Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo?

Bạn đang xem: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? tại Kotex Pro Từ lâu, khi nghĩ đến thứ 6 ngày 13, chúng ta nghĩ ngay …

Bạn đang xem: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? tại Kotex Pro

Từ lâu, khi nghĩ đến thứ 6 ngày 13, chúng ta nghĩ ngay đến một ngày xui xẻo. Ở nước ngoài, ngày này được coi là ngày hạn chế ra khỏi nhà và kiêng đi lại hay mua sắm, kinh doanh. Thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày vô cùng đen đủi và xui xẻo theo quan niệm của người phương Tây. Nhiều người phải lảng tránh vì đã có nhiều chuyện không vui xảy ra trong ngày này khiến họ sợ hãi và hoang mang. Về những câu chuyện xui xẻo trong ngày “thứ 6 ngày 13”, thực hư chỉ được lưu truyền trong dân gian hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tất cả sẽ được Kotex Pro giải đáp trong bài viết Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải là một ngày không may mắn?

Thứ 6 ngày 13 là gì?

Thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày vô cùng đen đủi và xui xẻo theo quan niệm của người phương Tây. Mỗi năm sẽ có ít nhất 1 thứ 6 ngày 13, thậm chí có năm ngày này xuất hiện tới 3 lần, tạo tâm lý ám ảnh cho nhiều người.

Theo văn hóa phương Tây, thứ 6 là ngày xấu trong tuần, kết hợp với số 13 là con số không may mắn, kết hợp với nhau sẽ mang lại những điều xui xẻo tạo thành ngày tai họa.

Thứ 6 ngày 13 là gì?

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày đen đủi nhất trong năm với lịch sử con số 13 là con số đáng nguyền rủa, điềm xấu. Con số này rất hiếm khi xuất hiện trên các hình thức cổ xưa. Ví dụ như 12 vị thần Hy Lạp, 12 tháng, 12 giờ, v.v.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Nỗi ám ảnh về thứ 6 ngày 13 của con người được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp nối liền nhau: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là “Thứ sáu, con số thứ 13”, nỗi sợ hãi của mỗi người”.

Cách viết xen kẽ của các từ trên có thể kết hợp để tạo thành các từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hoặc friggatriskaidekaphobia. Đây là một dạng đặc biệt của triskaidekaphobia (ám ảnh con số 13).

Theo các nhà sử học, con số 13 được coi là “trường hợp đặc biệt” kể từ năm 1780 trước Công nguyên khi không có quy tắc thứ 13 trong Bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon. Ngoài ra, nhiều khái niệm Khái niệm từ thời cổ đại chỉ được xếp vào 12 cá thể riêng biệt.

Người phương Tây quan niệm rằng nếu 13 người ngồi ăn tối cùng nhau thì cả năm sẽ có 1 người gặp nguy hiểm đến tính mạng. Điều này có nguồn gốc từ biến cố Bữa Tiệc Ly của Chúa. Trước khi chết, Chúa Giê-su ngồi ăn tối với 12 sứ đồ.

Nỗi ám ảnh về con số 13 lớn đến mức nhiều nơi còn tránh đặt số nhà 13, số tầng 13 đổi thành 12A, 12B… Bệnh viện sẽ không dán số 13 trước cửa hoặc sân bay sẽ không. có cửa số 13.

Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Trên thế giới đã có rất nhiều sự kiện liên quan đến thứ 6 ngày 13 nhưng vẫn chưa có cơ sở khoa học hay lý do chính đáng nào giải thích cho sự thiếu may mắn trong ngày này.

Ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Theo Ấn Độ giáo, Thần Shiva và Parvati được các tín đồ của họ tôn thờ vào ngày thứ 13 của tháng Hindu. Trong Phật giáo, có 13 vị Phật, trong phái Chân Ngôn Tông, trong Đại Giải Thoát Tây Tạng cũng đề cập đến 13 điềm may mắn. Ví dụ, ở Ý và Trung Quốc, 17 và 4 được coi là xui xẻo thậm chí còn mạnh hơn 13.

Đúng là ngày này không phải toàn chuyện xui xẻo nhưng các nhà làm phim đã thu về không ít doanh thu cho chủ đề này. Những cuốn sách về chủ đề này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của độc giả.

Những điều cấm kỵ trong thứ 6 ngày 13

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu qua một số điều kiêng kỵ nên tránh làm vào thứ 6 ngày 13 dưới đây nhé.

Đi ngang qua đám tang sẽ gặp xui xẻo

Theo quan niệm từ xa xưa của nước ta, việc qua tang vào thứ 6 ngày 13 sẽ mang lại những điều xui xẻo, kém may mắn.

Không cắt móng tay, móng chân

Tương tự như việc cắt tóc, bạn không nên cắt móng tay, móng chân vào ngày này để không bị xui xẻo theo quan niệm của các nước phương Tây.

Tránh gặp mèo đen

Những chú mèo đen từ đầu đến chân thường đi kèm với hình ảnh của những mụ phù thủy độc ác. Chính vì thế nó đã trở thành hình ảnh đáng sợ trong mắt mọi người, theo người phương Tây nếu gặp một chú mèo đen đi ngang qua sẽ là một điểm không may mắn. Sẽ có bệnh tật và xui xẻo trong gia đình.

Không mở ô trong nhà

Hành động mở ô trong bóng râm cũng được cho là hành động coi thường thần mặt trời đối với người Ai Cập. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng và không cần đến sự bảo vệ của thần mặt trời nữa. Điều này sẽ dẫn đến những điều xui xẻo, kém may mắn cho bạn và gia đình.

Không thay đổi vị trí của giường

Mọi người thường quan niệm nếu thay đổi vị trí giường ngủ vào thứ 6 ngày 13 thì sẽ gặp ác mộng, những giấc mơ khủng khiếp. Bạn nên hạn chế di chuyển đồ đạc, đặc biệt là vị trí kê giường trong ngày này.

Không đi bộ hoặc trèo qua thang

Thang thường được sử dụng dựng đứng để mọi người có thể leo lên vị trí cao hơn. Theo người Ai Cập cổ đại, hình tam giác là biểu tượng của sức mạnh và sự thần thánh. Nếu bạn đi dưới bậc thang, bạn đã vô tình phá vỡ sự tôn nghiêm và chọn cách chọc giận các vị thần.

Đừng bỏ muối lên bàn

Trước đây, muối là một trong những nguyên liệu vô cùng đắt đỏ nên việc làm đổ muối ra bàn là một điều không may mắn, bị coi là thổi bay hết tài lộc.

Đừng đi thuyền

Thứ 6 ngày 13 bạn không nên đi thuyền vì đã có một sự kiện có thật xảy ra vào ngày này ở Anh. Khi chính phủ Anh tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday để xoa dịu nỗi sợ hãi của người dân, con thuyền này đã biến mất một cách bí ẩn.

Đừng làm vỡ gương

Nhiều người quan niệm rằng vào ngày này nếu làm vỡ gương sẽ gặp xui xẻo trong 7 năm liên tiếp.

Đừng hẹn hò hay ăn mừng

Ngày này là một trong những thời điểm kém may mắn nhất trong năm, nếu hẹn hò vào ngày này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm lứa đôi, tình cảm vợ chồng dễ gặp trục trặc.

Đừng đăng ký, hãy đăng ký học

Không nên ghi danh, đăng ký học vào thứ 6 ngày 13, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập, gặp nhiều trở ngại và con đường học hành sẽ bị ảnh hưởng xấu, không suôn sẻ.

Không đầu tư kinh doanh và môi giới

Không nên khởi sự bất cứ việc gì vào ngày này, vì không phải là ngày tốt để tiến hành các việc quan trọng, liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Không nên để mũ ở đầu giường

Ở các nước phương Tây, họ coi việc để mũ ở đầu giường là điều cấm kỵ, bởi chiếc giường sẽ giống như một chiếc quan tài. Khi một người qua đời, những đồ vật như mũ và đồ dùng thường được đặt trong quan tài để thể hiện sự tôn trọng. Hành động đặt mũ ở đầu giường được cho là không may mắn và sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo.

>> Xem thêm: 8 Phim Tết 2023 Hay Nhất (HOT)

Các sự kiện nổi bật gắn liền với Thứ 6 ngày 13

Hãy cùng điểm qua một số sự kiện nổi bật gắn liền với Thứ 6 ngày 13 dưới đây:

  1. Các khái niệm đều được xếp vào 12 cá thể, từ đó con số 12 trở thành con số hoàn hảo. Con số 13 sẽ tượng trưng cho việc phá vỡ quy tắc.
  2. Có 13 người cùng ăn trong sự kiện Bữa Tiệc Ly của Chúa, trong đó có Chúa Giê-su và 12 tông đồ của ngài. Khách mời số 13 của lễ tông đồ Judas phản Chúa dẫn đến việc Chúa Giêsu bị bắt và đóng đinh. Đồng thời, bữa tiệc được tổ chức vào thứ Năm đồng nghĩa với ngày hành quyết là thứ Sáu. Kể từ đó, những người theo đạo Thiên chúa coi thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo đầy tội lỗi và bi kịch.
  3. Thần thoại Bắc Âu với bữa tối của Odin cùng 11 người bạn thân tại thiên đường Valhalla đã bị phá hỏng bởi vị khách không mời thứ 13, vị thần Loki đại diện cho cái ác. Người này đã lên kế hoạch hợp tác với vị thần bóng tối Holder để ám sát vị thần tốt bụng Balder bằng một mũi tên tẩm độc cây tầm gửi. Sau khi thần Balder chết, thế giới chìm vào bóng tối, một màu tang thương và chết chóc.
  4. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Eve và Adam đã ăn trái cấm trong Vườn Địa Đàng và bị trục xuất vào ngày thứ sáu.

Sự kiện bi thảm và đau lòng diễn ra vào thứ 6 ngày 13

Năm diễn ra sự kiện thứ 6 ngày 13 Sự kiện đã xảy ra
Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1307 Đội quân của các tướng lĩnh của vua Philip IV của Pháp bị phá hủy nhà cửa, hơn 100 người chết vì bị tra tấn vô cùng dã man.
Thứ 6 ngày 13 năm 1939 Vụ cháy rừng cực lớn ở Úc đã giết chết 71 người ở tiểu ban Victoria.
Thứ sáu ngày 13 tháng 9 năm 1940 Cung điện Buckingham của Anh bị máy bay Đức ném bom.
Thứ sáu ngày 13 tháng 7 năm 1951 Một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử, Đại hồng thủy đã cướp đi sinh mạng của 24 người và gây thiệt hại 760 triệu USD.
Thứ sáu ngày 13 tháng 4 năm 1970 Tàu vũ trụ Apollo 13 của NASA được phóng vào ngày 11 tháng 4 và phát nổ vào ngày 13 tháng 4.
Thứ sáu ngày 13 tháng 10 năm 1972 Chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục Kennedy Florida bị rơi. Trong số này, 31 người đã chết và chỉ 14 người sống sót.
Thứ sáu ngày 13 tháng 7 năm 1987 Edmonton và Alverta bị lốc xoáy tấn công khiến 27 người chết và 300 người bị thương.
Thứ sáu ngày 13 tháng 1 năm 1989 Một loại virus nguy hiểm đã xuất hiện trên các máy tính trên khắp Vương quốc Anh. Nó đã xóa các tệp dữ liệu cá nhân của hàng trăm người và làm chậm vô số máy tính.
Thứ sáu ngày 13 tháng 10 năm 1989 Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, vì UAL Group, chủ sở hữu của United Airlines, không được mua lại.
Thứ sáu ngày 13 tháng 8 năm 1993 Sơ suất của một kỹ sư đã dẫn đến vụ sập khách sạn Royal Plaza của Thái Lan khiến 137 người chết và 227 người bị thương.
Thứ sáu ngày 13 tháng 9 năm 1996 Rapper nổi tiếng Tupac Shakur qua đời do bị ám sát.
Thứ sáu ngày 13 tháng 3 năm 1999 Một trận động đất lớn đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và khiến 50.000 người phải di dời.
Thứ sáu ngày 13 tháng 8 năm 2010 Một cậu bé 13 tuổi tại một bữa tiệc ở Suffolk đã bị đánh và chiếc xe cấp cứu chở cậu bé được đánh số 13.13.
Thứ sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2012 Vụ đắm tàu ​​Costa Concordia ở bờ biển phía Tây nước Ý khiến 32 người thiệt mạng, sau 3 năm, thuyền trưởng của con tàu bị kết án 16 năm tù vì tội ngộ sát.

Sự kiện thứ 6 ngày 13 ở thế giới khác

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu qua những sự thật thú vị và bất ngờ về thứ 6 ngày 13 trên thế giới dưới đây:

  1. Đại hồng thủy là một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử đã giết chết 24 người và gây thiệt hại 760 triệu USD.
  2. Tại Ý, ngày thứ Sáu đen tối rơi vào ngày 17 và ngày 13 được coi là con số may mắn của người dân nước này.
  3. Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 được đặt tên chính thức là Paraskevidekatriaphobia.
  4. Bất kỳ tháng nào bắt đầu bằng Chủ Nhật chắc chắn sẽ xuất hiện vào Thứ Sáu ngày 13.
  5. Ở nhiều tòa nhà, khách sạn cho đến bệnh viện thường sẽ không có tần số 13.
  6. Năm 2014, Taylor Swift cũng bị thương hiệu Lucky 13 kiện vì bán áo phông Lucky 13 trên cửa hàng trực tuyến của cô.

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

“Meme” là một biểu tượng hoặc ý tưởng văn hóa được lan truyền trên Internet. Tiếp theo, hãy cùng điểm qua một số hình ảnh hài hước về thứ 6 ngày 13 dưới đây.

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Meme hài hước về thứ 6 ngày 13

Các câu hỏi liên quan đến Thứ 6 ngày 13

Thứ sáu ngày 13 của năm 2023 là tháng nào?

Trả lời: Năm 2023 sẽ có 2 tháng xuất hiện thứ 6 ngày 13 là tháng 1 và tháng 10.

Những bộ phim hay nhất về thứ sáu ngày 13 là gì?

Trả lời: Một số phim hay về thứ 6 ngày 13 để tham khảo như:

– Series Friday the 13th phần 1, 2, 3, 4, 5. – Phim Jason Goes To Hell. – Phim Friday the 13th 2009. – Phim Ký Ức Hồ Pha Lê.

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết thứ 6 ngày 13 là gì rồi phải không? Từ nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Người ta nói “Có thờ, có thánh, có kiêng, có lành”! Để có một thứ 6 ngày 13 thuận lợi, tránh xui xẻo, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên. Chúc may mắn! (nguồn: ngoaz.com)

Bạn thấy bài viết Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Thứ 6 ngày 13 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa? Có phải ngày xui xẻo? của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Cám ơn hay cảm ơn là đúng chính tả? 85% là dùng sai từ này

Viết một bình luận