Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Kotex Pro Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên ) Đề bài: …

Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Kotex Pro

Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc Thuyền Ngoài Xa – một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm thể hiện sự đổi mới trong nội dung sáng tác của ông. Không còn đi sâu vào những anh hùng với khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn mà thay vào đó là cuộc sống của những con người bình dị, đi sâu vào thế giới đời tư. Nhân vật người đàn bà hàng chài là một nhân vật đặc sắc, gửi gắm những quan niệm nhân sinh của tác giả.

Hình ảnh người phụ nữ đánh cá trên bãi biển được giới thiệu ở độ tuổi ngoài bốn mươi, dáng người cao, xồ xề, mặt rỗ và gương mặt lộ rõ ​​sự mệt mỏi, xanh xao. Cô mặc chiếc áo sơ mi rách rưới bạc màu, nửa người dưới ướt sũng nước. Dù bị đánh dã man nhưng cô bé không phản ứng, không kêu khóc, không đáp trả. Cô ấy cam chịu và kiên nhẫn đến mức người đọc không hài lòng. Ngay từ đầu tác phẩm, tác giả đã tạo ấn tượng cho người đọc về một người phụ nữ quê mùa, xấu xí, sống cuộc đời lam lũ, vất vả và có tính cách cam chịu khó hiểu. Ngoài mặt, cô không phản ứng gì khi bị chồng đánh, nhưng cô ngồi xuống, khóc lóc và van xin Phác khi anh giật lấy chiếc thắt lưng từ tay cha mình. Chỉ với chi tiết nhỏ này, tác giả đã cho thấy người phụ nữ này không đơn thuần là một người quê mùa, lạc hậu mà còn là một người có nội tâm mâu thuẫn, phức tạp.

Nếu như hình ảnh người phụ nữ trên biển cam chịu thì khi ra tòa lại là một người phụ nữ khác. Người phụ nữ đến tòa với vẻ hoang mang, lo sợ, mọi hành động đều toát lên vẻ quê mùa, sợ hãi. Vào phòng, người đàn bà tìm một góc phòng ngồi, phải đến lần thứ hai sau lời mời của Đẩu, người đàn bà mới dám rón rén đến mép ghế, cố thu mình lại. Ngôn ngữ của người phụ nữ rất ngập ngừng và lúng túng, điều này càng làm nổi bật sự nhút nhát và sợ hãi của cô ấy.

Sự do dự đó chỉ là vẻ bề ngoài, sau khi lấy lại bình tĩnh và hiểu được bản chất của người đối thoại, người phụ nữ này đã có sự thay đổi nhanh chóng, ngày càng sắc sảo hơn. Trước hết là sự thay đổi về ngôn ngữ. Nếu như lúc đầu gọi “con” thể hiện sự kính trọng, khiêm nhường thì sau đó thay đổi cách xưng hô: “Con cảm ơn chú”, khi nghe Đẩu nói: “Thầy ơi”, “tôn chỉ của chúng em là kêu cầu hòa bình” khiến người phụ nữ hiểu ra. rằng những người đại diện theo pháp luật kia chỉ là những kẻ hợm hĩnh, nắm cái vỏ mà không nắm được bản chất bên trong. Nhờ vậy, nỗi sợ hãi và hoang mang không còn, người phụ nữ lấy lại bình tĩnh, trong cách xưng hô đặt mình ngang hàng với quan tòa và nhân chứng. Sự thay đổi này cho thấy người phụ nữ có khả năng thích ứng nhanh với hoàn cảnh, là một người phụ nữ năng động và sắc sảo.

