Những thuật ngữ về môi trường liên quan tới carbon | Kotexpro

Thế giới đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, và những ngày hè oi bức, nóng nực chỉ là một dấu hiệu nhỏ cho tương lai. Tạp chí khoa học Nature Climate Change mới đây đã công bố rằng nhiệt độ có thể tăng 4,4 độ C vào năm 2100. Nói cách khác, các thành phố chúng ta đang sống sẽ biến thành “lò lớn”.

Một trong những điều ảnh hưởng đến hệ thống mà chúng ta thường nghe trên radio là “hiệu ứng nhà kính” hay “khí thải carbon”. Sau đây là một số tên môi trường gắn liền với carbon, để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và giải pháp của sự nóng lên toàn cầu.

1. Khí nhà kính – Phát thải khí nhà kính

Khí thải nhà kính là một nhóm khí gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, phần lớn trong số đó là CO₂ (carbon dioxide) và mêtan. Khí nhà kính tạo ra “hiệu ứng nhà kính”, giúp Trái đất ấm lên mà không cần đến băng.

Từ vựng của vùng liecircn liên quan đến cacbon
Đất bị giam giữ trong một buồng nhiệt độ lớn, giúp giữ cho nhiệt độ Trái đất không bị lạnh | Nguồn: Howl’s Moving Castle

Tuy nhiên, sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp kéo theo việc đốt dầu, vận chuyển,… khiến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn mức cần thiết. Thay vì chỉ sưởi ấm trái đất, những lò sưởi này biến thành bếp gas, “đun sôi” Trái đất, đó là cách mà hiện tượng Trái đất nóng lên diễn ra.

2. Carbon đen – Tro

Muội than như tên gọi của nó được sinh ra từ nhiên liệu hóa thạch hay nhiên liệu hóa thạch,… Mặc dù chúng có liên quan và liên quan đến nguyên tố cacbon nhưng muội than là thứ mà chúng ta có thể nhìn thấy, không giống như khí nhà kính.

trợ lý
Soái ca ngoài đời không vui bằng phim | Nguồn: Spirited Away

Chúng tôi làm ra tro từ những việc nhỏ nhất như đốt lá phiếu, đốt rác và đốt rừng làm rẫy. Theo kiến ​​thức vật lý cơ bản, vật chất tối sẽ thu hút nhiều ánh sáng hơn. Cũng như muội than, các hạt này hấp thụ tốt ánh sáng mặt trời và phát ra bức xạ hồng ngoại. Và đây cũng chính là những thứ giữ cho khí hậu ấm áp khi nó giữ nhiệt quá nhiều!

Chưa kể đến việc đóng băng trên đá và nước đá cũng làm tan băng. Một nghiên cứu gần đây cho rằng băng ở Nam Cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động. Giả sử cháy rừng đến năm 2020 không đủ khiến rừng biến mất thì lượng CO2 và muội than sinh ra cũng đủ gây ra thiệt hại đáng kể về lâu dài.

3. Sơn carbon – Đường mòn carbon

Nike gần đây đã đưa ra lời hứa giảm lượng khí thải carbon và thay đổi quy trình sản xuất các sản phẩm của mình. Giống như đôi chân còn lại trên cát sau mỗi bước đi, mọi hoạt động của con người cũng “phát thải” khí nhà kính (đặc biệt là CO₂), khái niệm này được gọi là dấu chân carbon. Việc sử dụng năng lượng hàng ngày có thể tạo ra dấu chân carbon.

Lượng khí thải carbon trung bình khoảng 1,18 tấn mỗi năm. Bằng cách tính toán lượng khí thải carbon thải ra từ các hoạt động hàng ngày của trang web này, mỗi chúng ta có thể tự giảm khí nhà kính.

4. Bù đắp carbon và tín chỉ carbon – Bù đắp carbon và tín chỉ carbon

Khí thải carbon hiện đang được rao bán, cụ thể là những gì đang được bán dưới dạng “tiền carbon”. Một tấn dầu carbon tương đương với một tín chỉ carbon.

