Top 15 Bài văn tả cơn mưa đẹp nhất | Kotexpro

Nắng như đổ lửa, không khí xung quanh như bị cô đặc, ngột ngạt. Đột nhiên bầu trời biến mất. Tôi đã không đi bộ trên phố, trời mưa bão và chúng tôi đang đi bộ xung quanh. Cơn mưa ập đến. Bất ngờ. Nhiều người không tìm được chỗ nghỉ đúng giờ. Một nơi tối tăm trên bức màn trắng của mưa mùa hạ.

Tôi phóng xe vào một quán ven đường, ghé mưa và tận hưởng cái vị thanh mát, ngọt ngào của cơn mưa đầu mùa. Cửa hàng nhỏ chật ních người. Mưa mỗi lúc một nặng hạt. Và bầu trời tối dần, xuất hiện những cơn mưa kéo dài hơn. Phải chăng từ lâu nguồn cung cấp nước của trái đất đã không đủ mà hôm nay mưa lại càng mạnh hơn!

Pha trà nóng. Tôi cứ miên man suy nghĩ chờ mưa tạnh. Giữa những bộn bề, những suy nghĩ bâng khuâng không có đầu không cuối, chút vương vấn về những ngày mưa quê mùa chợt ùa về, với tôi dường như rõ ràng, trong sáng và đẹp đẽ như một câu chuyện thần thoại.

Thị trấn tôi ở trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Cũng như bao làng quê Bắc Bộ khác, trồng lúa nước là một nghề chính. Mua bán, sắm sửa, làm nhà, dựng vợ gả chồng đều trông chờ vào hạt gạo, hạt gạo, ít sắn, con gà, con lợn. Việc chăn nuôi, cày xới, không cần bàn tay chăm sóc của con người, nắng mưa đóng vai trò quan trọng.

READ  Phúc đức tại mẫu, một bài học rất ý nghĩa và sâu sắc nhân văn | Kotexpro

Tôi vẫn nhớ, mỗi khi trời đất tháng 4, khi đồng lúa chín rộ, hay như người ta thường gọi: lúa về thì con gái tôi, bà và người dân ngày đêm ngóng đợi những cơn mưa lớn. Tôi chỉ muốn cơn mưa, sáng hôm sau thức dậy đi thăm ruộng, kỳ diệu thay, cả cánh đồng lúa xanh tươi, những chiếc lá chuôi tách từ kẽ lá vươn lên trời, để lộ những bông lúa mềm mại.

Người dân thị trấn của tôi tin chắc: năm nay sẽ là một thời điểm tuyệt vời trong năm! Những cơn mưa đầu hè đối với người nông dân thật quý biết bao.

Nhưng có một thời, khi ra đồng gánh sào, thời tiết không ưa mưa kéo dài cả tuần. Mưa to khiến bà tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì ruộng sẽ ngập. Cơn mưa. Nước đã tràn. Nước ở con kênh nhỏ tràn vào sân. Kênh thường lớn, nhưng không đủ lớn để thoát nước nhanh chóng từ sông. Mưa tạnh. Hàng ngày, bà tôi, những người dân phố tôi, đứng buồn bã nhìn ruộng lúa ngập nước. Ruộng lúa được tưới nước trong một tuần đã mục nát. Một năm tồi tệ được dự đoán. Tiếc thay, nhiều người đã gấp quần, xếp áo, xuống ruộng lấy nước, hái những cây lúa xanh mơn mởn, cảm kích trong tuyệt vọng.

Nước mắt trào ra trên đôi mắt của những người nông dân vất vả quanh năm.