Không chỉ thay đổi về ngôn ngữ mà còn có sự đổi ngôi lạ lùng: cô hàng chài trước đây đến nghe giáo lý, nay trở thành nhà phân tích, phiên dịch; còn Phùng và Đẩu vốn là những người đại diện cho pháp luật lại trở thành những kẻ ngây thơ, hời hợt trước lập luận sắc bén của người đàn bà kia. Bằng sự chủ động, cương quyết và cũng rất mềm mỏng, người phụ nữ đã đưa ra hàng loạt lý do để Đẩu và Phùng hiểu vì sao mình không thể bỏ chồng. Trước hết, vì chị là một người phụ nữ xấu xí, cơ hội có một gia đình, có con là điều không tưởng nên khi một người đàn ông chấp nhận cưới và có con với chị, đó là một niềm hạnh phúc đáng quý của con người. Phụ nữ không thể thua. Không chỉ vậy, cô cũng nhận thức được lỗi của mình, khi sinh con quá nhiều khiến cuộc sống càng thêm khó khăn, vất vả. Và sau khi phân tích hoàn cảnh của mình, người phụ nữ phân tích tình hình chung: Thực tế cuộc sống không ổn định như trên cạn mà gặp bão tố, biển động, sóng to nên rất cần một người đàn ông chèo chống cho gia đình. Nhưng lý do quan trọng nhất là tình yêu thương bao la mà bà dành cho các con của mình. Bà chấp nhận hy sinh hạnh phúc cá nhân, chấp nhận để chồng đánh đập dã man để gần chục đứa con của bà được sống, được ăn học mà không phải chết đói. Nói đến đây, “khuôn mặt xấu xí của chị bỗng bừng lên một nụ cười khi nghĩ đến những niềm vui nho nhỏ mà gia đình chị từng có và nhất là khi nghĩ đến cảnh lũ trẻ được ăn no mặc ấm”. Nguyễn Minh Châu đã làm toát lên vẻ đẹp của lòng bao dung, vị tha, đức hi sinh và tình mẫu tử thiêng liêng trong tâm hồn người phụ nữ có ngoại hình xấu xí, quê mùa. Đồng thời, chị cũng có cái nhìn bao dung với chồng dù anh ta là người vũ phu, sẵn sàng lôi chị ra đánh mỗi khi thấy quá khổ. Bà vẫn bênh vực chồng khi nhắc lại quá khứ chồng bà là một nông dân hiền lành, chất phác. Cô ấy hiểu tính vũ phu ấy không phải là bản chất mà là sản phẩm của những khó khăn, vất vả đặt lên vai đàn ông.

Vượt qua những lí lẽ cụ thể của hoàn cảnh cá nhân, lí lẽ của người phụ nữ đã đạt đến tầm khái quát, triết lí. Chị ý thức rất rõ về cái nghèo, cái khổ, cái lạc hậu trong cuộc sống nhưng chị không từ bỏ nó bởi cuộc sống này có nhiều nghịch lý, không phải cái gì cũng thay đổi được, đôi khi con người phải học hỏi. chấp nhận nó và sống chung với nó.

Bằng hàng loạt lập luận từ cụ thể đến khái quát, từ gắn bó với số phận cá nhân, hoàn cảnh cụ thể đến những nguyên nhân chung cho số phận của người dân biển, người đàn bà đã hoàn toàn thuyết phục Phùng và Đẩu không khỏi bất ngờ. chợt lặng lẽ thở dài thừa nhận và đồng tình. Người đàn bà cho thấy ẩn sau gương mặt xấu xí, thô kệch, tham lam, ít học là một tâm hồn sâu sắc, yêu đời, một cuộc đời từng trải sắc bén, bà đã khiến cả Phùng và Đẩu buộc phải nhận thức lại về con người và cuộc đời.

Bằng ngòi bút chân thực, sắc sảo, Nguyễn Minh Châu đã luồn sâu khám phá những góc khuất, góc tối trong tâm hồn con người. Người phụ nữ trước cửa là hình ảnh đại diện cho những con người vô danh, nghèo hèn nhưng có vẻ đẹp tâm hồn đáng quý khiến họ không hề nhỏ bé mà là hiện thân của những gì đẹp đẽ. Tốt.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

chiec-thuyen-noi-xa.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Vật Lí 6 Bài 9: Lực đàn hồi – Giải bài tập SGK Vật Lí 6 Bài 9

Viết một bình luận