Nói một cách đơn giản, một quốc gia thải ra ít CO₂ hơn sẽ “bán điểm” ở một quốc gia / tổ chức thải ra nhiều CO₂ hơn để không bị phạt vì vi phạm cam kết giảm phát thải. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia kiểm tra các tiêu chuẩn kinh doanh carbon.

Một trong những quốc gia thanh toán CO₂ trên thế giới là Bhutan. Đến năm 2025, quốc gia này dự kiến ​​sẽ phải trả tới 22,4 triệu tấn CO₂ mỗi năm.

5. Neutral carbon – Carbon trung tính

Trung hòa cacbon đề cập đến việc giảm phát thải CO₂ do các hoạt động sản xuất và vận chuyển bằng cách loại bỏ cacbon hoặc bù đắp cacbon. Nói cách khác, mục đích của hoạt động carbon trung tính không phải để tạo ra lượng khí thải carbon.

Nhiều công ty và quốc gia trên thế giới không cam kết đạt được mức độ trung tính của carbon. Mới nhất là Trung Quốc hy vọng giảm lượng khí thải carbon của mình trước cơn sốt khai thác bitcoin của đất nước. Đặc biệt là khi tổng điện năng sử dụng bitcoin Trung Quốc của tôi bằng tổng điện năng tiêu thụ của Ý và Ả Rập Xê Út cộng lại.

Từ vựng của vùng liecircn liên quan đến cacbon
Trang trại khai thác Bitcoin ở Mông Cổ, chỉ cần nhìn vào số lượng máy, sẽ thấy lượng điện năng cần thiết để duy trì hoạt động của chúng | Nguồn: SCMP

6. Net-zero – Không phát thải

Mới đây, vụ việc chai giấy Innisfree biến thành chai nhựa đã gây xôn xao cộng đồng mạng Twitter với hashtag #netzero. Hình ảnh nhanh chóng lan truyền và trở thành meme.

Từ vựng của vùng liecircn liên quan đến cacbon
Bài đăng đã lan truyền trên Twitter và trở thành meme | Nguồn: knowyourmeme

Khái niệm net-zero (không phát thải) có liên quan chặt chẽ đến tính trung hòa của carbon, thậm chí đôi khi được sử dụng luân phiên. Tuy nhiên, net-zero bao gồm tất cả phát thải khí nhà kính, không chỉ CO₂.

Net-zero đạt được khi hoạt động của con người không còn góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, hay nói cách khác là việc thải khí nhà kính do con người gây ra vào không khí được điều chỉnh bằng cách loại bỏ trong một khoảng thời gian.

Có thể nói, năm 2020 là một năm bùng nổ đối với các cam kết bằng không ròng. Đây là mục tiêu đầy tham vọng do Ủy ban Chính phủ về Biến đổi Khí hậu đặt ra nhằm ngăn chặn nhiệt độ trái đất tăng lên 1,5 độ C vào năm 2050.

7. Tiêu cực carbon – Carbon âm

Đây là bước tiếp theo mà chúng ta đạt được mục tiêu không có thực. Lần này chúng tôi chuyển sang giai đoạn âm carbon – loại bỏ nhiều khí thải hơn mức có thể được loại bỏ.

Từ vựng của vùng liecircn liên quan đến cacbon
Được bao phủ bởi những khu rừng, Bhutan hiện đang “gánh” giúp thế giới một lượng lớn carbon | Nguồn: Research Gateway

Trên thế giới hiện nay, Bhutan là quốc gia duy nhất đạt được mục tiêu này nhờ vào cánh đồng 70% là lâm nghiệp, đã giúp hấp thụ gấp 3 lần lượng khí carbon mà quốc gia này thải ra. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia xuất khẩu năng lượng tái tạo (năng lượng lỏng) giúp giảm lượng khí thải carbon lên tới 17 triệu điểm tín dụng.

Công ty Công nghệ Microsoft cũng có kế hoạch di chuyển bù đắp carbon và đã dẫn đến việc giảm 1,3 triệu tấn carbon cho đến nay.

READ  Học ngay 6 tips chụp ảnh qua gương đẹp thần sầu ngay tại nhà » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Kotexpro