Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích tác phẩm Lương y của Lỗ Tấn. Bài giảng: Thuốc (Lò Tấn) – Cô Nguyễn …

Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích tác phẩm Lương y của Lỗ Tấn.

Bài giảng: Thuốc (Lò Tấn) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Lỗ Tấn là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của văn học Trung Quốc. Ông chủ trương lấy tác phẩm của mình để chữa trị căn bệnh tinh thần của người Trung Quốc lúc bấy giờ. Thuốc là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông, được sáng tác năm 1919 khi phong trào Ngũ Tứ bùng nổ.

Tác phẩm lấy tên là Thuốc, và đây cũng là hình ảnh trung tâm được phản ánh trong tác phẩm. Thuốc ở đây là chiếc bánh bao tẩm máu của một tử tù mà lão Hoa đã mua bằng tất cả số tiền dành dụm được để mang về trị bệnh cho con trai. Món bánh bao này, theo quan niệm của người Trung Quốc thời bấy giờ, là phương thuốc hiệu quả và hữu ích nhất để chữa khỏi căn bệnh lao nguy hiểm. Từ đó cho thấy sự cổ hủ, lạc hậu và mê tín mù quáng của những người thiếu hiểu biết. Đồng thời cũng cho người đọc thấy được hình ảnh trì trệ, trì trệ của Trung Quốc lúc bấy giờ và đặt ra vấn đề cần phải chống lại căn bệnh mê tín dị đoan đã ăn sâu vào tâm trí người dân nghèo. kiến thức. Nhưng bên cạnh đó, Lỗ Tấn cũng muốn đề cập đến một phương pháp chữa trị căn bệnh tinh thần của người Trung Quốc: thứ nhất là căn bệnh gia trưởng, ảo tưởng và lạc hậu khoa học. Đặt ra vấn đề là người Trung Quốc cần phải tỉnh táo, không nên tiếp tục ngủ trong căn nhà hộp sắt không cửa sổ như vậy. Chữa căn bệnh thứ hai là sự lạc hậu về chính trị của người Trung Quốc. Và căn bệnh cuối cùng là căn bệnh cách mạng của cách mạng đương thời. Qua đó, Lỗ Tấn đã làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm chính là nỗi đau của Trung Quốc đương đại: Con người ngủ say trong căn nhà hộp sắt không cửa sổ, khoa học dốt nát, lạc hậu. về chính trị, người chiến sĩ cách mạng lang thang cô độc, không có sự giúp đỡ của các lực lượng xã hội khác. Như vậy, với một nhan đề rất ngắn gọn, vỏn vẹn một từ nhưng đã khái quát và nói lên được những vấn đề lớn của tác phẩm.

Bên cạnh đó, để làm nổi bật và làm rõ quan điểm, chủ đề mà tác giả gửi gắm, không thể không nhắc đến sự xuất hiện của các nhân vật trong tác phẩm. Đầu tiên phải kể đến sự xuất hiện của nhân vật đám đông, họ xuất hiện lần đầu tiên vào sáng sớm, tại nơi hành quyết, khung cảnh vô cùng hỗn loạn, họ chen lấn xô đẩy nhau khiến Lão Hoa suýt chết. ngã. Họ mang theo sự phấn khích tột độ, háo hức được xem cảnh hành quyết người chiến sĩ cách mạng Hạ Du. Lần thứ hai đám đông được tác giả miêu tả khi trời đã sáng, lúc này không gian đã thay đổi, từ pháp trường chuyển sang quán trà Lão Hoa, họ bàn tán, bình luận về người tử tù, về cái chết. cái chết của người tử tù, về những việc Hạ Du đã làm mà được nghe kể lại, họ cho rằng Hạ Du bị điên và khốn nạn; về việc ông Ba tố cáo cháu mình để nhận tiền thưởng, họ cho rằng hành động của ông Ba là vô cùng khôn ngoan; cuối cùng là chuyện lão Hoa đã nhanh trí chớp lấy cơ hội mua máu của Hạ Du về ngâm bánh để chữa bệnh cho Thuyên, đám đông cho rằng lão Hoa là người làm ăn và gặp may mắn. Qua những điều họ nói và bình luận, chúng ta có thể thấy họ là những người cực kỳ ngu dốt, ngu dốt về thực trạng đất nước, thiếu hiểu biết và mê tín dị đoan khi cho rằng bánh bao ngâm máu người có thể chữa được bách bệnh. đau ốm. Đây là căn bệnh tinh thần khủng khiếp, khủng khiếp hơn cả bệnh lao, đang gặm nhấm người dân Trung Quốc, khiến họ trở nên mất ý chí, đần độn và đần độn.

Thứ hai là nhân vật Hạ Du, tuy chỉ gián tiếp xuất hiện trong tác phẩm nhưng cũng là một nhân vật đáng chú ý, một con người mới, một con người khác trong xã hội ngu dân bấy giờ. Hạ Du là một chiến sĩ cách mạng có tinh thần yêu nước nồng nàn: “Mời gian lao thành chiến”. Không những thế, Hạ Du còn tuyên truyền cho lão Nghĩa bằng ánh mắt cá chép: “Vương triều Mãn Thanh là của ta”. Và mang trong mình lý tưởng lật đổ ngai vàng, lật đổ bọn ngoại xâm và mong muốn giành lại độc lập, chủ quyền. Trong một xã hội mà ai cũng mắc bệnh tâm thần và mù mờ trước các vấn đề xã hội thì những tư tưởng của Hạ Du là vô cùng mới mẻ, tiến bộ và đáng trân trọng. Nhưng trong một xã hội mà chỉ có Hạ Du mới có tư tưởng hiện đại thì sẽ không tránh khỏi một kết cục tồi tệ. Vì ông có những suy nghĩ khác mọi người nên ông là người cô độc trong công việc cách mạng cao cả của mình, vì không ai hiểu được lý tưởng cao đẹp và hành động anh hùng của ông. Đối với họ mọi suy nghĩ, lý tưởng của anh đều điên rồ, ngu xuẩn. Vì vậy, khi anh ta chết, đám đông nói về cái chết của anh ta, về những gì anh ta đã làm; lão Nghĩa đánh trận vì rủ nó ra trận; Đặc biệt, ngay cả những người thân trong gia đình anh cũng không hiểu anh, ông Ba phụ cháu, mẹ anh xấu hổ khi đến thăm mộ con trai. Cả cuộc đời ông là một chuỗi bi kịch đau thương. Hạ Du hiện lên như một hình ảnh biểu tượng của cuộc cách mạng Tân Hợi, của những người chiến sĩ tiền phong cách mạng đương thời.

Kết thúc tác phẩm là một hoạt cảnh nghệ thuật vô cùng đặc sắc, hai bà mẹ ra thăm mộ con. Ở đây có sự chuyển dịch thời gian nghệ thuật từ đêm thu năm trước sang mùa xuân năm sau: Mùa thu, gợi sự héo úa, héo úa, về câu chuyện cái chết của Hạ Du. Và mùa xuân gợi lên một sự hồi sinh, gắn liền với câu chuyện người lật đật tiễn người chiến sĩ cách mạng Hạ Du, chuyện hai bà mẹ ra thăm mộ con, chuyện vòng hoa bất ngờ đội lên mộ. Hạ lưu. Không gian nghệ thuật là hình ảnh con đường phân chia ranh giới: một bên là khu mộ của người nghèo, một bên là khu mộ của người chết. Đây là biểu tượng của một tật xấu đã thành thói quen. Hình ảnh mẹ Thuyên chủ động vượt qua ranh giới đường mòn để an ủi mẹ Hạ Du. Bước đi đó không đơn thuần là hành động, mà là bước đi dám vượt qua định kiến ​​để gặp nhau trong sự cảm thông, chia sẻ. Bên cạnh đó là hình ảnh những vòng hoa trên mộ Hạ Du khiến mẹ Hạ Du ngạc nhiên, giật mình và rất vui mừng, lúc này bà mới bắt đầu hiểu ra việc làm cao cả của con trai mình. Đồng thời cũng thể hiện thái độ trân trọng của tác giả và hậu thế đối với người chiến sĩ cách mạng tiên phong; niềm tin vào tương lai, tương lai của cách mạng.

Lỗ Tấn đã sử dụng lối văn cô đọng, súc tích với nhiều hình ảnh tượng trưng: hình ảnh chiếc bánh bao thấm máu, hình ảnh con đường mòn, hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du đã góp phần truyền tải tác phẩm. nhiều thông điệp và ý nghĩa. Cách ông xây dựng nhân vật cũng rất đặc biệt, ông không đặt nhân vật cách mạng lên vị trí chính mà đặt vào tuyến ngầm phía sau nhân vật đám đông, hướng đến chủ đề thức tỉnh quần chúng. Còn ngôi thứ ba chân thực, khách quan, có những đoạn chuyển điểm nhìn sang nhân vật khiến câu chuyện sinh động, trữ tình hơn.

Với lối hành văn súc tích, giàu sức gợi, tác phẩm đã nói lên nỗi đau của Trung Quốc đương đại, những con người say mê xã hội, khoa học, chính trị và người lính đơn độc trên chiến trường. con đường đi tìm ánh sáng lý tưởng. Tác phẩm như một hồi chuông cảnh tỉnh, một liều thuốc chữa bệnh tinh thần cho người dân Trung Quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

thuoc.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm môn Pháp luật đại cương

Viết một bình luận