tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Bạn đang xem: tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình tại Kotex Pro Đề bài: Tìm hiểu vẻ đẹp của nhân vật Việt và …

tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình
Bạn đang xem: tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình tại Kotex Pro

Đề bài: Tìm hiểu vẻ đẹp của nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Tìm ra vẻ đẹp của nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

I. Lập dàn ý khám phá vẻ đẹp của nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

1. Mở bài

Giới thiệu truyện ngắn Những đứa con trong gia đình và 2 nhân vật Chiến, Việt.

2. Cơ thể

* Nét chung: Nhà văn Nguyễn Thi đã xây dựng những hình tượng con người Nam Bộ điển hình với những hình ảnh chung từ hai nhân vật Việt và Chiến:– Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước.– Tình yêu thương gia đình: Hai chị em rất yêu bố mẹ, thương chú Năm.– Chiến và Việt là những người dũng cảm: đã đánh nhiều trận; “Giặc còn thì em chết” (Chiến), viết tự nguyện dù chưa đủ tuổi (Việt). + Chiến: Tuy là con gái nhưng em vô cùng mạnh mẽ, luôn quyết tâm đánh giặc bằng một lòng, và không sợ hãi. chịu khổ, không sợ hiểm nguy.+ Việt: Ngay từ nhỏ đã dám đánh giặc, giết cha. Lớn lên chị Chiến đã bắn tàu, diệt xe tăng địch. Khi vào bộ đội, ông bị bắn trọng thương nhưng vẫn kiên quyết đánh giặc đến cùng.

* Nét độc đáo:– Nhân vật Chiến + Chiến mang vẻ đẹp của đôi má, của người phụ nữ lao động xưa: “hai bắp tay tròn trịa đỏ au cháy nắng, dùng cả thân hình to béo”; quán xuyến mọi việc trong gia đình. + Chi mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng nữ tính: luôn mang theo chiếc lược bên mình.

– Tính cách Việt+ Là người vô tư, hồn nhiên.+ Trước khi nhập ngũ, nếu như Chiến quán xuyến, sắp xếp mọi việc trong nhà thì Việt còn mải mê chụp ảnh đom đóm. Ngủ không ngon. + Khi ở trong quân, chàng không sợ chết, chỉ sợ mất đầu, giấu nàng như người của mình; Khi gia nhập quân đội, bạn luôn mang theo một chiếc súng cao su.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật+ Nguyễn Thi đã xây dựng Chiến và những người lao động Việt vật có những tính cách chung và riêng phù hợp với nam, nữ, lứa tuổi. + Sử dụng giọng văn Nam Bộ mang lại nét độc đáo riêng cho tác phẩm. đặc biệt.

3. Kết luận

Với ngôn từ giản dị, đậm chất Nam Bộ; hai nhân vật Chiến và Việt là hiện thân của chính lớp thanh niên thời kỳ kháng chiến cứu nước; trở thành tượng đài của thế hệ trẻ Việt Nam trước đây cũng như hôm nay.

II. Bài văn mẫu về vẻ đẹp của nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

“Những đứa con trong gia đình” – tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thi đã khắc họa thành công hình ảnh người dân Nam Bộ trong cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Ở đó, họ hiện lên là những con người gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư để mang lại hạnh phúc chung cho cả dân tộc. Nổi bật nhất là hình ảnh của hai chị em Việt và Chiến.

Nếu chú Năm là hiện thân của truyền thống gia đình và dân tộc, thì Chiến và Việt chính là “lớp mầm” tiếp nối truyền thống hào hùng ấy. Nguyễn Thi đã thể hiện xuất sắc với những hình ảnh, cử chỉ hết sức thân thuộc, đời thường, giản dị như chính con người Nam Bộ.

Chiến và Việt là hai chị em trong cùng một gia đình có truyền thống yêu nước. Xuất phát từ nỗi đau mất mát của gia đình, hai chị em đã hun đúc lòng căm thù giặc và ý chí quyết chiến chống quân xâm lược. Cầm súng đánh giặc là khát vọng và niềm đam mê lớn nhất. “Hạnh phúc của tuổi xanh là ra tiền tuyến đánh giặc”.

Chiến là con gái nhưng cũng xông xáo, mạnh mẽ chẳng kém đàn ông. Hình ảnh chị Chiến là hình ảnh đại diện cho người con gái thời bấy giờ, tiêu biểu cho khẩu hiệu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Quyết tâm của Chiến còn thể hiện ở lời khẳng định chắc nịch: “Đã làm thân con gái, tôi chỉ có một câu: giặc còn thì tôi chết”. Ở tuổi xanh, người con gái không còn là hình ảnh quanh lũy tre làng thổi cơm gánh nước mà hòa mình vào làn sóng đánh giặc, ra trận, trở thành người chiến sĩ dưới cờ Đảng.

Việt tuy còn ít tuổi nhưng đã tự viết đơn xin nhập ngũ. Cầm súng trên vai, Việt đã cùng đồng đội trải qua nhiều trận đánh đẫm máu, tiêu diệt nhiều kẻ thù. Trong lúc bị thương, bất tỉnh nhưng vẫn nghe tiếng súng, đâu là của địch, đâu là của ta. Vết thương đầy mình nhưng tay vẫn sẵn sàng bóp cò: “Anh sẽ đợi em, trên trời có em, dưới đất có anh, cả khu rừng này chỉ có mình anh, anh bắn thì em bắn anh. cũng vậy! Bạn chỉ giỏi giết gia đình tôi, nhưng đối với tôi bạn chỉ là một kẻ chạy trốn.”

Không chỉ có lòng yêu nước, căm thù giặc mà hai chị em Việt và Chiến còn rất yêu thương gia đình. Hình ảnh hai chị em mang bàn thờ cha mẹ sang nhà chú Năm để lại ấn tượng sâu sắc. Là những đứa trẻ đang tuổi lớn nhưng suy nghĩ rất thấu đáo, biết nghĩ cho gia đình, làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của người con. Chiến và Việt là những thế hệ đi sau, bước những bước mạnh mẽ hơn, dài hơn, tiếp nối truyền thống của tiền nhân. Như chú Năm đã nói: “Chuyện gia đình ta dài như một dòng sông, rồi ta sẽ chia ra để mỗi người viết vào đó, Trăm sông đổ về một biển, dòng sông của gia đình ta cũng chảy ra biển, ra biển”. là rất rộng.

Trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”; Nhà văn Nguyễn Thi không chỉ xuất sắc ở những nhân vật thông thường mà đặc biệt hình ảnh hai chị em Việt Chiến cũng được khắc họa rõ nét hơn với những cá tính riêng biệt.

Chiên – hình ảnh người mẹ, đại diện cho người phụ nữ trong gia đình. Dù hơn Việt một tuổi nhưng Chiến có vẻ chững chạc hơn, biết lo toan, toan tính cho gia đình. Chiến quyết định mang bàn thờ bố mẹ gửi sang nhà chú Năm; nương rẫy giao cho bộ đội; giường ván, nhà cho anh em trong xã mượn. Hình ảnh Chiến khiến Việt nhớ đến đôi má “hai bắp tay tròn trịa, đỏ hỏn, rám nắng,… thân hình to lớn chắc nịch”. Nhân vật Chiến cũng được thể hiện nhẹ nhàng, nữ tính qua chi tiết luôn mang theo chiếc lược nhỏ. Một cô gái mạnh mẽ, năng nổ nhưng vẫn biết làm đẹp và yêu bản thân mình dù trong hoàn cảnh nào.

Khác với cô chị bướng bỉnh, chững chạc, Việt trẻ con hơn. có lẽ cũng là em út trong gia đình nên cũng được bao bọc, cưng chiều. Trong khi Chiến đang cố gắng quán xuyến mọi việc trong gia đình thì Việt chỉ biết “ngậm cười”, luôn tranh hơn thua với cô, đêm trước ngày ra trận còn mải mê bắt đom đóm rồi lăn ra ngủ lúc nào không hay. Khi vào quân đội, anh ấy luôn mang theo một chiếc súng cao su như khi còn nhỏ; Bị địch bắn không sợ, nằm một mình trong rừng cũng không sợ mà sợ mất đầu, khóc như một đứa trẻ khi gặp lại đồng đội. Khi được hỏi về cô, cô “giấu như bưng”.

Hai tính cách trái ngược nhưng cùng quyết tâm, cùng chí hướng. Nguyễn Thi đã rất thành công trong việc thể hiện tâm lí nhân vật, đan xen với những chi tiết vừa hồn nhiên vừa ngây thơ lại vừa dũng cảm. Anh đã xây dựng hình ảnh một lớp thanh niên mới dám dấn thân, đứng lên trước nỗi đau mất mát của dân tộc. Ngôn ngữ cũng rất giản dị, gần gũi, đậm chất Nam Bộ.

Nhân vật Chiến và Việt đại diện cho tuổi trẻ miền Nam anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất để mang lại hòa bình cho đất nước. Không chỉ có ý nghĩa cổ vũ lòng yêu nước trong thời kỳ đó mà cho đến nhiều thế hệ sau, hình ảnh Chiến, Việt qua tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” vẫn vẹn nguyên giá trị.

———KẾT THÚC———

Việt và Chiến là thế hệ tương lai, những người con anh hùng trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Hai chị em là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhưng bên cạnh những nét tương đồng, hai chị em lại có những nét đẹp riêng. Cùng khám phá không khí của cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng thời thấy được lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trước vận mệnh dân tộc, bên cạnh bài viết về vẻ đẹp của nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa trẻ. Những đứa con trong gia đình, các bạn có thể tìm hiểu thêm: tìm hiểu nhân vật Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình , Sắc màu Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình , Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình , tìm hiểu nhân vật tiếng việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong truyện Chí Phèo (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận