tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo

Bạn đang xem: tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo tại Kotex Pro Đề bài: tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài Bình Ngô Đại Cáo Đọc khổ 2 bài Bình Ngô …

tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo
Bạn đang xem: tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo tại Kotex Pro

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài Bình Ngô Đại Cáo

Đọc khổ 2 bài Bình Ngô Đại Cáo

I. Lập dàn ý tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài Bình Ngô Đại Cáo

1. Mở bài

– Khái quát nội dung tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo: Bản hùng ca cổ kim, là bản Tuyên ngôn Độc lập lần thứ hai của dân tộc – Khái quát nội dung khổ thơ 2: Phản ánh sự tàn ác của quân Minh xâm lược. Những năm đô hộ ta thấm thía hơn nỗi đau mất nước

2. Cơ thể

* Luận điệu xảo quyệt của giặc Minh: – Vốn có âm mưu cướp nước ta từ lâu, nhưng sợ thiên hạ “bất đồng” nên lấy cớ “phù Trần, diệt Hồ” để lừa bịp thiên hạ- Trong khi đó, “bọn gian ác” bán nước cầu vinh, bán lòng tự tôn dân tộc vì một mối lợi nhỏ => Nhân dân phải chịu cảnh “thù trong, giặc ngoài”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết dàn ý học tập khổ thơ thứ hai của Bình Ngô Đại Cáo tại đây

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ thơ thứ hai của bài Bình Ngô Đại Cáo

Được mệnh danh là áng áng văn cổ hùng văn của dân tộc, bản tuyên ngôn độc lập thứ hai sau Nam quốc sơn hà, Bình Ngô Đại Cáo là một tác phẩm xuất sắc mà ở đó ta thấy được ý thức dân tộc Việt Nam. Nguyễn Trãi, đó chính là tấm lòng yêu nước, thương dân tha thiết, căm thù giặc sâu sắc. Trên cơ sở khẳng định chân lý về chủ quyền dân tộc cùng với tư tưởng nhân văn mới “Việc nhân nghĩa cốt để yên dân”, tác phẩm đã mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực về cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. cái lược. Nguyễn Trãi chia bài cáo làm 4 phần với 4 nội dung chính, trong đó có một phần phản ánh sự tàn ác của giặc Minh trong những năm đô hộ nước ta chiếm một vị trí quan trọng, cần được chú ý. thấm thía hơn nỗi đau mất nước bao năm qua.

Giặc Minh cướp nước, ấp ủ âm mưu xâm lược lâu dài, nhưng chúng vẫn vờ vịt, sợ dân dị nghị nên viện cớ “diệt Hồ” để lừa thiên hạ, lừa dân ta. do đó lấy cớ dẫn quân sang xâm lược. Thật vậy, phi nhân, phi nghĩa thì không có gì là không rút ra được. Hơn nữa, trong nước, lòng dân hận ngập trời, “Kẻ ác bán nước cầu vinh”, bán rẻ lòng tự tôn dân tộc vì chút lợi nhỏ, dọn đường cho giặc tàn sát đồng bào mình, ôi thôi . Làm thế nào bạn có thể rất tàn nhẫn?

Từ khi giặc Minh xâm lược, nhân dân ta chưa một ngày được sống trong hòa bình, chúng ra sức tàn sát, âm mưu diệt chủng những người kháng chiến, làm phản chúng bằng những thủ đoạn hết sức man rợ, rùng rợn. quỷ hút máu. Đây là “Đốt đồng bào trên ngọn lửa hung tàn”, “Đốt hồng nhan trong hố sâu tai họa”. Ngoài ra, hắn còn tiếp tục bịp bợm “Dối trời gạt người, vạn mưu tính kế”, gieo rắc hận thù gần 20 năm dài đằng đẵng. Người chết đã chết, nhưng người sống phải tìm mọi cách để bóc lột và tội ác, biến nhân dân ta thành nô lệ, thành công cụ biết nói, buộc nhân dân ta phải tự mình vơ vét tài nguyên của đất nước. nhưng phục vụ họ.

“Thuế nặng, núi sạch núi không. Người ta bắt xuống biển mò ngọc, mỏi thay cá mập Lương cá mập. Kẻ bị đưa lên núi tìm cát tìm vàng, khốn khổ rừng sâu nước độc . Đồ vét, bắt chim trả, lưới ở đâu. Can thiệp vào người, bẫy hươu đen, bẫy ở đâu.”

Nhưng của hiếm đó đâu dễ tìm, người xuống biển sâu chết không thấy xác, người lên rừng, lên núi có báo rình rập. Ngoài ra, chúng còn bắt nhân dân ta đi tìm những vật quý như chim trời, nai đen, giăng lưới, đặt bẫy, có khi không bắt được mà còn sa vào bẫy thú. Ôi xót xa biết bao cho sự khốn khổ tột cùng! Hậu quả là môi trường không ngừng bị hủy hoại và tàn phá, chim chóc và cây cối không còn nơi trú ngụ, phụ nữ bỗng trở thành góa phụ, những gia đình đang yên bề gia thất nay ly tán. Đâu là làng quê thanh bình tươi đẹp, đâu là tiếng người cười đùa dắt nhau ra đồng, đâu cả rồi.

Đối lập với khung cảnh tang thương, hoang tàn ấy, giặc Minh hiện lên với một hình ảnh hoàn toàn đối lập “Há mồm, thằng nhe răng, máu mỡ đầy người không no”, quân giặc đầy rẫy. Phù, đúng cảnh người ta ăn không hết người lần không ra. Bọn thổ hào cứ áp bức bần nông, cất nhà dựng đất không bao giờ hết, hào kiệt ra sức quất roi mà ra lệnh không nương tay. Sự dã man, tàn bạo của giặc Minh được Nguyễn Trãi dùng sự vô cùng, vô tận của thiên nhiên để so sánh, lũy tre Nam Sơn biết bao nhiêu cây cũng không kể hết, nhưng cũng không đủ để ghi hết tội ác của quân Minh. Biển Đông bao la rộng lớn không đủ gột rửa cái mùi độc ác và bẩn thỉu của chúng. Tội ác của quân Minh nhiều vô kể, tương khắc nhau, trải qua ngàn đời vẫn lưu danh sử sách không phai mờ. Nguyễn Trãi đã phải thốt lên bằng một giọng đầy đau đớn và phẫn nộ: “Trời đất há có thể dung tha? ai bảo thiên hạ chịu hết?”, ông tin vào mệnh trời, tin vào trời đất, tin rằng ai cũng trừng trị được kẻ ác, trời đất có mắt thì quân Minh cũng không thoát khỏi sự trừng phạt xứng đáng. tội ác chúng đã gây ra trên đất Đại Việt.Câu hỏi là lời cảnh báo đầy bi tráng và căm thù đối với quân Minh Kết thúc phần hai của phóng sự.

Với giọng văn đầy đau đớn, xót xa tột cùng, Nguyễn Trãi vừa vạch trần âm mưu xâm lược nước ta, vừa phản ánh sự tàn ác, man rợ của chúng đối với dân tộc Đại Việt. Đồng thời, ông cũng thể hiện tư tưởng nhân nghĩa khi trở thành người đứng về phía nhân dân, lên án tội ác của quân thù, có tấm lòng cảm thương sâu sắc khi quyền sống của nhân dân bị nhân dân chà đạp, khinh miệt. kẻ thù. Phần hai có ý nghĩa là lời kết tội đầy mỉa mai của quan án đối với kẻ phạm tội và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn sau này.

——–KẾT THÚC——–

Khổ thơ thứ hai của bài Bình Ngô đại cáo thể hiện tội ác của giặc Minh đối với nhân dân ta, thấy được quá trình đấu tranh chống quân Minh từ ngày thành lập nghĩa quân đến chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân Lam Sơn. Các em có thể tham khảo: tìm hiểu đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo, Cảm hứng về chính nghĩa trong Bình Ngô Đại Cáo, đọc khổ 3 Bình Ngô Đại Cáo, tìm hiểu tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu khổ 2 bài Bình Ngô đại cáo của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về khổ cuối bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất

Viết một bình luận