Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2)

Bạn đang xem: Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2) tại Kotex Pro Ngày lễ tình nhân (14/2) còn được gọi là ngày lễ tình nhân hay ngày lễ tình nhân. …

Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2)
Bạn đang xem: Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2) tại Kotex Pro

Ngày lễ tình nhân (14/2) còn được gọi là ngày lễ tình nhân hay ngày lễ tình nhân. Đây được coi là ngày đặc biệt tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi bày tỏ tình cảm với nhau. Tuy nhiên, để hiểu hết về ngày này, có thể các bạn trẻ chưa chú ý chọn quà và lời chúc tốt đẹp cho mình. Hãy cùng Ngonaz FOOD (https://ngonaz.com) tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine 2023 cũng như những điều thú vị xung quanh ngày Valentine trong năm. Ngoài ra, hãy gợi ý những món quà ý nghĩa để dành tặng một nửa yêu thương của bạn trong ngày lễ quan trọng này nhé!

Lễ tình nhân (14/2) là ngày gì?

Ngày lễ tình nhân (Valentine’s Day) tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day. Đây là ngày Valentine, ngày lễ của tình yêu, được đặt tên theo Thánh Valentino. Đây là một trong những vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên.

Nếu trước đây, ngày Valentine chỉ phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu thì ngày nay chúng đã lan rộng ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia còn coi đây là ngày tình bạn bởi trong ngày này mọi người có thể dành cho nhau những lời chúc, món quà ý nghĩa để bày tỏ tình cảm một cách chân thành nhất.

Valentine 2023 vào ngày nào?

Lễ tình nhân 2023 sẽ diễn ra vào thứ 3, ngày 14 tháng 2 năm 2023. Đây có lẽ sẽ là ngày được mong chờ nhất trong năm 2023. Ở thời điểm hiện tại, lễ tình nhân sẽ còn khoảng 3 ngày nữa.

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân

Về nguồn gốc của ngày Valentine, có rất nhiều huyền thoại xung quanh ngày 14 tháng 2. Trong số đó, một truyền thuyết được nhiều người biết đến là có nguồn gốc từ La Mã. Câu chuyện kể về một linh mục tên là Valentine dưới thời hoàng đế La Mã Claudius II. Năm 270, Rome đang phải hứng chịu những trận chiến đẫm máu và không được lòng dân.

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân

Trong khi đó, hầu hết thanh niên không muốn nhập ngũ. Hoàng đế Claudius II cho rằng lý do khiến họ xa cách gia đình và người yêu. Ngoài ra, ông cũng tin rằng hôn nhân sẽ khiến đàn ông trở nên yếu đuối và giảm sức mạnh.

Vì vậy, Claudius II quyết định cấm kết hôn hay đính hôn để tập trung vào chiến tranh. Tuy nhiên, Cha Valentine, bạn của Claudius II, cùng với Thánh Marius, bất chấp mệnh lệnh này, vẫn tiếp tục tổ chức hôn lễ riêng cho các cặp tình nhân. Sau khi bị phát hiện, Valentine bị bắt và bị xử tử bằng cách kéo lê và ném đá.

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân

Lễ tình nhân là dịp để mọi người trên khắp thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình yêu giữa những người yêu nhau và rộng ra là tình cảm giữa những người bạn khác giới.

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân

Vào ngày này, mọi người thường tặng nhau những món quà như hoa hồng, socola hay những tấm thiệp để làm kỷ niệm và dành cho nhau những lời chúc ngọt ngào, ý nghĩa.

Valentine có bao nhiêu ngày?

Một năm có 3 ngày lễ tình nhân: Valentine đỏ, Valentine trắng và Valentine đen. Mỗi ngày đều có ý nghĩa đặc biệt của riêng nó. Cụ thể, https://ngonaz.com xin mời các bạn xem chi tiết những ngày Valentine thường được nhắc đến.

ngày lễ tình nhân đỏ

Ngày Valentine Đỏ bắt nguồn từ một truyền thuyết xảy ra vào thời Hoàng đế Claudius II của La Mã. Trong thời gian đó, Đế chế La Mã đang trải qua nhiều trận chiến đẫm máu và gặp khó khăn trong việc chiêu mộ quân đội. Claudius II, một vị vua nghiêm nghị và độc đoán, cho rằng nguyên nhân chính là do nam thanh niên La Mã không muốn rời xa gia đình và người yêu nên đã cấm kết hôn và đính hôn để tập trung vào chiến tranh.

ngày lễ tình nhân đỏ

Mặc dù Hoàng đế Claudius II đã ban hành sắc lệnh cấm kết hôn và đính hôn để tập trung sức lực cho cuộc chiến, Cha Valentine vẫn bí mật tổ chức hôn lễ cho các đôi trẻ. Khi bị phát hiện, ông bị bắt và bị kết án tử hình vào ngày 14/02/207.

Sau khi cha Valentine bị tuyên án tử hình, ông được coi là vị thánh đại diện cho tình người. Vì vậy, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa. Người La Mã tự hứa sẽ gọi ngày này theo tên vị linh mục Valentine để tỏ lòng kính trọng và tôn kính đối với ông. Hàng năm, mọi người hứa hẹn sẽ kỷ niệm Ngày lễ tình nhân bằng cách gửi những lời chúc tốt đẹp và tặng những món quà ý nghĩa để thể hiện tình yêu, sự quan tâm và sự tận tâm của họ đối với người yêu, vợ/chồng hoặc bạn đời của mình. Tôi.

ngày lễ tình nhân trắng

Ngày Valentine Trắng hay White Day xuất hiện từ Nhật Bản vào những năm 1960. Theo truyền thuyết, vào ngày 14 tháng 3, một chàng trai bán kẹo muốn đáp lại sự quan tâm và tình cảm mà cô gái đã dành cho mình vào ngày lễ tình nhân. màu đỏ nên anh ta đưa cho cô gái một hộp kẹo màu trắng như tuyết. Ý nghĩa, ngày Valentine Trắng ra đời từ đó.

ngày lễ tình nhân trắng

Hiện nay, ngày Valentine Trắng được coi là ngày tương hỗ (reciprocal). Một tháng sau ngày lễ tình nhân đỏ, đàn ông sẽ đáp lại tình yêu của họ bằng cách gửi lời chúc hoặc quà tặng. Trong khi đó, đối với các cô gái, Valentine trắng lại là ngày hồi hộp và mong chờ nhận được món quà từ chàng trai mình yêu thương.

ngày lễ tình nhân đen

Nếu như Valentine đỏ, Valentine trắng là ngày dành cho các cặp đôi thì “hội độc thân” cũng không thua kém khi có ngày Valentine đen của riêng mình.

ngày lễ tình nhân đen

Valentine đen hay còn gọi là Ngày đen, Valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc, vào ngày này những thanh niên còn độc thân hay tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ tụ tập cùng nhau.

Họ mặc trang phục màu đen, ăn mì tương đen truyền thống để cầu mong sớm tìm được nửa kia của mình và cũng là cách để tuyên bố với mọi người rằng cuộc sống độc thân vẫn vui vẻ và hạnh phúc.

Valentine Ai tặng quà cho ai?

Theo nguồn gốc đã nêu, vào ngày 14 tháng 2, các chàng trai sẽ tặng quà cho các cô gái. Tuy nhiên, tùy theo phong tục và quan điểm cá nhân của mỗi người mà việc ai sẽ tặng quà trong ngày Valentine có thể khác nhau tùy từng nơi và từng quốc gia.

Valentine ai tặng quà cho ai

Lễ tình nhân được coi là ngày để nam giới tặng quà cho bạn gái ở phương Tây. Tuy nhiên, trong văn hóa Nhật Bản, phụ nữ sẽ tặng quà cho người yêu của mình. Vào ngày Valentine trắng (14/3), nếu nhận lời yêu, đối tác sẽ tặng quà đáp lễ cho bạn nữ.

Hiện nay, hầu hết các bạn trẻ không phân biệt giới tính đều tặng quà cho nửa kia của mình vào ngày lễ tình nhân 14/2 để thể hiện tình cảm. Ai là người tặng quà không thực sự quan trọng.

Các hoạt động truyền thống trong ngày Valentine

Vào ngày Valentine, có rất nhiều hoạt động truyền thống được thực hiện để thể hiện tình yêu và sự quan tâm dành cho những người thân yêu. Một số hoạt động phổ biến nhất bao gồm:

Các hoạt động truyền thống trong ngày Valentine

Lễ hội Lupercalia

Trong thời kỳ La Mã, Lupercalia được tổ chức hàng năm vào ngày 13-15 tháng 2, một lễ kỷ niệm sự sinh sôi của Rome. Tuy nhiên, sau đó, Giáo hoàng Gelasius I đã hủy bỏ ngày Lupercalia và thay thế bằng ngày lễ quốc gia Juno Februa (người trong sạch của Juno), được cử hành vào ngày 13-14 tháng Hai.

Một số chuyên gia lịch sử cho rằng ngày lễ Candlemas (14 tháng 2, sau đó là 2 tháng 2) được dùng để thay thế Lupercalia. Tuy nhiên, ngày lễ bắt đầu ở thành phố Jerusalem vào năm 381 trước Công nguyên.

Đôi uyên ương của Chaucer

Năm 1382, nhà thơ Geoffrey Chaucer đã viết bài thơ Parlement of Foules:

Vì điều này xảy ra vào ngày lễ tình nhân của thánh Khi mọi con chim đến đó để chọn người cho mình… Vì vậy, vào ngày lễ tình nhân, những con chim bay đến đây Để chọn bạn đời của chúng…

Bài thơ nhắc đến ngày lễ tình nhân và đôi chim uyên ương tượng trưng cho một tình yêu đẹp. Chaucer đã viết bài thơ này để kỷ niệm một năm ngày đính hôn của Vua Richard II của Anh với Anne xứ Bohemia.

Hiện đại

Năm 1977, cuốn sách “Nhà văn Valentine của chàng trai trẻ” được xuất bản bởi một nhà báo người Anh với những câu văn đầy tình cảm nhằm giúp đỡ những người trẻ không biết viết. Sau đó, các nhà máy in bắt đầu sản xuất những tấm thiệp tình yêu có lời chúc và hình ảnh, được gọi là “máy Valentine”.

Đồng thời, vào ngày lễ tình nhân, tem bưu chính được giảm giá, nhu cầu về thiệp và các sản phẩm thư tín cũng tăng đột biến. Kể từ đó, xu hướng gửi thiệp thủ công và thư viết tay truyền thống vào ngày này bắt đầu lan rộng. Cho đến nay, việc gửi thiệp cho nhau nhân dịp này vẫn được nhiều bạn trẻ thực hiện.

quà tặng ngày lễ tình nhân

Lễ tình nhân là dịp đặc biệt để bạn bày tỏ tình cảm với nửa kia của mình. Bạn có thể chứng minh tình yêu của mình bằng cách tặng những món quà ý nghĩa hoặc thổ lộ tình cảm đã giấu kín bấy lâu. Dưới đây là những món quà ngọt ngào ý nghĩa trong ngày lễ tình nhân 14/2.

  • Socola đen trắng tự tay làm sẽ thêm ý nghĩa hơn.
  • Hoa hồng cho phụ nữ.
  • Gấu bông, bánh kem mừng ngày 14/2.
  • Quà tặng trang sức đẹp, lộng lẫy.
  • Điện thoại, đồng hồ thông minh.
  • Một bữa ăn ấm áp, lãng mạn tại nhà hay một nhà hàng cao cấp.
  • Hoa hồng sáp thơm, nếu tặng hoa thật thì hoa sẽ mau tàn, bạn có thể tặng nửa kia hoa hồng sáp để mùi hương giữ được lâu.
  • Son đỏ còn là món quà tượng trưng cho tình yêu, giúp nửa kia đẹp hơn mỗi ngày.
  • Nước hoa, sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp dành cho phụ nữ, với mong muốn người mình yêu thương luôn xinh đẹp và tươi trẻ.
  • Đèn ngủ cũng là một món quà vô cùng dễ thương, mang đến ánh sáng ấm áp, mong muốn mang đến giấc ngủ ngon cho người mình yêu thương.

Mẫu thiệp Valentine đẹp

Truyền thống tặng thiệp Valentine là một trong những truyền thống quen thuộc nhất. Những tấm thiệp này thường có những lời chúc và hình ảnh tình cảm. Vì thế, bạn cũng hãy nhanh tay chọn cho mình một mẫu thiệp cực xinh ngay dưới đây để làm và gửi đến nửa kia của mình nhé:

Mẫu thiệp Valentine 1

Mẫu thiệp Valentine 1

Mẫu thiệp Valentine 1

Mẫu thiệp Valentine 1

Mẫu thiệp Valentine 1

phần kết

Bài viết Lễ Tình Nhân 2023: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Tình Nhân (14/2) được cập nhật rõ ràng các thông tin chi tiết liên quan. Kotex Pro FOOD (https://ngonaz.com) hy vọng những thông tin cung cấp sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của những ngày lễ tình nhân khác nhau này và đừng quên tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác tại đây nhé! Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2) bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine (14/2) của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Cách gọt khoai sọ không bị ngứa – làm nhanh, dễ, không khó chịu

Viết một bình luận