Soạn bài Bánh trôi nước trong chương trình Ngữ Văn lớp 7 | Kotexpro

Bài thơ “Bánh trôi” là tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, đồng thời cũng là tiếng nói thương cảm cho số phận của họ trong thời phong kiến. Đây là hướng dẫn sáng tác bài hát Bánh trôi mà Giai Ngô tư vấn cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Tìm hiểu tác giả và làm việc cùng nhau

Để soạn bài chi tiết và ngắn gọn mời các bạn vào phần tìm hiểu thêm về tác giả, tác phẩm. Đây là chủ đề cơ bản. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cách viết một bài hát, bạn nên tham khảo nó.

Được tài trợ bởi

Đôi nét về nhà văn, nhà thơ Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là nhà thơ sống vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Tất cả các tác phẩm của ông đều là thơ và hầu hết được viết bằng chữ Nôm. Bà còn được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm.

Xuân Hương là con gái của một người vợ lẽ. Cô có một đời sống tình cảm trắc trở, hai lần đưa ra quyết định đúng đắn và cả hai lần đều trở thành góa phụ. Thơ Hồ Xuân Hương luôn tự do và huyền bí.

Được tài trợ bởi

Những ý tưởng trong bài thơ này cũng rất táo bạo và không hợp với đạo xưa. Những tác phẩm kinh điển của Hồ Xuân Hương nên kể đến như chùm thơ tình, Quả mít, bánh trôi nước …

chơi bóng đá trong nước

Thể loại bánh trôi

Bánh Trôi là một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Bài thơ này có bốn dòng, mỗi dòng bảy chữ. Cách gieo vần ở các câu 1, 2, 4 (chu – non).

Bài hát chủ đề bánh trôi

Đầu tiên, để thiết kế một bài giảng, học sinh cần nắm được cấu trúc của bài. Bánh trôi nước được chia thành 2 phần. Đặc biệt:

  • Phần 1: hai câu đầu. Chủ đề của phần 1 là hình ảnh chiếc bánh trôi trong nước.
  • Phần 2: hai câu cuối. Đoạn văn này nói về thân phận và phẩm chất của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước.

Nội dung bài viết là món bánh trôi tàu

Chủ đề bánh trôi nước mang nhiều tầng ý nghĩa. Ý nghĩa phổ biến nhất là để mô tả một chiếc bánh trôi màu trắng, hình tròn. Bài thơ này là tiếng nói đồng cảm, xót thương cho thân phận chìm nổi của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Điều này cũng ca ngợi vẻ đẹp, sự trong sáng, nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam.

Giá trị nghệ thuật của bài thơ Bánh trôi

Giá trị nghệ thuật của bài thơ “Bánh trôi nước” được thể hiện ở chỗ:

  • Thể thơ bốn chữ lớn.
  • Ngôn ngữ thơ giản dị, tục ngữ, mô típ dân gian.
  • Khả năng cấu tạo từ có nhiều lớp nghĩa.

chơi bóng đá trong nước

Trả lời câu hỏi để soạn bài Bánh trôi tàu hay nhất

Để giúp các em chuẩn bị bài Bánh tét chi tiết nhất, Giai Ngõ sẽ trả lời câu hỏi phần soạn bài trong SGK Ngữ Văn lớp 7 tập 1.

Câu 1 trang 95 SGK Sinh 7 Tập 1

Bài thơ “Bạch truồng trôi nước” thuộc thể thơ nào? Tại sao bạn lại quyết tâm như vậy?

Hướng dẫn giải pháp

Bài Bánh trôi nước thuộc thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Vì bài thơ có bốn dòng, mỗi dòng bảy chữ, có vần ở cuối câu 1, câu 2 và câu 4.

Câu 2 trang 95 SGK Sinh 7 Tập 1

Ý nghĩa ban đầu của bài thơ là một chủ đề mô tả một chiếc bánh trôi trong nước khi nó đang được luộc. Nghĩa thứ hai là chủ đề phản ánh vẻ đẹp, phẩm chất và địa vị của người phụ nữ trong xã hội xưa. Dựa trên các gợi ý ở trên, hãy trả lời các câu hỏi sau:

một. Theo nghĩa đầu tiên, bánh nước được định nghĩa như thế nào?

b. Trong trường hợp thứ hai, vẻ đẹp, phẩm chất cao quý và thân phận nông nổi của người phụ nữ được gợi lên như thế nào?

c. Hai nghĩa trên quyết định giá trị của bài thơ? Tại sao?

Hướng dẫn giải pháp

một. Theo cảm quan thứ nhất, bánh trôi nước có hình tròn, màu trắng trong, độ sôi phụ thuộc vào người tráng bánh.

b. Theo nghĩa thứ hai, người phụ nữ được miêu tả là xinh đẹp, khỏe mạnh, hoàn hảo. Nhan sắc hiếm thấy, nổi “bảy nổi, ba chìm”, luôn đáng tin cậy.

c. Nghĩa thứ hai là nghĩa quyết định giá trị của bài thơ, giá trị hiện thực, giá trị của con người. Bởi nó thể hiện được ý tưởng mà người viết muốn gửi gắm trong tác phẩm này. Đó cũng là mục đích của bài thơ này.

Câu 1 phần luyện tập trang 96 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1

Hãy ghi lại những lời than thở đã học ở bài 4 bắt đầu bằng các từ Than em. Từ đó, phát hiện mối quan hệ tình cảm giữa hai bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương với những dòng ca dao, dân ca chung.

Hướng dẫn giải pháp

Cụm từ “My body …”

Thân tôi như trái trôi;

Gió thổi sóng biết thổi vào đâu.

Thân em như hạt mưa

Hạt lên đài hoa, hạt lên ruộng cấy.

Từ đó thấy được sự liên kết tình cảm trong những dòng bi ai và bài thơ “Bạch trôi nước” cùng một lời than, cùng một tình yêu đối với lúc chìm nổi nguy hiểm, tương lai phụ thuộc vào người phụ nữ trong một xã hội đầy tinh thần. .

chơi bóng đá trong nước

Mới đây, Giai Ngô đã chia sẻ thông tin về cách sáng tác ca khúc Bánh trôi nước. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã có đủ kiến ​​thức để tạo nên một chiếc bánh Trôi nước hoàn chỉnh. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud