tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng tại Kotex Pro Đề bài: tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng tìm hiểu phần 2 Phú sông Bạch Đằng I. Dàn ý …

tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng
Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng tại Kotex Pro

Đề bài: tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

tìm hiểu phần 2 Phú sông Bạch Đằng

I. Dàn ý tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

1. Mở bài:

Trương Hán Siêu là người có học thức uyên bác, hiểu biết sâu rộng. Ông đã từng tham gia vào trận đại thắng quân Nguyên Mông.– Bài “Phú sông Bạch Đằng” của ông là một trong những bài thơ hay của nước ta, chứa đựng hoài niệm và những suy tư triết lí.– Khổ thơ thứ hai của bài phú nhắc về những chiến công hiển hách trên sông Bạch Đằng.

2. Thân bài:

một. Hình ảnh người xưa:

– Khổ thơ mở đầu bằng hình ảnh các ông lão “dươn vai đi trước”, “con thuyền nhẹ lướt theo sau” đến “huýt sáo nói” với nhân vật “khách”.– Đây có thể là những ông già ở địa phương hoặc cũng có thể là tác phẩm hư cấu do chính tác giả.– Nhớ các cụ già ở điện Diên Hồng hô vang chữ “đánh”.- cụ già nhớ lại chiến công ở sông Bạch Đằng “Nơi đây” chiến trường thời Trung Hưng, vị thánh thứ hai bắt được Ô Mã/ Cũng là đất xưa, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao”.– Câu chuyện của các cụ già bồi hồi, hân hoan, chất chứa niềm tự hào về trang sử vẻ vang của nước Việt. dân tộc.

b. Quang cảnh và diễn biến trận đánh:

– nhịp điệu ở đoạn này nhanh hơn, mạnh hơn, hùng hồn, dứt khoát như muốn lột tả không khí ra trận lúc bấy giờ.– Hình ảnh “thuyền thuyền nhiều đội”, “khúc khí”, “sáu quân quyết liệt”. , “gươm sáng”: những con số quy ước để chỉ sức mạnh vô cùng to lớn của quân ta.– Tác giả còn so sánh tương quan giữa ta và địch “Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công dối trá./ Tưởng một lần quất roi/ Quét sạch bốn cõi nước Nam!”: thế giặc tuy mạnh, không thua kém ta nhưng lại hung hãn, hống hách.– Trận quyết chiến là một trận đại chiến “khắc tinh động trời”. ”, khiến đất trời rung chuyển “Nhật nguyệt phải tàn/ Đất trời sắp đổi”.– Lời ca sinh động cho ta thấy bức tranh khốc liệt của cuộc chiến năm nào.

c. Sự kết thúc của sự thất bại của kẻ thù:

– Quân Nguyên Mông ba lần sang xâm lược nước ta, cả ba lần đều bị Đại Việt ta đánh bại, thất bại thảm hại nhất là trận Bạch Đằng này.– Tác giả so sánh trận đánh của ta với địch với những trận đánh nổi tiếng. trong lịch sử Trung Quốc như trận Xích Bích, trận Hợp Phì: nhấn mạnh thất bại nhục nhã của chúng, nêu bật chiến thắng vang dội của quân và dân ta.

d. Nhận xét về nội dung và nghệ thuật:

– Về nội dung: Nhắc lại cảnh ra trận lừng lẫy trong lịch sử dân tộc, nêu bật niềm tự hào, tự tôn, khẳng định tinh thần yêu nước trong hoài niệm, tiếc nuối một thời vàng son.

– Về nghệ thuật: + Sự kết hợp giữa thể thơ lục bát với hình ảnh thơ sinh động. + Phép so sánh, cường điệu kết hợp sử dụng điển tích: nâng cao quy mô cuộc kháng chiến. chống quân xâm lược phương Bắc. + Giọng văn hào hùng.

3. Kết luận:

Bài thơ đã làm sống dậy trong lòng ta niềm tự hào dân tộc.

II. Bài văn mẫu về đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

Trương Hán Siêu là người có học thức uyên bác, hiểu biết sâu rộng. Ông từng là khách của Trần Quốc Tuấn, tham gia hai cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Ông làm quan dưới 4 đời vua Trần, các vua Trần đều kính trọng gọi ông là “thầy”. Bài “Phú sông Bạch Đằng” của ông ra đời khi nhà Trần có dấu hiệu suy thoái, là bài phú bằng chữ Hán hay nhất thời Trung đại ở nước ta. Bài viết vừa chứa chan niềm tự hào dân tộc, vừa thể hiện nỗi niềm hoài cổ cùng những suy nghĩ triết lý sâu sắc. Đặc biệt là câu thứ hai của bài thơ khi cố nhân kể cho khách nghe về chiến công trên sông Bạch Đằng.

Khổ thơ thứ hai của bài thơ không chỉ khắc họa rõ nét hình ảnh những cố nhân với câu chuyện trên sông Bạch Đằng mà còn là khung cảnh và diễn biến của trận đánh vang dội trong lịch sử dân tộc và kết quả thảm khốc của nghĩa quân. thù trước quân dân Đại Việt ta.

Khổ thơ mở đầu bằng hình ảnh những ông đồ già “vươn vai về phía trước”, “con thuyền nhẹ lướt theo sau” để “thì thầm nói hộ” với nhân vật “khách”:

“Bên sông người xưa, hỏi tôi muốn gì? Có người cầm lê đi trước, có người đưa đò nhẹ bơi sau nói rằng”

Những hình ảnh cố nhân có thể là hình ảnh những con người có thật, những cư dân địa phương sống bên bờ sông Bạch Đằng này, hoặc đó là những hình ảnh hư cấu, nhân bản của tác giả. Nhưng dù giả hay thật thì hình ảnh các cụ làm ta nhớ đến Điện Diên Hồng năm xưa, khi các tướng lĩnh năm xưa hô “đánh” bằng hai chữ “Sát thất” đầy hào hùng, đậm khí chất Đông A. Người xưa đưa ta về quá khứ để làm sống lại những năm tháng hào hùng, những trang sử vàng xưa của dân tộc ta:

“Đây là chiến trường thời Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã Cũng là đất xưa xưa chúa Ngô phá Hoằng Thao”

Hồi ức của các cụ già với những “khách” của mình khiến chúng ta nhớ lại trận đại chiến thứ ba chống quân Nguyên Mông khi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cùng quân sĩ bắt sống tướng giặc Ô Mã, tiêu diệt đội quân được cho là mạnh nhất tại thời điểm đó. Và người xưa không quên ngược dòng lịch sử, nhắc nhớ năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên dòng sông Bạch Đằng này. Những câu chuyện của các cụ già đầy tự hào, hân hoan và hân hoan khi nhớ lại một thời hào hùng của dân tộc. Trong niềm tự hào ấy, họ muốn khẳng định một điều rằng, sông Bạch Đằng là “thánh địa”, nơi lưu giữ biết bao chiến công hiển hách của dân tộc ta trước quân phương Bắc, là “trận địa” đầy vẻ vang của núi rừng ta.

Trong dòng hồi ức đầy hoài niệm ấy, các cụ già nhắc “khách” của mình về trận đại chiến năm nào trên dòng Bạch Đằng này:

“Khi ấy: Thuyền nhiều đội, sao bay, Hổ sáu đạo, gươm giáo sáng ngời”

Nếu như ở những câu trước, nhịp điệu chậm rãi, kéo dài như chảy theo dòng thương nhớ đầy hoài niệm thì ở đoạn này, nhịp điệu trở nên ngắn, nhanh, mạnh, mang một khí thế hùng hồn, dứt khoát như muốn khắc họa không khí hào hùng của trận chiến lúc này. Không có con số chính xác, chỉ là những con số được ước lượng bằng “thuyền nhiều đội” để chỉ sự đông và vô cùng của quân đội nhà Trần. Cùng với đó là giải pháp cường điệu hóa, so sánh những mặt đối lập giữa ta và địch nhằm vượt lên tinh thần dũng cảm, quật cường của quân ta. Dòng sông Bạch Đằng như sôi sục với những đoàn thuyền lộng lẫy nhuốm màu “khiêu linh”. Tuy nhiên, về phía địch, chúng cũng không thua quân ta khi:

“Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công dối trá Tưởng một hồi gieo roi, Càn quét Nam bốn cõi!”

Trương Hán Siêu nhấn mạnh khí thế của quân Nguyên khi tiến đánh nước ta. Họ tự tin, ngạo mạn, hống hách nghĩ rằng mình có thể “một lần” “ quét sạch nước Nam, bốn cõi”. Quân địch hung bạo, hai bên cân bằng, tạo nên một cuộc đụng độ vô cùng gay cấn và ác liệt. Trận đại chiến diễn ra vô cùng cam go khiến trời đất rung chuyển, nhật nguyệt cũng phải “ngất lịm”:

“Trận chiến có thắng có thua, nam bắc chướng ngại, nhật nguyệt phải mờ, trời đất sắp đổi”

Phải nói rằng đó là một trận chiến rất “kinh thiên động địa”, quy mô của nó có thể sánh với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vô cùng to lớn và mạnh mẽ. Tiếng hò hét, tiếng gươm giáo, khói lửa, tiếng trống giục giã xuất hiện trước mặt “khách”. Một không khí rất hào hùng khi quân ta đại thắng, thuyền giặc chìm dần xuống sông Bạch Đằng. Dòng sông nhuộm một màu đỏ thắm. Bằng lối kể hùng hồn, nét bút khoa trương, khoa trương, Trương Hán Siêu đã cho chúng ta thấy một bức tranh sinh động có âm thanh và màu sắc, làm sống lại một trang lịch sử vô cùng hào hùng của dân tộc ta.

Quân Mông – Nguyên lúc bấy giờ được coi là đội quân hùng mạnh nhất “vó ngựa đi đến đâu, cỏ không mọc đến đó”, không những đông đảo mà còn có khí phách hiên ngang. tất cả các. Tuy nhiên, ba lần quân Mông Cổ đem quân sang Đại Việt đều là ba lần thất bại thảm hại, bi tráng nhất là trận đại chiến trên sông Bạch Đằng. Vì vậy, phần cuối của bức tranh miêu tả diễn biến trận chiến trên sông Bạch Đằng là ngòi bút dứt khoát của Trương Hán Siêu, khẳng định chiến thắng vẻ vang của dân tộc Đại Việt, đồng thời cũng khẳng định sự đại bại của quân Nguyên Mông. mạnh nhất lúc bấy giờ:

“Nhưng: Trời cũng chiều người, Hùng hết cách! Chẳng qua là như trước: Trận Hồng Bích quân Tào Tháo tung tro tàn, trận Hợp Phì, kẻ thù của người yêu Kiên đã chết toàn tập. Đến nay nước sông chảy mãi không hết. ,Nhưng nỗi nhục của kẻ thù không thể rửa sạch!

Việc quân phương Bắc đem quân sang xâm lược nước ta là một nghịch lý, vi phạm luật trời, bởi lãnh thổ của mỗi nước đều được “phân chia” trong “sách trời”. Cho nên cái kết cục thê thảm của họ là thuận theo ý trời, thuận theo ý người. Ở đoạn cuối này, tác giả nhắc đến hai trận đánh vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc là trận Xích Bích của Tào Tháo và trận Hợp Phì của Kiên nhân để nhấn mạnh sự thất bại vô cùng nhục nhã của quân thù. Tào Tháo và người tình của ông là Kiên đều là những tướng tài với một đội quân vô cùng thiện chiến, hung hãn và hùng mạnh, nhưng họ cũng bị đánh bại một cách nhục nhã và nhục nhã. Trương Hán Siêu đã vô cùng tinh tế khi so sánh quân giặc với những con người tài ba lỗi lạc trong lịch sử cùng với những trận đại bại của họ để khẳng định kết cục của quân Mông Cổ. như khẳng định chiến công oanh liệt của quân dân ta. Từ đó, nêu bật vinh quang chiến thắng quân xâm lược của Đại Việt và nhấn mạnh thất bại nhục nhã của chúng.

Phần thứ hai của bài “Bích Đằng sông phú” không chỉ cho ta thấy hình ảnh những người xưa bên bờ sông Bạch Đằng – gợi nhớ cố nhân trong hội nghị Diên Hồng với tinh thần Đông A, mà còn giúp Chúng tôi như được chứng kiến ​​lại trận chiến trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử này. Bài thơ cũng khẳng định sự thất bại của kẻ thù và nêu bật chiến thắng của quân đội ta trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. , khơi gợi lòng yêu nước nồng nàn trong mỗi người. Về nghệ thuật, bài thơ là sự kết hợp tài tình giữa dòng thơ với hình ảnh thơ sinh động, chân thực. giải pháp so sánh, phóng đại cũng như sử dụng truyền thuyết, sự tích lịch sử để nâng cao tầm vóc cuộc kháng chiến chống ngoại xâm vô cùng vang dội của dân tộc ta. Giọng thơ tự sự rất hào hùng cũng là một phần làm nên thành công của bài thơ này.

Nhắc đến sông Bạch Đằng, bất cứ người dân nào trên đất nước Việt Nam cũng cảm thấy vô cùng tự hào, bởi nơi đây đã có những chiến công vô cùng hiển hách của dân tộc ta. Khổ thơ thứ hai của bài thơ “Phú sông Bạch Đằng” đã làm sống lại trong lòng mỗi người niềm tự hào dân tộc về những trang vàng lịch sử.

——Tóm lược——

Sông Bạch Đằng là một dòng sông huyền thoại của nước ta. Vì đã hai lần giúp quân dân ta đánh tan quân xâm lược phương Bắc. Phú sông Bạch Đằng của tác giả Trương Hán Siêu là bài thơ ca ngợi dòng sông lịch sử ấy cũng như hoài niệm, tiếc nuối một thời vàng son đã qua. Mời các bạn tham khảo các bài viết Tìm hiểu về Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, Cảm nhận về sông Bạch Đằng, Cảm nhận về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, Cảm nhận lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài viết. Phú sông Bạch Đằng để cảm nhận thêm về cảm xúc này của nhà thơ Trương Hán Siêu!

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận