mồng 4 tháng 8, vua Lê Thái Tông băng hà. Trước đó, vua đến chơi ở trại vải thiều (gọi là Lệ Chi Viên) với Nguyễn Thị Lộ, vợ của Nguyễn Trãi. Theo lời khai của bà Lộ, đêm đó nhà vua đã ở bên bà nhưng sau đó bà mắc bệnh sốt rét và qua đời.

Lê Thái Tông là ai?

Triều đình kết án Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi tội giết vua, xử án tru di tam tộc. Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử Việt Nam vì Nguyễn Trãi nổi tiếng trung thành với triều đình.

Lê Thái Tông lên ngôi được 9 năm, hưởng dương 20 tuổi. Triều đình an táng ông ở Hữu Lăng, bên trái Vĩnh Lăng của Lê Thái Tổ ở Lam Sơn.

Trên đây là những điều liên quan đến vị vua Lê Thái Tông tài hoa nhưng kém may mắn. Hi vọng với bài viết này các bạn đã biết Lê Thái Tông là ai và là gì. Cùng chờ đón những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud