Tết Hàn thực là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tết Hàn Thực | Kotexpro

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ văn hóa quan trọng nhất và truyền thống của năm mới diễn ra vào tháng 3 hàng năm và thường được xem ở miền Bắc Việt Nam. Và tất nhiên không phải ai cũng biết ngày Tết này. Nào 35 Expresss đọc Chính xác thì Tết Hàn thực là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Tết Hàn thực là khi nào?

Tết Hàn Thực là Tết vào ngày mồng 3 tháng Giêng. “Han Shi” có nghĩa là “đồ ăn lạnh”. Ngày Tết cổ truyền này xuất phát từ một số tỉnh của Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam và các vùng khác của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đậu xanh, làm bánh trôi, bánh rau (ở Trung Quốc, gạo nếp nấu lấy nước), nấu xôi để cúng Phật, cúng tổ tiên, có lẽ đó cũng là cách. vào những ngày cuối xuân. Wikipedia

tet-han-thuc-la-ngay-gi-1-35express

Nguồn gốc của Tết Hàn thực

Theo nghĩa Hán tự, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “thực” có nghĩa là thức ăn, và “Tết Hàn thực” có nghĩa là ăn thức ăn lạnh. Và theo một câu chuyện thú vị được truyền từ đời này sang đời khác.

Chuyện kể rằng, vào thời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp nạn bạo loạn nên phải bỏ xứ lưu vong sang nước Tề hiện nay, mai thuộc nước Tấn. địa bàn tỉnh. Nước Chu.

Lúc bấy giờ, có một nhà thông thái tên là Giới Tử Thôi, phò tá vua nhiều kế. Một ngày nọ, trên đường chạy trốn, lương thực hết sạch, Giới Tử Thôi phải lén chặt một miếng thịt bí nấu lên cho vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết ông rất cảm kích.

Xem thêm: Cúng Tết miền Tây ngày nào chính xác? Nguồn gốc và ý nghĩa

Sau này Tấn Văn Công lại trị vì, ông về làm vua nước Tấn, ban thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng ông lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi không ôm hận, cho rằng đi theo phò tá vua là việc nên làm. Anh cho rằng những điều đó không có gì đáng nói.

Vì vậy, anh về quê đưa mẹ lên núi Diên Sơn ẩn náu. Tấn Văn Công sau này nhớ lại, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không bao giờ mưu cầu danh lợi nên Tử Thôi nhất quyết không quay lại nhận thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng để buộc Tử Thôi phải trở về. Không ngờ, Tư Thôi quả quyết, hai mẹ con đều chết trong rừng. Hôm đó là ngày mồng 3 tháng giêng.

Nhà vua hối hận vì đã xây dựng chùa. Cứ đến tháng 3 âm lịch hàng năm ”.

Nguon-Goc-Cua-Ngay-Tet-Han-Thuc-35Express

Ý nghĩa của Tết Hàn thực

Mặc dù nguồn gốc của Tết Hán xuất phát từ Trung Quốc, Việt Nam, ngày này không phải là ngày thưởng cho Tứ Thời mà mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc.

Vào ngày mồng 3 hàng tháng, các gia đình làm bánh trôi, bánh trôi để cúng ông bà, tổ tiên và không ngừng đốt lửa. Ở nhiều nơi, nhân dân ta làm bánh trôi bánh chay để cúng thần linh. Các món ăn được nấu trong dịp này nhằm cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng với tổ tiên, cội nguồn.

y-gia-cua-ngay-tet-han-thuc-35express

Hàn Thực là Tết Thanh Minh?

Nhiều người nhầm lẫn Tết Hàn thực Lễ hội Thanh minh. Thực tế, đây là hai ngày hoàn toàn khác nhau. Nếu Tết Hàn thực vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm thì Tết Thanh minh sẽ không cố định mà luôn rơi vào những ngày tháng 4 dương lịch.

tet-han-thuc-co-phai-tet-thanh-minh-khong-35express

Những điều Nên và Không nên cho Tết Nguyên đán

Những việc nên làm vào Tết Hàn thực

  • Đi thăm mộ người thân
  • Làm mâm cỗ cúng Hàn Quốc một mâm rau: bánh rau, hương, hoa, trà, v.v.
  • Ghi nhớ công ơn của những người đã khuất

Nhung

Những điều không nên làm vào Tết Hàn thực

  • Trong ngày này không nên sát sinh, ăn mặn kẻo vong linh người chết không cứu được.
  • Không tổ chức các bữa tiệc lớn
  • Đừng thờ bánh trôi nhiều màu
  • Các thành viên trong gia đình tránh cãi vã, mâu thuẫn khiến gia đình lục đục.
  • Khi thắp hương vào ngày Tết Hàn thực, hãy ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng.

Nhung

Hy vọng rằng bài viết của 35Express bây giờ biết rõ hơn Tết Hàn thực là khi nào? Cũng là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Để có thông tin cập nhật và hữu ích. Hãy theo dõi các bài viết của 35 Express Xin vui lòng.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud