Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8 tại Kotex Pro Bài giảng Nhớ rừng – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên ) Đề …

Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8 tại Kotex Pro

Bài giảng Nhớ rừng – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Thế Lữ (1907-1989) là bút hiệu của Nguyễn Thứ Lễ. Làm thơ, viết truyện, viết kịch, làm đạo diễn. Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Ở mọi khía cạnh, anh ấy đều có thành tích xuất sắc.

Thế Lữ là nhà thơ tiên phong, được ca tụng là “Thi nhân đầu tiên” trong phong trào “Thơ mới” (1932-1941). Tác phẩm thơ: “Vài bài thơ” thể hiện một “hồn thơ rộng mở”, với cảm hứng lãng mạn dạt dào, nồng nàn, say đắm, tha thiết.

Bài thơ “Nhớ rừng” được Thế Lữ sáng tác năm 1934, in trong tập “Mấy câu thơ” xuất bản năm 1935. Mượn cảnh con hổ bị nhốt ở Thảo cầm viên, tác giả bộc lộ nỗi sầu, nỗi hận và niềm vui khôn tả. khát vọng tự do mãnh liệt của những con người bị giam cầm, nô lệ.

Giữ một cục hận trong lồng sắt

Bị nhốt “trong lồng sắt”, lòng căm thù, oán hận đã tích tụ thành “khối”, “gặm nhấm” mãi mà không tan, càng “gặm nhấm” càng cay đắng. Chỉ biết “nằm” bơ vơ, đau khổ. bị “làm nhục trong tù”, trở thành “đồ chơi” cho “bọn kiêu căng, ngu xuẩn kia”.

“Chịu đựng đàn gấu điên cuồng, Với một cặp báo hoa mai vô tư.”

Đó là tâm trạng bi kịch điển hình của vị vua sơn lâm khi lưu lạc, lạc loài, tù tội. Trong hoàn cảnh lịch sử nước ta khi bài thơ ra đời (1934), nỗi tủi hổ, căm hờn, cay đắng của con hổ cũng đồng thời với bi kịch của nhân dân ta trong gông cùm nô lệ sống trong tăm tối. báng bổ”.

Ta sống mãi trong tình yêu và nỗi nhớ

“Nỗi nhớ thương” sống mãi không bao giờ quên. Nhớ “thời oanh liệt…”, “nhớ cành núi, bóng cây xưa”. Nhớ tiếng nhạc rừng dữ dội. Chữ “nhớ”, chữ “với” và cách ngắt nhịp (4-2-2, 5-5, 4-2-2…) có sự biến đổi cân đối, vang lên với nỗi nhớ khôn nguôi, nỗi nhớ da diết. xước, lỡ da. Sự phong phú của âm nhạc miêu tả đời sống nội tâm mạnh mẽ của một nhân vật phi thường với một quá khứ huy hoàng. Một câu cảm thán “như con sóng lăn tăn nhịp nhàng”. Một bước đi cao quý và mạnh mẽ “bá đạo, đàng hoàng”. Một đôi “mắt thần” và khi “lãng phí”; “mọi thứ đều im lặng”. Một sức mạnh uy quyền bất khả xâm phạm.

Những câu thơ nhạc về nỗi nhớ:

“Nhớ bóng cây xưa tiếng thúng kêu, tiếng nguồn gọi núi. Với khúc ca dài dữ dội, em bước lên, oai phong, lẫm liệt…”

Các động từ “gào, thét, thét” diễn tả khúc ca dữ dội, hùng tráng của rừng thiêng, suối nguồn hùng vĩ. Đó là những vần thơ tuyệt vời làm nên sự tao nhã của Thơ mới. “Em nằm xuống”… rồi “ta sống đời thương nhớ”. Nhớ khi “bước chân ra…”, nhớ một thời vàng son ngự trị:

“Ta biết ta là chúa tể vạn vật, Giữa vinh quang không tên không tuổi.”

Một chữ “tôi” vang lên kiêu hãnh. Chúa sơn lâm được miêu tả trong chiều sâu tâm linh, trong đỉnh cao của quyền uy được khẳng định.

Những câu hỏi tu từ liên tiếp xuất hiện như một hồi chuông cảnh tỉnh và khơi gợi cho “nỗi nhớ” trào dâng: “còn đâu những…”, “còn đâu những ngày…”, “còn đâu những bình minh…”, “còn đâu những ngày…”. những buổi chiều ở đâu…”. Nhớ mãi, nhớ đêm trăng suối, nhớ ngày mưa, nhớ bình minh, nhớ giấc ngủ, nhớ tiếng chim hót. Và nhớ những “buổi chiều đẫm máu”. … “. Đoạn thơ tuyệt tác nói về bốn nỗi nhớ của ông vua sơn lâm, ngày đêm nhớ mãi, sớm chiều, mưa nắng, thức và ngủ, say và lặng, đợi… Một không gian nghệ thuật được tái hiện và miêu tả qua bộ tứ bình của một họa sĩ nổi tiếng. Chúa sơn lâm có lúc mơ mộng giữa dòng trăng, có lúc trầm tư suy tư, có lúc kìm nén, kiên nhẫn chờ “lăn ra…” và “ quắc mắt…”!

Khổ thơ 10 câu này là đoạn thơ hay nhất trong bài thơ “Nhớ rừng”:

“Còn đâu những đêm bên suối Ta đứng say sưa uống ánh trăng. … Để ta tự lấy phấn mật – Than ôi! Thuở huy hoàng giờ còn đâu?”

Sau bao hoài niệm về một thời vàng son, một thời huy hoàng, bỗng chúa sơn lâm chợt tỉnh và trở về thực tại với chiếc lồng sắt, vô cùng đau đớn và cay đắng. Như núi sập, hổ than thở. Sự kết hợp giữa câu cảm thán và câu hỏi tu từ vang vọng cả một câu thơ, một lời than thở của “bậc thiêng liêng”, của một con người phi thường đã lưu lạc nơi đây. Đó cũng là tiếng thở dài của một lớp người khao khát tự do ngày ấy:

“Than ôi! Một thời huy hoàng giờ còn đâu?”

Giờ ta ôm ngàn tiếc nuối

Trở lại nỗi buồn hoài niệm về “cảnh non nước hùng vĩ”. Chúng tôi chỉ biết nhắn gửi tha thiết và khắc khoải:

“Hỡi cảnh rừng khủng khiếp của tôi!”

“Nhớ rừng” là một bài thơ tuyệt bút. Nó được xếp vào 10 bài thơ hay nhất của Thơ mới. Hình ảnh tráng lệ, hùng vĩ. Cách diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ biến hóa. Âm nhạc đa âm, đa âm tạo nên những vần điệu du dương. Thơ nên họa nhạc như quyến rũ, mê hoặc tâm hồn ta.

Hình ảnh vị vua sơn lâm với nỗi nhớ rừng được nhắc đến với nhiều “lớp sóng”. Trong nỗi đau đau lưng mất mát có cả niềm tự hào, kiêu hãnh. Bài thơ như một lời nhắn nhủ thiết tha về tình yêu đất nước. Tư tưởng lớn nhất của bài thơ là nói lên cái giá của tự do và khát vọng tự do.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

nho-rung.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ cực hay – Ngữ văn lớp 8 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh đường phố khi trời mưa (Dàn ý - 3 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận