Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích bài thơ “Bài ca …

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích bài thơ “Bài ca phong cảnh Hương Sơn” của Chu Mạnh Trinh

Cảnh vật luôn là thứ khiến tâm hồn con người xao xuyến, ngay cả những người bình thường trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cũng phải mềm lòng. Vì vậy, đứng trước một khung cảnh như vậy, các thi nhân không khỏi kìm lòng mình. Sự nhạy cảm của một tâm hồn tràn đầy thơ ca, cũng khiến không ít nhà thơ bối rối và phải lập tức đặt bút xuống, để cảnh thấm vào người rồi khẽ rung bút sang trang. Cũng bởi loay hoay trước vẻ đẹp thiên nhiên của Hương Sơn, tác giả Chu Mạnh Trinh quả thật không sai khi dùng những mỹ từ để ca ngợi vẻ đẹp của nơi đây.

Bằng sự nhạy cảm và con mắt tinh tế của bản thân, mọi thứ ở Hương Sơn đều trở thành đề tài cho văn nghệ sĩ tìm đến. Không chỉ xuất hiện trong bài thơ mà xuất hiện trong câu thơ, người ta thấy Hương Sơn hiện ra như tiên cảnh chốn bồng lai tiên cảnh. Đây thực sự là một món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người trên thế giới. Sự kết hợp hài hoà của cảnh người càng làm cho bài thơ thêm đẹp. Đối với Chu Mạnh Trinh, Hương Sơn là nơi thoát khỏi vẻ đẹp trần tục của thế giới con người. Chính vì vậy, ngay từ đầu, chỉ với 4 từ, tác giả đã lột tả được phần lớn tinh thần nơi đây:

“Bướm trời”

Cảnh ở đây là cảnh chồi non, vừa gợi tả một chốn bồng lai tiên cảnh, vừa gợi tả sự yên tĩnh linh thiêng. Dù dùng bao nhiêu từ cũng không thể diễn tả hết vẻ đẹp này. Không diễn giải dài dòng, chỉ với 2 chữ “Phật cảnh” mà gợi nhiều điều trong trí tưởng tượng của người đọc. Bầu trời mở rộng, không khí trống rỗng, mọi thứ trở nên rộng mở hoàn toàn, và có một cái gì đó rất riêng. Ngòi bút của Chu Mạnh Trinh dường như đã nắm bắt được sự chuyển động đầy cảm hứng đó và làm sống động từng nét bút tinh tế. vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh, đồng thời mang lại thiền vi cho cảnh quan.

Kìa non, nước, mây, mây,

Cảnh núi non trùng điệp mây trời, cảnh sông nước hữu tình, làm cho không gian của Hương Sơn được mở rộng, khiến ta có cảm giác như tác giả đang đứng từ trên cao để nhìn bao quát. về phong cảnh Hương Sơn. Những nơi được coi là danh lam thắng cảnh đều là những nơi sơn thủy hữu tình, có rừng, có suối, có chim bay, cá lượn. Hương Sơn cũng vậy! Nhưng Hương Sơn là cảnh. Các thần thức xung quanh Hương Sơn cũng được tẩm bổ, trở nên có hồn và biết suy nghĩ.

Thỏ rừng mai chim cúng trái cây,

Trôi trong khe Yến nghe kinh

Thỉnh thoảng có tiếng đập mạnh,

Đường Hải giật mình trong giấc mộng.

Bằng nghệ thuật nhân hóa các sinh vật ở đây đều có linh hồn, có suy nghĩ và suy nghĩ, nhưng không chỉ có suy nghĩ, chúng còn chịu sự tác động của sự linh thiêng nơi đây. “chim dâng trái cây, én nghe kinh”, những nhân vật ở đây như những tín đồ của nơi đây. Du khách đến đây không chỉ để thưởng ngoạn phong cảnh mà còn để hòa mình vào không khí nơi đây. Những “tiếng đàn”, hình ảnh “cá nổi” và kết thúc là tiếng chày thủy tinh tạo nên bầu không khí. ở Hương Sơn.

Bước chân của tác giả không dừng lại ở đó, qua việc liệt kê các địa danh nơi đây, Hương Sơn lại càng nổi bật với cảnh sắc trù phú:

Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Vung

Này Phật Tích am, đây là động Tuyết Quỳnh

Cảnh vật phong phú, có đủ suối, chùa, đền, hang động… tất cả như bày ra theo bước chân du khách, dẫn du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chu Mạnh Trinh đã tạo nên bức tranh Hương Sơn có nét đẹp huyền ảo, màu sắc lộng lẫy, cách điệu, có mảng vừa động vừa tĩnh.

Ai trông đẹp vẽ tranh,

Đá ngũ sắc Long lanh như gấm.

Khám phá một hang động trong một chiếc lồng hình mặt trăng.

Đường gập ghềnh khúc thang mây.

Niệm tràng hạt Nam Mô Phật,

Cửa từ bi và công đức sao chặt được?

Những bước chân cuối cùng của du khách khi đến Hương Sơn cũng đến lúc phải dừng lại. Nhưng hình ảnh ấy vẫn đẹp và đẹp. Những từ ngữ tác giả sử dụng như tô thêm những hạt châu trong suốt trên nền màu sắc rực rỡ càng làm tăng thêm vẻ kỳ vĩ của Hương Sơn. Cảm xúc của tác giả khiến ta như vừa bước ra khỏi xác. thế giới cổ tích. Tác giả như dẫn ta từ chốn trần tục đến chốn thần tiên trong lành. Vì vậy, tôi đã không kìm lòng được trước cảnh đó nên đã nói ra”.

“Tụng Nam Mô Niệm Phật,

Cửa từ bi và công đức sao chặt được?

Hương Sơn phong cảnh ca” là một bức tranh phong cảnh được vẽ bằng ngôn từ, là sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên. Vẻ đẹp của thiên nhiên được miêu tả bằng những nét vẽ vừa kỳ vĩ vừa mong manh. Qua đó cũng thể hiện tình yêu thiên nhiên cũng như con mắt nhìn tinh tế, sắc sảo của tác giả trước vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

bai-ca-phong-canh-huong-son.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận