Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro Đề bài: Hãy giải thích tác hại của thuốc lá …

Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro

Đề bài: Hãy giải thích tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.

Bạn có biết Việt Nam của chúng ta nằm trong top 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới? Bạn có biết ở nước ta mỗi ngày có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá và con số này ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa? Bạn có biết ở nước ta có gần 50% nam giới hút thuốc lá, trong đó phần lớn ở độ tuổi từ 25 đến 45? Bạn có biết ở nước ta mỗi giờ có khoảng 5 người chết và hàng năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá?… Những con số trên là hệ lụy đáng báo động của vấn đề này. Hút thuốc đang diễn ra hàng ngày. Vì vậy, thuốc lá là chất độc hại nhất đang tồn tại trong môi trường sống của chúng ta hiện nay.

Vậy trong thuốc lá có chất gì mà độc hại đến vậy? Người ta ước tính trong một điếu thuốc lá có khoảng 7000 chất độc thì có tới 60 chất gây ung thư. Trong đó, đáng sợ nhất là nicotin, một chất lỏng có mùi và vị đắng, dễ dàng đi vào cơ thể qua đường miệng, đường hô hấp, thậm chí qua da. Bên cạnh đó, trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, người hút sẽ không bị ảnh hưởng ngay mà sẽ ngấm dần vào cơ thể.

Với thành phần như vậy, thuốc lá chính là bản án tử hình của con người. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn cả số người chết vì tai nạn, lao và AIDS cộng lại. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, chỉ 30 năm nữa, con số đó sẽ tăng lên 10 triệu ca. Những người hút thuốc cũng có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 5 đến 8 năm so với những người không hút thuốc. Như vậy, mỗi khi hút một điếu thuốc, chúng ta mất đi 5,5 phút cuộc đời. Kết quả cuối cùng là như nhau, nhưng điều đáng nói là nó không đến ngay lập tức nên những người hút thuốc hay nạn nhân của vấn đề này đừng quá sợ hãi hay cảnh giác.

Vậy thuốc lá đang hủy hoại sức khỏe con người một cách từ từ như thế nào? Đầu tiên, khói được đưa vào phổi, đây là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên. Người ta nghĩ ngay đến ung thư phổi do hút thuốc lá. Nhưng đó là hậu quả nặng nề nhất mà phổi phải chịu khi hút thuốc lá. Thông thường, hút thuốc lá sẽ khiến người hút dễ bị viêm phế quản, viêm phổi nhưng đáng ngại nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bởi khói thuốc lá sẽ làm đường thở bị kích ứng, gây viêm nhiễm, đờm nhiều, các lông rung làm nhiệm vụ đào thải chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt, phá hủy dẫn đến viêm phổi. Nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì hậu quả để lại là rất lớn. Tức là người bệnh chỉ cần cử động nhẹ sẽ cảm thấy khó thở, sặc sụa rồi lâu dần dù không làm gì cả. Các biến chứng của nó có thể dẫn đến suy hô hấp. Điều này gây ra rất nhiều rắc rối. Khi đó, người mắc bệnh này sẽ không thể lao động, không thể tự phục vụ bản thân, chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng và dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Nhưng đó mới chỉ là phổi, hút thuốc lá còn là nguyên nhân của các bệnh khác. Trong số đó có những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, điển hình là bệnh ung thư, tim mạch, suy giảm trí nhớ. Ít ai nghĩ rằng hút thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản. Nam giới hút thuốc thường xuyên có thể giảm 75% số lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, có nguy cơ sảy thai cao hoặc trẻ sinh non, nhẹ cân, dị tật, nặng hơn là mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp. tự nhiên.

Bên cạnh đó, người hút thuốc lá còn gây vàng răng, hôi miệng và thậm chí mồ hôi tiết ra có mùi khó chịu. Da của họ xỉn màu và nhăn nheo hơn. Trong khi đó, chưa kể việc hút thuốc rất dễ bị đánh giá về chất lượng. Ví dụ, một người có mặt ở nơi công cộng, công sở, sử dụng thuốc lá bị coi là bất lịch sự. Trên xe buýt, trong phòng họp, siêu thị, công viên, đặc biệt là những nơi có nhiều trẻ em sẽ bị coi là thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết. Một thực trạng đáng báo động hiện nay là một bộ phận học sinh, nhất là học sinh nam sử dụng thuốc lá rất nhiều, thậm chí rất trưởng thành. Nếu bạn đi ra ngoài đường và nhìn thấy một người bạn mặc đồng phục và hút thuốc lá, điều đó chắc chắn sẽ gây phản cảm. Hoặc nếu đi học thì giấu, chủ yếu tụ tập hút ở các nhà vệ sinh. Không chỉ làm mất mỹ quan trường lớp mà việc hút thuốc lá còn làm tăng tác hại của nó.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn gây tác hại nghiêm trọng khi hít phải khói thuốc thụ động hay còn gọi là “hút thuốc lá thụ động”. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, tỷ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà chiếm 67,6%, tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc trong nhà của phụ nữ là 70%, của trẻ em là gần 50%. Thuốc lá là một trong những hiểm họa môi trường nghiêm trọng. Khói thuốc thụ động có thể tồn tại trong không khí hơn hai giờ, ngay cả khi không nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ bị ảnh hưởng nếu hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Các chuyên gia y tế đã nhiều lần cảnh báo về mối nguy hiểm đối với trẻ em khi có người lớn hút thuốc trong nhà. Trẻ sống trong môi trường này có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, suy giảm chức năng phổi. Người lớn sống trong môi trường này cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn từ 20 đến 30%. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 600.000 người chết vì ảnh hưởng của khói thuốc thụ động. Và con số này sẽ tiếp tục tăng nếu không có những biện pháp can thiệp để ngăn chặn sự phát tán khói thuốc ra môi trường.

Hiện nay, trên hầu hết các bao bì của hộp thuốc lá đều có ghi tác hại của việc hút thuốc lá như: Hút thuốc lá gây ung thư phổi, Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng, thanh quản, thanh quản. gây bệnh tim mạch, Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn… Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao việc sản xuất và mua bán thuốc lá vẫn chưa bị cấm? Phải chăng lợi ích kinh tế mà nó mang lại vẫn rất lớn? Hay thử xem lợi ích kinh tế của việc hút thuốc lá qua phép so sánh sau. Chi cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần chi cho giáo dục, gấp 2,5 lần chi cho quần áo và gần gấp đôi chi cho khám chữa bệnh. Điều đáng ngạc nhiên là thuốc lá vẫn được sản xuất, vẫn được bán, thậm chí dẫn đến tình trạng buôn lậu thuốc lá tràn lan tại các cửa khẩu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn những người hút thuốc lá hiện nay là ở các nước đang phát triển. Với những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế mà nó để lại, rõ ràng hút thuốc lá đang trở thành bạn đồng hành của bệnh tật và đói nghèo. Các nước đang phát triển vì thế càng khó mạnh, thuốc lá cũng là một nguyên nhân cản trở tăng trưởng kinh tế. Đừng để mình chết, nước mình “không lớn” vì thiếu hiểu biết.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-4-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Vua tàu thủy bằng lời của người Pháp hoặc người Hoa (dàn ý - 8 mẫu)

Viết một bình luận