Tại sao Khuê Văn Các được chọn làm biểu tượng của thủ đô Hà Nội? | Kotexpro

Năm 1999, kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết công nhận Khuê Văn Các trong Thư viện – Quốc Tử Giám là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. Bạn có biết vì sao Tháp Rùa, Chùa Một Cột mà Khuê Văn Các lại được chọn làm biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khuê Văn Các – thể hiện văn hóa hiếu học của người Việt

Khuê Văn Các nằm trong khuôn viên Văn Miếu-Quốc Tử Giám, được coi là trường đại học đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Khuê Văn Các còn là bức chân dung tiêu biểu, in sâu vào tâm trí người Việt Nam khi nhắc đến Văn miếu Quốc Tử Giám.

Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Việc chọn Khuê Văn Các làm biểu tượng tôn vinh và quảng bá nền văn hóa nâng đỡ tinh thần ham học của người Việt Nam, nêu rõ tầm nhìn, định hướng quốc gia và tôn trọng tầm quan trọng của giáo dục cho tương lai . . Vì vậy, Khuê Văn Các là một biểu tượng phù hợp của thủ đô Việt Nam, con người Việt Nam.

Khuê Văn Các – cổ kính và văn hóa Việt Nam chung

Theo các tài liệu lịch sử, Khuê Văn Các được hoàn thành vào năm 1805 dưới triều Nguyễn. Tòa nhà có 2 tầng và 8 mái. Tầng trên cùng có kết cấu bằng gỗ, bốn gốc có hàng lan can bằng gỗ con tiện. Phần mái ngói được nâng đỡ bởi những giá gỗ đơn giản, đẹp mắt và chắc chắn. Khuê Văn Các có bốn mặt, các mặt đều được lợp bằng ván gỗ và có cửa tròn với các nan nhỏ nhô ra khắp bốn phía. Những cánh cửa và những thanh gỗ này phản chiếu ngôi sao Khuê chói lọi. Trên tầng thượng của mái cạnh cửa ngoài có treo tấm biển đề 3 chữ “Khuê Văn Các” sơn son thếp vàng. Mỗi vách gỗ đều được chạm khắc đôi câu đối chữ Hán rất ý nghĩa.

READ  Văn hoá giao thông là gì? Ứng xử văn minh khi tham gia giao thông | Kotexpro

Tại sao Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của thủ đô Hà Nội? Khuê Văn Các nhìn bên hồ Thiền Quang, Khuê Văn Các có kiến ​​trúc xưa, nay trẻ, giản dị. Đây là phong cách thiết kế đặc trưng của thiết kế Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Vì vậy, nó là biểu tượng của văn hóa, truyền thống và dân tộc Việt Nam.

Biểu tượng Khuê Văn Các hoạt động rất tích cực

Mẫu logo, biểu tượng, ngoài yêu cầu thẩm mỹ, là sự kết hợp hài hòa về chủng tộc còn cần gia công, in sẵn, mở rộng, cắt xén, chạm khắc, dễ in. Khuê Văn Các có kiểu dáng đơn giản nhưng công năng cao. Đây là tác phẩm của nghệ nhân Phạm Ngọc Tuấn, đến từ Hà Nội, hiện đang sinh sống tại Pháp. Nhân vật cũng chính là tác giả của logo Chùa Cầu – biểu tượng của thành phố Hội An nổi tiếng.

Tại sao Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của thủ đô Hà Nội? Logo Khuê Văn Các – Hà Nội được thiết kế để tô điểm cho đèn đường Kể từ khi Khuê Văn Các được công nhận là biểu tượng của thủ đô, thành phố Hà Nội đã được sử dụng rộng rãi để tổ chức các lễ hội. Logo Khuê Văn Các đã trở thành biểu tượng thường xuyên, gắn bó và mang tính biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Có thể nói, Tháp Rùa – Hồ Hoàn Kiếm, Chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long … có lịch sử lâu đời hơn Khuê Văn Các, cũng là một phần tất yếu, ghi sâu vào tâm trí mỗi người khi nhớ về truyền thống, lịch sử của Hà Nội. Nhưng biểu tượng phải có tính giáo dục bao quát, truyền thống và hiện đại, làm nổi bật những đặc điểm nổi bật của Thăng Long – Hà Nội. Vì vậy, Khuê Văn Các thực sự là một biểu tượng, một biểu tượng xứng đáng, là niềm tự hào của thủ đô và dân tộc Việt Nam. Quỳnh Thanh Theo Báo Thể thao Việt Nam

READ  Dùng Google Docs để chuyển ngữ toàn bộ văn bản có sẵn | Kotexpro