Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận chi tiết, dễ hiểu | Kotexpro

Đó là bức tranh làng quê được vẽ bởi một tâm hồn thực sự yêu quê hương đất nước. Nhiều người khi phân tích Tràng Giang đã không khỏi ấn tượng về không gian và thời gian vô tận của bài thơ. Để hiểu rõ hơn về những cảm xúc ẩn chứa trong những bức tranh này, chúng ta hãy cùng phân tích chi tiết bài thơ Tràng Giang trong bài viết dưới đây.

Khai mạc

Nhà thơ Huy Cận tên thật là Cù Huy Cận, ông là một nhân vật có công lớn trong phong trào thơ mới 1930-1945. Trước Cách mạng Tháng Tám, hoạt động thơ ca của ông mang đậm tính nhân sinh. Sau Cách mạng tháng Tám, hồn thơ của ông như thay đổi, ngày càng trở nên hy vọng.

Một trong những tác phẩm thường thấy nhất của Hồ Cận trước Bản tháng Tám vẽ nên bức tranh thiên nhiên và con người sầu muộn là “Tràng Giang”. Bài thơ được trích trong tập “Lửa thiêng”, do Hun Can sáng tác khi đang đứng ở bờ nam bến Chèm của sông Hồng, nhìn ra một vùng mênh mông sóng nước. Bài thơ chất chứa nỗi niềm hoài cổ, vừa gợi tả thiên nhiên, vừa thể hiện nỗi lòng của bao nỗi niềm tự sự.

Trang Giang Phân tích
Tràng Giang là một bức tranh thiên nhiên lớn, rộng lớn với ý nghĩa khát khao đất nước.

Trang Giang phân tích cơ quan

Giới thiệu từ ” Ta nhớ trời cao mênh mông ta nhớ sông dài “ nó đã bao hàm một phần chủ đề của bài thơ. Đó là cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi đứng giữa bầu trời rộng lớn. Chính sự “khổ sở” về nội dung của các ca khúc đã khiến vấn đề này trở nên buồn bã, lạc lõng.

Sóng vỗ thành tin buồn

Con thuyền dừng lại trên mặt nước,

Thuyền về bến, đau thương trăm mối.

Cành củi khô xếp thành một vài hàng

Mở đầu bài thơ, Huy Cận đã khéo léo làm sáng tỏ khung cảnh vô tận. Đến đó, chúng ta hiểu “Tràng Giang” là gì. Ở đây, Huy Cận đã kết hợp nhuần nhuyễn hai âm thanh đối lập của “ang” gợi lên trong tâm trí người đọc một dòng sông không chỉ xa mà còn rộng lớn, vô bờ bến.

Hai chữ “điệp” và “song hành” ở hai câu đầu được Đường Thi kết hợp một cách táo bạo. Không chỉ vậy, nó còn chứa đầy những hình ảnh đầy kích thích, giúp chúng ta hình dung ra những con sóng đang chuyển động và lan tỏa, chuyền nhau khiến dòng nước chảy không ngừng. Trong một dòng sông đang chia cắt một “thông điệp” với “nước tương ứng” xuất hiện “một con tàu trên mái nhà” đang di chuyển. Ở đây, Mua Cần đã sử dụng chuyển động trái và phải. Dòng sông chảy tự nhiên như thế này mà lòng ta vẫn mênh mang, êm đềm như tờ.

Trong bài thơ ấy, Huy Cận đã sử dụng hình ảnh “thuyền” và “nước” để cùng nhau tạo nên những con sóng. Thuyền bị hỏng và trôi đi, nhưng lại phát ra âm thanh “nước” khác nhau, không biết phải đi về hướng nào. Khoảng cách được thể hiện rõ ràng “tàu về đất liền”, dường như thuyền và nước luôn đối lập nhau, không thể hợp tác được. Đó là một sự chia rẽ đã làm dấy lên trong lòng người dân “trăm mối sầu”.

phan-tich-bai-tho-trang-giang.jpgVẻ ngoài tự nhiên ảm đạm và bình lặng

Câu cuối cùng của khổ thơ đầu tiên này là lời đảm bảo rõ ràng nhất cho kiếp người nhỏ bé, cơ nhỡ. “Cành củi khô xếp thành hàng”. Ở đây, Huy Cận đã dùng phép đảo ngữ để thể hiện sự cô đơn, mất mát của mình trước vũ trụ. “Một thanh củi” không phải là một cái cây, mà ở đây nó là một cành khô gây ra sự héo mòn, khô héo của cuộc đời. Cuộc sống tạo hóa ấy cũng mang theo nỗi đau thương của sự trôi nổi trên mặt nước, “lạc trôi” trong dòng nước chảy, không biết mình nên đi đâu, về đâu.

Trong một khổ thơ hoàn chỉnh, người ta chỉ thấy sự rời rạc, kích thước và không chắc chắn. Tất cả không có lời hẹn ước thống nhất mà chỉ có “nước đi cùng”, “đau thương trăm ngả”,… Ở đây, Huy Cận đã dùng hình ảnh tạo vật u buồn để xốc lại tinh thần của lòng người. Cảm thấy lạc lõng giữa dòng đời bất tận không biết phải đi đâu về đâu.

Cảm giác tủi thân, day dứt khôn nguôi ấy không chỉ được xoa dịu mà càng được bộc lộ qua những hình ảnh chỉ riêng ở khổ thơ thứ hai:

Một hương thơ nhỏ trong không khí

Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều?

Mặt trời lặn, bầu trời xanh

Song Long, Trời rộng, Trạm trần

Chỉ trong một câu thơ, Hun Can đã khéo léo ghép hai từ “vui vẻ” và “buồn tẻ” để vẽ nên một bức tranh bình yên. Tại trung tâm của màn hình “cồn cát nhỏ” này, người ta không thể cảm nhận được hơi ấm mà chỉ có không khí. Đó là một khung cảnh lạnh lẽo, đáng sợ. Trước chương trình, mọi người đang trẻ hơn và lẽ ra phải tốt hơn. ” Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều? Nơi đó yên tĩnh đến mức có thể nghe thấy một âm thanh xa xăm khó hiểu ở đâu đó. “Ở đâu” giống như câu hỏi, sự mong đợi và chờ đợi của nhân vật trong các bài hát. Dường như đứng trước một nơi vắng lặng ấy, người ta đang chờ đợi một âm thanh nào đó để biết rằng sự sống vẫn còn ở đây.

Sự u uất của sự kiện không chỉ được cảm nhận trong không gian tĩnh lặng ấy, mà trong con mắt của người viết nhạc cũng được khắc họa rõ nét. Ở đây, Mua Cần đã sử dụng hình ảnh mặt trời và bầu trời. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời và bầu trời phải kết hợp với nhau. Nhưng ở đây là “ánh dương” “mặt trời mọc”. Dường như điều này cho thấy điều ngược lại, không có nguyên nhân chung. Đôi mắt của nhà thơ không chỉ giới hạn trong bầu trời và mặt trời, mà còn tuyệt chủng khắp vũ trụ. Từ không gian và thời gian, chúng đều bị che khuất khỏi tầm nhìn. Thiên nhiên lúc này thật rộng lớn với “sông dài, trời rộng”, còn vật thể con người trở thành “bến vắng” nhỏ bé.

Dù cố gắng nhìn để thấy cuộc đời giữa chốn ấy, nhưng càng nhìn càng chẳng thấy gì. Vì vậy, nhà thơ nhìn lại dòng sông, một cách bình thường nhất như sưởi ấm một trái tim lạnh giá và cô đơn.

Nơi nó xói mòn, hàng này qua hàng khác,

Tuyệt vời ngoại trừ một chiếc thuyền đi qua

Ngoại trừ một chút lãng mạn,

Lặng lẽ bờ xanh gặp bờ vàng

Tác giả đã cố gắng tìm những điều bình thường sưởi ấm tâm hồn. Nhưng không gì có thể sưởi ấm tâm hồn lạnh giá của nhà văn. Hình ảnh “chiếc lơ lửng” khiến người ta liên tưởng đến những thứ nguy hiểm và trôi nổi. Nó giống như một kiếp người, chẳng biết đi đâu, về đâu, cứ vô nghĩa giữa dòng đời. Trong đó không ít bèo bọt mà là “hết hàng này đến hàng khác” khiến lòng người càng thêm xót xa, cô đơn.

phan-tich-bai-tho-trang-giang-chi-tiet.jpgBạn trôi dạt đến đâu, hết hàng này đến hàng khác thể hiện sự bất nhất trên một vùng rộng lớn?

Dọc theo hàng bèo án ngữ có “bãi xanh bên bãi vàng”. Dường như càng nghiên cứu, tác giả càng thấy không gian rộng mở hơn. Dường như ở đây con người và thiên nhiên không có sự kết nối và hòa hợp.

Giữa dòng sông dài vô tận ấy, không có lấy một chiếc thuyền. Thân phận con người dường như bị lu mờ bởi tự nhiên, không phải là vô hạn. Vì vậy, đứng giữa một bài hoài niệm, là kỉ niệm ấy, nhưng tác giả lại cảm thấy lạc lõng, không “gợi được mối quan hệ thân tình”.

Những tầng mây cao tỏa ra những ngọn núi bạc

Một con chim nhỏ có cánh trong bóng râm buổi tối

Trái tim của thế giới đang trôi trong nước

Sương khói hoàng hôn tôi cũng nhớ nhà.

Cuối bài, Huy Cận vẽ lên một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, phảng phất chút ấm áp. Mây của “núi bạc” mang vẻ đẹp cổ điển và những bài ca. Đó là một tầm nhìn được tạo ra bởi cuối ánh sáng mặt trời chiếu vào những đám mây trông giống như màu bạc. Với từ “đùn” chúng ta đã thấy được sự chuyển động của thiên nhiên. Những lớp mây nối tiếp nhau xuất hiện, tạo nên vô vàn tác phẩm.

Hình ảnh “cánh chim nhỏ” được tác giả miêu tả tài tình. Dường như với loài chim ấy, tác giả muốn giấu đi tâm hồn bé nhỏ của mình. Hãy so sánh mình với một chú chim nhỏ, bạn rất mệt mỏi sau một ngày dài và bạn phải trở về nhà, trở về nơi có hơi ấm.

Và ở câu cuối, ta thấy được nỗi buồn, nỗi cô đơn của một người yêu nước. Đó là nỗi nhớ của đất nước. Tuy nằm ở trung tâm đất nước nhưng nghe cũng lạ, mảnh đất của tuổi thơ không còn nữa. Quê hương ấy giờ đây không còn “khói hoàng hôn”, không còn người thân nhưng khiến tác giả không khỏi đau xót, xót xa. Dù yêu nước đến mấy, nhà thơ cũng có thể bình tĩnh trước những biến động như vậy.

Phần kết

Tràng Giang là sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại. Nó được thể hiện thông qua việc sử dụng các từ ngữ chọn lọc, với những hình ảnh phổ biến như mây, sông, cánh chim, v.v. Mỗi hình ảnh gợi nhiều cảm xúc, như cuộc sống, thính giác và lòng người thơ. Phân tích Tràng Giang không chỉ thể hiện tấm lòng của con người trước thời thế đổi thay mà nó còn thể hiện tài năng trong từng cái tên của Hun Can.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud