Lý do NSƯT Bảo Quốc không dám chỉ dạy, dạy dỗ nghệ sĩ dù là danh hài ‘cây đa cây đề’ | Kotexpro

Tập gần đây nhất của Cổ kiếm kỳ đàm mới đây đã được lên sóng với sự tham gia của nghệ sĩ lớn Bảo Quốc. Tại đây, anh chia sẻ cởi mở về công việc của mình. Dù xuất phát điểm là một nghệ sĩ được nhận xét nhưng Bảo Quốc lại được biết đến nhiều nhất với vai trò là một diễn viên hài.

Dù là diễn viên sân khấu nhưng cô rất ít khi tìm được kịch bản. Nam nghệ sĩ chia sẻ, việc dàn dựng kịch bản cho các vai hài không dễ đối với biên kịch và đạo diễn. Các nghệ sĩ biểu diễn thường phải viết kịch bản cho vai diễn của mình. Do đó, đòi hỏi người chơi không chỉ có kỹ năng chơi mà còn phải nâng cao khả năng xây dựng kịch bản. Một vai diễn có đi sâu vào lòng người hay không phần lớn phụ thuộc vào khả năng của diễn viên.

Nhiều người hâm mộ cho rằng nghệ sĩ hài Bảo Quốc ăn khách một phần là do ông NS “mát tay” chọn kịch bản hay, nhưng thực tế không phải vậy. Thực tế, Bảo Quốc chỉ nhận những kịch bản thông thường nhất. Sau khi nhận kịch bản, nam danh hài phải mày mò mọi thứ từ tạo hình, diễn xuất, cử chỉ, lời nói, v.v.

Nghệ sĩ Bảo Quốc cho biết thêm, những gì anh chia sẻ đều dựa trên kinh nghiệm của mình, không phải là sự truyền dạy của bất kỳ người nào, nghệ sĩ nào.

Dễ dàng nhận thấy, trong nhiều bộ phim, những cảnh hài phản cảm, rất ít vai diễn gây được thiện cảm của khán giả bởi hầu hết đều có những nhân vật hai lưỡi, dụ dỗ hoặc sướt mướt. Tuy nhiên, những vai hài do nghệ sĩ Bảo Quốc đảm nhận không làm khán giả nhụt chí sau khi xem. Chia sẻ về điều này, nam NS cho biết có lẽ vì khán giả còn nghe, còn yêu chị. Tuy nhiên, anh tự nhận mình là người thất bại trong vai diễn, chỉ cần khiến khán giả ghét nhân vật thì anh mới được coi là thành công của vai diễn. Điều khó nhất mà anh phải vượt qua lúc này là làm sao để khán giả không ghét nhân vật mình đang đóng.

Một thực tế hiện nay là nhiều nghệ sĩ được tạo cho mình một nhân vật độc nhất vô nhị, chẳng hạn khi đóng vai thứ chính họ ngại chuyển sang đóng vai phản diện vì sợ bị ghét. Thậm chí, nhiều kẻ pha trò hay bày ra những trò đùa đáng ghét.

Nam danh hài chia sẻ kinh nghiệm khi bắt tay vào bất kỳ vai diễn mới nào là cố gắng tìm hiểu phản ứng của người xem. Sau đó xem phần nào khán giả quan tâm nhất, trong tương lai sẽ tập trung hơn vào phần đó, đồng thời thay đổi một số hành động và lời thoại để phù hợp hơn với chủ đề và nhân vật.

Nghệ sĩ Bảo Quốc đáng kính nhấn mạnh, dù làm công việc gì thì bạn phải nỗ lực hết mình mới có thể thành công. Mọi thứ đều có khởi đầu khó khăn, đừng vì vai diễn lần đầu gặp sự cố nhỏ mà có thể dừng công việc diễn xuất, phải không ngừng cố gắng và thay đổi thích ứng với ý muốn của khán giả.

Dù là một nghệ sĩ hài được nhiều người yêu mến nhưng NSƯT Bảo Quốc luôn cho rằng những chia sẻ của mình chỉ dựa trên kinh nghiệm chứ không dạy ai cả: “Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm của tôi. Tôi chỉ có thể nói từ kinh nghiệm của mình, không dạy cho ai cả, tôi chỉ dạy bất kỳ nghệ sĩ nào.”

READ  Nghệ sĩ hài Việt Hương | Kotexpro