Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kotex Pro Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bác sĩ …

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kotex Pro

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bác sĩ tốt nhất là người có trái tim tốt nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bác sĩ giỏi nhất là ở trong tim

Bài giảng: Thầy thuốc tốt nhất là ở trong tim – Cô Trương San (Giáo viên )

Trong xã hội có rất nhiều ngành nghề và nghề nào cũng phải có đạo đức. Đặc biệt, có hai nghề phải đặt y đức lên hàng đầu là nghề dạy học và ngành y. Truyện Lương y nằm trong tâm Hồ Nguyên Trừng (con trưởng của vua Hồ Quý Ly) được viết vào nửa đầu thế kỷ 15 ở Trung Quốc, kể về một vị lương y tinh thông nghề nghiệp và giàu lòng nhân ái. . tôn giáo.

Truyện ca ngợi phẩm chất cao quý của Thái y Phạm Bân: Hết lòng vì dân nghèo, quên mình cứu người, bất chấp uy quyền của vua cũng như sự nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Truyện gồm ba phần có quan hệ mật thiết với nhau trong việc bộc lộ chủ đề của truyện. Đoạn đầu giới thiệu tên tuổi, chức vụ, công lao của Phạm Bân. Đoạn giữa kể về một hoàn cảnh thử thách, qua đó y đức của ông được bộc lộ rõ ​​nhất. Đoạn cuối nhấn mạnh y đức sáng ngời của người thầy thuốc đã truyền lại cho con cháu, giúp họ duy trì sản nghiệp gia đình và tiếp tục cứu đời.

Công lao của lương y Phạm Bân rất lớn, không phải lương y nào cũng làm được như ông. Anh đã dốc toàn tâm, toàn ý, hết sức mình để cứu người mà không quản ngại khó khăn, không tính toán thiệt hơn.

Phạm Bân dùng hết số tiền trong nhà mua thuốc hay, tích trữ gạo nuôi chữa bệnh cho dân nghèo. Dù bệnh nặng đến đâu, anh cũng không trốn tránh. Các thầy thuốc xây nhà cho họ ở, cung cấp cơm cháo đầy đủ, chữa bệnh miễn phí. Ông đã cứu sống hơn một nghìn người trong những năm đói kém và bệnh tật.

Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là anh ta quyết tâm cứu sống người phụ nữ đáng thương trước, sau đó mới đối xử với các quý phi trong cung vua, bất chấp lệnh của nhà vua.

Thái độ giận dữ cùng với những lời đe dọa của sứ thần trung ương: – Số phận của tôi, sao có thể như vậy? Bạn sẽ cứu mạng sống của mọi người mà không cứu chính mình? đã đẩy lương y Phạm Bân vào tình thế khó xử.

Đây là một bài kiểm tra khó khăn buộc anh phải đưa ra lựa chọn đúng đắn giữa việc cứu những người dân thường đang hấp hối và thực hiện nghĩa vụ của một người hầu.

Thái độ cương quyết, dứt khoát của ông chứng tỏ uy quyền của nhà vua không thể khuất phục được y đức của một người thầy thuốc chân chính. Anh không sợ phạm “phạm thượng”, không sợ nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ nghĩ đến trách nhiệm của người thầy thuốc. Anh ấy đã vượt qua thử thách một cách dễ dàng.

Phạm Bân không chỉ có tấm lòng nhân hậu, bản lĩnh cứng cỏi mà còn tỏ ra rất khôn khéo trong cách ứng xử. Trích dẫn: Nếu người khác không được cứu, anh ta sẽ chết trong tích tắc, không biết quay về đâu. Mạng sống của tiểu thần vẫn phụ thuộc vào chủ tử, nếu có thể thoát khỏi, điều đó nhấn mạnh trách nhiệm nặng nề của người thầy thuốc, khơi dậy lòng yêu thương và lòng bao dung của nhà vua, thể hiện tấm lòng thành của một kẻ tôi tớ. Nếu nhà vua là người có lương tâm, chắc chắn sẽ cảm động và không trừng phạt anh ta.

Quả thật, lúc đầu nhà vua nổi giận, nhưng sau khi nghe lệnh của Thái y, không những không giận mà còn hết lời khen ngợi. Điều đó chứng tỏ Trần Anh Vương cũng là một vị vua anh minh, đức độ.

Phạm Bân đã dùng tấm lòng chân thành trình bày hơn sự thật, nhờ đó thuyết phục được nhà vua. Đây là chiến thắng vẻ vang của y đức, bản lĩnh, trí tuệ và lòng nhân ái.

Kết thúc truyện, tác giả kể về con cháu của Thái y và lời ca ngợi của ông đối với gia đình. Sự nghiệp của lương y Phạm Bân và con cháu của ông đã minh chứng cho quan niệm ở hiền gặp lành. Tên ông vẫn được lưu truyền trong dân gian.

Câu chuyện về bác sĩ tốt nhất trong trái tim là khá hướng dẫn. Lối viết gần với lối viết sử, viết sử, tức là thiên về ghi chép chuyện người thật việc thật, không thêm bớt. Truyện có bố cục chặt chẽ, logic và cách dẫn dắt gây hứng thú cho người đọc. Tác giả đã lựa chọn và nhấn mạnh một tình huống gay cấn (đó là chi tiết có thật) để tính cách nhân vật chính được bộc lộ rõ ​​nét, để lại ấn tượng khó quên. Vừa thể hiện tính cách nhân vật, tác giả còn tạo nên những đoạn đối thoại sắc sảo, chứa đựng những ý nghĩa sâu xa. Vì vậy, truyện vừa có giá trị nội dung lớn, vừa có giá trị nghệ thuật cao.

Bài giảng: Thầy thuốc tốt nhất là tại tâm – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận