Thơ mới là gì? Đặc điểm của phong trào thơ mới là gì? | Kotexpro

Thơ 0 lượt xem

Bài thơ mới Gì? Là một biến thể của thơ giải phóng khỏi những luật lệ cổ hủ, lỗi thời và luôn phù hợp với sự giải phóng cá nhân, luôn đặt cái tôi làm chủ đề trung tâm của bài thơ. Để hiểu rõ hơn, các bạn sinh viên đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có trong bài viết dưới đây ruaxetudong.org!

Bài thơ mới là gì? Phong trào thơ mới là gì?

Thơ mới từ trong chương trình Sách lớp 8. Thơ mới là trào lưu thơ ra đời từ những năm 20 của thế kỷ XX. Những người làm thơ theo trào lưu này thường thích “tách ra” bằng một thể thơ cũ, hạn chế cả về nội dung và phong cách. Đây được coi là sự phát triển của những bài thơ “giải phóng” khỏi những chướng ngại xa xưa.

Bài thơ mới là gì?

Thơ mới là cách gọi của tập quán sáng tác những bài thơ khác thường, lấy cảm hứng từ những nguyên tắc nghệ thuật của nghệ thuật hiện đại phương Tây. Thơ đã là một hiện tượng trong khu vực châu Á. Thơ mới ra đời và phát triển theo yêu cầu cấp thiết cải tiến nền thơ ca truyền thống.

Nói một cách dễ hiểu, phong trào thơ mới là một cuộc cách mạng trong việc giải phóng các bài thơ khỏi những luật lệ và quy định cũ lạc hậu, phù hợp với sự giải phóng cá nhân, đặt cá nhân và phục tùng trái tim của nhà thơ, cho phép họ thể hiện toàn bộ con người của mình. mức độ, tình cảm và cảm xúc của cá nhân.

Lịch sử ra đời của những bài thơ mới

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Pháp nắm quyền kiểm soát Việt Nam, và Pháp khuyến khích một phong trào thuộc địa đã vô tình đẩy nhanh các luồng gió phương Tây vào Việt Nam. Phan Khôi cũng viết nhiều bài báo phê phán những hạn chế của người viết văn xưa, tìm cách “giải phóng” việc viết thơ.

Lịch sử ra đời của những bài thơ mới

Từ năm 1924-1925, tiểu thuyết về mối tình Đạm Thủy – Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách đã gây sóng gió trong giới sinh viên và thanh niên thành thị, dù tình yêu vẫn chưa vượt qua được rào cản của xã hội phong kiến. Năm 1928, Nguyễn Văn Vĩnh cũng vi phạm nhịp luật và số câu của các bài thơ cổ khi dịch bài thơ La cigale et la Fourmi (Con ve và con kiến) của La Fontaine sang tiếng Việt. Năm 1929, Trịnh Đình Rư viết trên Tạp chí Phụ nữ (số 26).

Tháng 3 năm 1932, bài thơ Tình xưa của Phan Khôi đăng trên báo Phụ nữ số 122 với phần giới thiệu là Phong cách thơ mới nổi lên giữa làng thơ, mở đầu cho Phong trào Thơ mới. Ngay sau đó, một cuộc tranh luận sôi nổi xảy ra sau đó giữa các bài thơ mới và cũ, kết thúc vào năm 1941. Thời kỳ hoàng kim của văn học Việt Nam diễn ra với tên gọi chung là Phong trào Thơ mới.

Các giai đoạn của phong trào thơ mới

Phong trào thơ mới được chia thành các loại sau:

Giai đoạn 1932-1935

Đây là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của phong trào thơ mới qua cuộc đấu tranh gay gắt giữa hai trường phái thơ. Sau động thái của Phan Khôi, hàng loạt nhà thơ như Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Thông, Vũ Đình Liên tiếp tục công kích thơ Đường luật, kêu gọi xóa bỏ niêm, luật, xóa bỏ huyền thoại, sáo ngữ, v.v. …

Ở giai đoạn đầu, Lữ là nhà thơ quen thuộc nhất của phong trào thơ mới với tập “Những bài thơ khác (1935)”. Ngoài ra còn có các nhà thơ Lưu Trọng Lư, Nguyễn Nhuật Pháp, Vũ Đình Liên.

Giai đoạn 1932-1935

Giai đoạn 1936-1939

Đây là lúc bài thơ mới lấn át bài thơ cũ về nhiều mặt, nhất là thể loại. Trong thời gian này, nhiều tên tuổi lớn đã xuất hiện, như Xuân Diệu (Tuyển tập thơ và thơ năm 1938, Hàn Mặc Tử (Gái quê 1936, Buồn – 1937), Bích Khuê (Máu thần – 1939), Chế Lan Viên (Diệu Ruan – 1937).),… Đặc biệt với sự có mặt của Xuân Diệu – nhà thơ “mới vào nghề” vừa bước vào làng thơ, người đời được một phen đứng ngồi không yên.

Một tổ chức mới của các nhà thơ đã được phát triển với sức mạnh và phạm vi của các nhà văn nổi tiếng, thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo của họ và sự trỗi dậy của nhân cách con người ở giai đoạn này. Nhà thơ được phép bộc lộ cảm xúc của mình một cách trọn vẹn.

Dao là gì? Tuyển tập 10 bài hát hay nhất dành cho gia đình và thầy cô

Giai đoạn 1940-1945

Trong thời gian này, thơ mới xuất hiện với nhiều phong cách khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn giữ được những đặc điểm của thơ mới giai đoạn đầu. Các nhà thơ của thời đại này đã phát triển một số thể loại đề cao niềm hạnh phúc và hạnh phúc trong thời đại đầy biến động. Giới tinh hoa thành thị của ông và một số trí thức, những người không giữ được ý tưởng độc lập của mình, đã đi theo giới tinh hoa của ông. Để vinh danh những người dân mất nước và bị áp bức bởi phong trào thực dân, họ đứng trên đôi chân của mình sẵn sàng đón nhận những luồng gió khác nhau thổi tới.

Các triệu chứng của một chuyển động mới

Phong trào thơ mới có những đặc điểm sau:

 • So với thơ trung đại, thơ mới có tính chất tự do, không hạn chế về số lượng câu và chữ, chịu ảnh hưởng của thơ ca phương Tây. Bài thơ này được chia thành nhiều khổ, không giới hạn số khổ. Thể thơ lục bát là một trong những thể thơ hay và mới phong phú.
 • Thơ mới thể hiện sự thay đổi tư duy thơ, thường đặt cái tôi cá nhân làm trung tâm. Trong bài thơ mới, có một nghịch lý của thế giới nội tâm của bài ca và ngoại cảnh. Điều này thể hiện ở hiện tượng nhân hoá trong bài thơ mới, giúp cho thế giới bên ngoài có cảm xúc của con người.
 • Bài thơ mới ghi lại cảm xúc chân thực của đối tượng trước khi ôn tập. Cảm giác xót xa trong thơ là cảm giác cô đơn, lạc lõng. Cô đơn cả trong tình yêu và tâm hồn.
 • Bài thơ mới thể hiện những cảm xúc trái ngược nhau giữa tâm hồn và thế giới bên ngoài. Như vậy, trào lưu thơ mới tạo nên khát vọng tự do, khát vọng thoát ly thực tại.
 • Bên cạnh đó, bài thơ mới còn thể hiện tình yêu chân thực của cuộc sống, thể hiện ở khát vọng tình yêu, hạnh phúc và khát vọng đi trên con đường.
 • Những bài thơ mang đậm tinh thần dân tộc, miêu tả nỗi lòng của người dân Việt Nam trước cảnh nước mất nhà tan. Có thể nói, tinh thần dân tộc là động lực giúp các nhà thơ mới thêm trân trọng lòng yêu nước và khát vọng độc lập, tự do.

Những bài thơ mới đầu tiên hoạt động

Những tác phẩm xuất bản đầu tiên bị nhóm “Giúp việc Văn Đoàn” phê bình là “đọc khó hiểu, không hiệu quả và có vẻ ngu ngốc” và GS Hoàng Như Mai cho rằng “giờ không ai nói đến nữa.

 • Đoạn trích trong bài Tình xưa của Phan Khôi viết:

… Ôi tình yêu của chúng ta còn khó mà cưới được.

Tình yêu có trước có sau như vậy thì tốt nhất hãy nhanh chóng chia tay …

 • Trích bài Trên đường vào đời của Lưu Trọng Lư viết:

Từng bước xử lý âm thanh, bóng người kia liền lui.

Nó yên tĩnh và đầy sương và gió

Không danh vọng, không danh vọng, không câu hỏi.

 • Trích bài hát “Hai cô gái trẻ” của Nguyễn Thị Manh Manh:

Hai cô gái tuổi teen đã đi ra ngoài trong bộ

(Một cô gái ở chợ, một cô gái khác trên cánh đồng)

Hai cô gái tuổi teen đã đi ra ngoài trong bộ

Một mảnh lụa hồng, vải đen

Hai cô gái rủ cô xuống hồ bơi

(Cô ấy không đi giày, cô ấy đang đi dép lê)

Hai cô gái rủ cô xuống hồ bơi

Một bóng lụa hồng ngăn cách giữa bóng áo vải đen …

Sức mạnh của những con số chiến thắng là gì? 3 câu chuyện về những con số trúng thưởng

Kể những tác giả, tác phẩm chung của phong trào thơ mới

Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đình Thi là một số nhà thơ mới được yêu thích nhất
 • Thế Lữ: Nhạc cụ, Lạc vào rừng …
 • Xuân Diệu: Vội vàng, Tiếng gái điếm, Tấm Cám, …
 • Huy Cận: Xấu hổ, Tràng Giang…
 • Lưu Trọng Lư: Tiếng thu, …
 • Hàn Mặc Tử: Đây thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân chín…
 • Nam Trân: Người đẹp và Nàng thơ – cô gái đến từ Kim Lương…
 • Chế Lan Viên: Mùa thu …
 • Phạm Huy Thông: Tiếng thù của Ô …
 • Vũ Đình Liên: Ông ngoại …
 • Nguyễn Nhuệ Pháp: Chùa Hương …
 • Tế Hanh: Trang chủ…
 • Nguyễn Bính: Mưa xuân…
 • Đoàn Phú Tứ: Màu thời gian…
 • Sham Tam: Tạm biệt…
 • Vũ Hoàng Chương: Say …
 • T.Kh .: Hai màu hoa Tigon…

Mặc dù chuyển động của bài thơ dường như chỉ là nhất thời, nhưng ánh sáng của nó vô cùng rực rỡ. Sự xuất hiện của các thể thơ mới đã tạo cơ sở cho nền văn học cách mạng phát triển sau này, là thời điểm mà cái tôi cá nhân của tác giả được bộc lộ hết, là sự bùng nổ của các loại hình nghệ thuật mới nhưng được bảo tồn để khám phá vẻ đẹp của Việt Nam.

READ  Chùm thơ vui về tình yêu cuộc sống giúp bạn thêm yêu đời | Kotexpro
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud