Sách kể chuyện cho bé 3 tuổi mẹ nên chọn như thế nào? | Kotexpro

Cậu bé đang đọc sách
Đọc sách góp phần phát triển trí não của trẻ. Hình ảnh Pixabay.

1. Cách chọn sách truyện cho trẻ 3 tuổi

Nói đến sách truyện cho bé 3 tuổi, chắc chắn điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là cách chọn sách. Vì không phải sách nào cũng hay hoặc sách nào cũng hấp dẫn trẻ em. Đầu tư cho việc đọc sách, cách chọn sách bạn cần dành thời gian nghiên cứu trước. Vậy chúng ta nên chọn sách như thế nào hay dựa trên những giá trị nào? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà bạn có thể áp dụng.

1.1. Chọn sách truyện cho trẻ 3 tuổi dựa vào nội dung sách

Bạn cần ưu tiên cho con mình những cuốn truyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nội dung và tính giáo dục lành mạnh luôn xoay quanh gia đình, tình bạn, sự hoàn hảo, nhân cách và lòng vị tha. Chúng ta không nên chọn những cuốn sách phức tạp, phức tạp, triết lý quá mức hoặc có kết thúc không vui. Điều này sẽ khiến bé bối rối và ảnh hưởng đến tâm trạng của bé.

Đặc biệt, trẻ 3 tuổi luôn chú ý quan sát thế giới đồ vật, con vật và những người thân xung quanh. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng trong việc lựa chọn những cuốn sách tập trung vào những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày của con em mình. Từ đó, trẻ nhận biết được vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Ngay từ đây, bé sẽ bị cuốn hút, thích thú hơn với sách hoặc nghe truyện.

Một cô bé đang đọc sách
Trẻ em dễ bị cuốn hút vào những thông tin đơn giản, dễ hiểu trong sách. Hình ảnh Pixabay.

1.2. Chọn sách truyện cho con bạn dựa trên cách viết

Về hình thức, hình ảnh và màu sắc

Hình thức rõ ràng luôn thu hút và duy trì sự chú ý và tập trung của trẻ. Vì vậy, hình thức phân phối sách cũng rất quan trọng trong việc chọn sách.

Đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu phát triển cảm xúc, dễ bị thu hút bởi hình ảnh, màu sắc và âm thanh hơn là các chữ cái và con số. Khi bố mẹ kể cho con nghe những câu chuyện về những cuốn sách được minh họa đẹp mắt, cách sắp xếp, màu sắc hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bé thích thú và chú ý hơn.

Nếu cha mẹ không có quy tắc đọc sách cho con thường xuyên, có thể con sẽ mua phải những cuốn sách có hình lớn, màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Ngoài ra, chọn hình ảnh màu sắc cho màu sắc của con bạn. Có như vậy trẻ mới dễ nhớ chủ đề và khi thích thì có thể tự mở sách ra xem mà hứng thú vẫn không hề giảm sút.

Cô gái chỉ vào những từ trong cuốn sách
Bạn chọn những cuốn sách có hình ảnh màu sắc mà trẻ thích. Hình ảnh Pixabay.

Bạn cũng có thể nghĩ đến việc chọn những cuốn sách thú vị để có một thiết kế theo phong cách thú vị. Những lựa chọn phổ biến nhất thường là sách đã xem, phim hoặc sách âm nhạc… Những cuốn sách này sẽ thu hút sự quan tâm của con bạn đối với nội dung quan trọng của sách. Đặc biệt là trẻ em không mấy mặn mà với sách.

Về tài liệu sách

Trẻ nhỏ bị đối xử rất tệ. Vì vậy, cha mẹ nên chọn sách làm bằng các chất liệu khác nhau như giấy mềm, bìa cứng, vải, nhựa, giấy pha … Điều này có thể làm tăng hứng thú đọc sách của trẻ. Bạn nên tránh chọn những cuốn sách quá phức tạp và có những góc cạnh rất khó vẽ.

2. Cách đọc sách truyện cho trẻ 3 tuổi

2.1. Bài viết giúp bạn đọc truyện cho bé 3 tuổi hiệu quả hơn

Bạn có thể để trẻ mở sách và tương tác với sách một mình với những tựa sách không có chữ để trẻ thấy mình đơn độc. Khám phá thời gian có thể là một ngày vui vẻ.

Bạn đọc cho bé nghe hoặc bạn đọc cho bé nghe bất cứ khi nào bé thích. Đừng quay lưng lại với con bạn để yêu cầu bạn học cùng. Đây không chỉ là niềm yêu thích của bé mà còn thể hiện nhu cầu kéo gần bố mẹ bằng cách cùng nhau đọc sách.

Tập đọc cho con nghe trước khi đi ngủ. Đây sẽ là một thói quen tốt giúp trẻ ngủ ngon. Trước khi đi ngủ, trẻ thường tập trung vào việc đọc sách.

Bạn cũng cần xem xét sở thích và thói quen của con mình để tìm cách đọc phù hợp nhất cho bé.

Đọc sách trước khi đi ngủ
Tập đọc cho con nghe trước khi đi ngủ. Hình ảnh Pixabay.

2.2. Các hoạt động bạn có thể kết hợp để làm cho việc học trở nên thú vị hơn

2.2.1. Đặt những câu hỏi cụ thể hơn một cuốn truyện 3 tuổi

Trẻ em đọc sách luôn chú ý đến các chi tiết của hình ảnh chứ không phải các con số. Trẻ em sẽ bị thu hút bởi hình ảnh con thỏ bên cạnh hòn đá hơn là với cốt truyện. Thay vì cố ép vấn đề lên đầu trẻ, bạn có thể hỏi trẻ những câu hỏi thích hợp. Có thể sử dụng những câu hỏi kích thích tư duy của trẻ, chẳng hạn như: Con thỏ đang đi đâu? Bạn tìm thấy củ cà rốt thỏ ở đâu? Cà rốt mới trồng này ở đâu? …

Bằng cách đặt những câu hỏi như vậy, đứa trẻ sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng và trí tưởng tượng của mình. Tôi sẽ nhớ nội dung nhiều hơn nữa. Và có thể chính cha mẹ cũng sẽ thích thú khi xem thế giới tưởng tượng “phong phú” của con mình. Điều này góp phần gia tăng sự hợp tác và thân thiết giữa trẻ và cha mẹ.

2.2.2. Biến cốt truyện thành một nhân vật thông thường

Có lẽ không cần dựa vào một kế hoạch được xuất bản trong sách, cha mẹ có thể kể câu chuyện mới của mình để khiến đứa trẻ vui vẻ. Truyện sẽ có các nhân vật chính là những người thân của bé như anh chị em họ, bạn mẫu giáo, … Điều này mang đến cho bé một góc nhìn sâu sắc hơn. Câu chuyện sẽ lưu lại rất lâu trong trí nhớ của trẻ và những giá trị tốt đẹp mà nó mang lại.

Người mẹ kể những câu chuyện của đứa trẻ
Cha mẹ cũng có thể kể câu chuyện mới của mình để tạo niềm vui cho bé. Hình ảnh Pixabay.

2.2.3. Đọc lớn tiếng

Cố gắng đọc nó rõ ràng như thể bạn đang kể cho bé nghe một câu chuyện. Thay đổi âm điệu và nhịp điệu của hộp thoại. Bạn có thể đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện trong khoảng 2 tuần nếu bé vẫn còn tò mò. Bạn có thể tạm dừng câu chuyện giữa chừng để tiếp tục đọc vào ngày hôm sau nhằm khơi gợi lại hứng thú của trẻ. Cũng như khiến bé mong chờ hoạt động học tập của ngày hôm sau. Bên cạnh đó, bạn cần đọc xen kẽ một vài câu, đồng thời tăng âm lượng để trẻ có thể thêm từ vào cuối. Điều này khiến trẻ thích thú và cảm thấy tham gia vào hoạt động.

2.2.4. Kể chuyện trong sách với con bạn

Cha mẹ có thể giả vờ không cầm sách cùng con. Bạn cũng có thể kể một câu chuyện với bé. Ví dụ, giả vờ quên hoặc làm sai một số chi tiết để trẻ sửa chữa. Điều này kích thích trí nhớ của trẻ và niềm vui học tập hơn.

Đứa trẻ chỉ vào những bức tranh trong sách
Bạn có thể giả vờ quên một vài chi tiết của câu chuyện để con bạn có thể kết nối. Hình ảnh Pixabay.

3. 5 cuốn sách kể chuyện hay nhất cho bé 3 tuổi hay mẹ nên tham khảo

Dựa trên các mục tiêu giáo dục khác nhau, có một số sách truyện thiếu nhi phù hợp để cha mẹ lựa chọn. Với những gợi ý trên, việc đọc sách cùng con chắc chắn đã trở nên dễ dàng hơn. Để giúp bạn bắt đầu đọc ngay với con mình dễ dàng hơn, dưới đây là 5 mẹo phổ biến đối với sách truyện cho trẻ 3 tuổi. Các bạn cùng xem nhé.

3.1. Những câu chuyện trước khi đi ngủ của trẻ em

Những câu chuyện được sưu tầm trong cuốn sách này rất đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em nhỏ và gia đình. Ví dụ như chuyện cất đồ chơi, mặc đồ hay chăm sóc cơ thể khi có vấn đề về sức khỏe … Bên cạnh đó, cuốn sách này có những câu chuyện dân gian ngắn với cốt truyện dễ hiểu, nhân vật và câu chuyện hấp dẫn, kết thúc có hậu. , hầu hết mọi người giá …

Tập truyện này không chỉ là một cuốn sách giáo dục mà còn kết nối cha mẹ và con cái. Đứa trẻ chắc chắn sẽ ngủ yên với những điều đã tìm thấy hứng thú trong giấc mơ của mình. Ngoài ra, suy nghĩ cuối cùng trong ngày sẽ là cảm giác ấm áp của cha mẹ. Điều này cũng giúp bé ngủ ngon hơn.

Những câu chuyện trước khi đi ngủ của trẻ em
Tên sách là “Những câu chuyện trước khi đi ngủ của trẻ em”. Ảnh Internet.

3.2. Một loạt sách “Dã ngoại cùng nhau”

Chủ đề xoay quanh những đứa trẻ khao khát được đi một chiếc xe buýt lớn đến vườn nho để hái nho. Nhưng trời lại mưa. Trên đường đi, những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp dần hiện ra trước mắt. Các bức tranh được vẽ với màu sắc tươi sáng, đảm bảo thu hút sự chú ý của các em nhỏ. Ngoài địa điểm có hình ảnh các phương tiện giao thông phù hợp với sở thích của các bé trai.

Với hình ảnh minh họa đẹp mắt, nét vẽ sinh động, nội dung thú vị cùng một số chữ cái và số, bộ truyện này sẽ rất phù hợp cho các bé thích khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể tự học đọc sách mà không cần cha mẹ giám sát. Trẻ em có thể tự mình nhìn thấy vẻ đẹp của những bức tranh minh họa đầy màu sắc.

Đặt một chuyến dã ngoại cùng nhau
Cuốn sách “Đi chơi cùng nhau” với hình ảnh minh họa hấp dẫn. Ảnh Internet.

3.3. Tuyển tập truyện “Vì sao con yêu bố / mẹ / bà / ông”

Bộ truyện phổ thông cho bé 3 tuổi này gồm 4 cuốn “Vì sao con yêu bố”, “Vì sao con yêu mẹ”, “Vì sao con yêu ông”, “Vì sao con yêu bà”. Đây là một tập truyện tuyệt vời với những câu chuyện đơn giản. Ở đó, trẻ sẽ đưa ra những lý do để yêu thương mẹ, cha, ông, bà của mình. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn chứa đựng những tình cảm của trẻ em trên toàn thế giới về những người cha, người mẹ, người ông, người bà của mình. Những lý do nhỏ và trong sáng cho những đứa trẻ 3 tuổi chân chính với những bức hình đẹp, hấp dẫn. Cuốn sách chắc chắn sẽ mang lại nụ cười cho con bạn, đồng thời góp phần nuôi dưỡng tâm hồn yêu thương của trẻ thơ xung quanh bạn.

Tại sao tôi thích
Bộ sách gồm 4 cuốn sách nhỏ dạy trẻ em về tình yêu thương. Ảnh Internet.

3.4. Ehon Nhật Bản – Trước khi đi dã ngoại

Cuốn sách này có một kế hoạch đơn giản và hài hước dành cho cô bé Ayako thích đi dã ngoại và giúp bố mẹ chuẩn bị đồ đạc. Nhưng đứa trẻ đã không làm điều đúng đắn. Nhưng cha mẹ cô gái không hề tức giận mà còn đối xử tốt với cô gái. Qua cuốn sách này, cha mẹ dạy con nhiều điều và con sẽ biết cách giúp đỡ cha mẹ. Những đứa trẻ biết chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi ra ngoài … Đối với các bậc phụ huynh, cuốn sách này cũng nhắc nhở họ về tính kiên nhẫn và sự kiên trì đối với con cái.

Trước khi bạn đi dã ngoại
Cuốn sách ehon nổi tiếng của Nhật Bản “Trước chuyến dã ngoại”. Ảnh Internet.

3.5. Combo Mouse (Trọn bộ 16 cuốn)

Đây là một combo bao gồm tới 16 câu chuyện về chú chuột Tip vui nhộn nhưng độc ác. Những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày của Mẹo và những rắc rối nhỏ. Cuốn sách này dạy trẻ em bài học vâng lời cha mẹ và đánh răng trước khi đi ngủ. Trẻ nên chia sẻ đồ chơi với bạn bè và không nói dối… Ngoài ra, với hình ảnh minh họa đáng yêu sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú, dễ hiểu nội dung và dễ bị thu hút hơn.

Đầu chuột
Trọn bộ 16 cuốn Tiếp Chuột. Ảnh Internet.

Có thể nói, nói về sách truyện cho bé 3 tuổi không phải chỉ nói đến tên sách. Về vấn đề này, chúng tôi cũng nhận thấy rằng sách giáo khoa phù hợp với trẻ em, và quá trình đọc hoặc kể chuyện của trẻ em góp phần giáo dục trẻ em. Hy vọng với những chia sẻ này của Bí Quyết Làm Cha Mẹ, bạn và bé sẽ có những giờ phút đọc sách thật vui vẻ cùng nhau. Trẻ em học được nhiều điều thú vị. Và, nó cũng đạt được những mục tiêu nhất định trong việc giáo dục con cái.

Lê Lan

READ  Có nên mua laptop cũ không? Danh sách cửa hàng bán laptop cũ uy tín | Kotexpro