Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro Bài giảng: Trao duyên – Cô Trương …

Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kotex Pro

Bài giảng: Trao duyên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích 12 câu thơ đầu đoạn trích “Đổi duyên” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (từ câu đầu đến câu “Hãy giữ lấy phận này, vật này đã thuộc về công”)

Trong cơn nguy khốn, Kiều một mình đứng lên thu xếp mọi việc. Lẫn lộn giữa hiếu và tình. Kiều thấy cả hai đều rất nặng tình nhưng rồi nàng quyết định bán mình chuộc cha. Cha con được thả, việc nhà đã yên, Kiều nghĩ đến chuyện yêu đương. Đầu tiên, cô nghĩ đến nỗi khổ của người yêu. Dù số phận của cô ấy là gì, cô ấy không thể chịu đựng được tình cảm của Kim. Phải làm gì cho người yêu bớt khổ. Sau một hồi suy nghĩ, cuối cùng Kiều nhờ em gái là Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng.

Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh và nhân cách cao cả của Thúy Kiều, đồng thời thể hiện khả năng miêu tả nhân vật tài tình của Nguyễn Du. Đoạn trích có thể chia làm hai phần:

Phần 1 (từ câu 1 đến câu 12): Thúy Kiều nhờ Thúy Vân thay mình trả lời hộ Kim Trọng.

Phần 2 (từ câu 13 đến hết): Tâm trạng đau khổ của Kiều sau cảnh trao duyên.

Đoạn trích thực chất là một lời thoại khá dài của nhân vật Thúy Kiều và tính chất đối thoại thay đổi theo diễn biến tình cảm. Ở phần 1, Kiều xưng hô chị, em rõ ràng với Thúy Vân. Ở phần 2, sau khi trao duyên xong, Kiều cảm thấy hạnh phúc của mình đến đây là chấm dứt nên tự nhận mình là người bạc mệnh, người bị oan mà Kiều quên mất mình đang nói với mình, bỗng chuyển sang nói chuyện. đến cô ấy. Kim Trọng vắng bóng. Đó là một cuộc đối thoại đau đớn với người yêu trong tâm trí.

Đứng trước thực tế phũ phàng rằng ngày mai mình sẽ thuộc về người khác, Kiều cảm thấy như mình đã gây bất hạnh cho Kim Trọng. Nàng thương một anh mà thương mười người tình nên đành nghiến răng chấp nhận một số phận đen bạc: số phận dẫu có dầu đến mấy cũng phải nghĩ đến nỗi đau của Kim Trọng. Trong đêm chuyển kiếp: Một mình với ngọn đèn khuya, mặc áo lau nước mắt, tóc se se buồn, Thúy Kiều sống với tâm trạng đầy sóng gió.

Cô tự trách mình kín tiếng. Trên thực tế, cả hai chủ động yêu nhau và tự nguyện gắn bó với nhau. Sở dĩ Kiều có mặc cảm đó là vì nàng luôn nghĩ đến người khác, kể cả trong lúc đau đớn tột cùng. Lưỡng lự, suy nghĩ trước sau, cô thấy chỉ có một cách duy nhất để cứu vãn một phần cơ duyên, đó là trả duyên cho em gái mình. Nghĩ là làm, Kiều đã trao cho Thúy Vân một cơ hội khi người em gái vô tư ấy chợt bừng tỉnh hồi xuân.

Thật không dễ dàng để mở ra những cuộc trò chuyện riêng tư với người khác, ngay cả với chính chị gái của bạn. Hơn nữa, đây không phải là một tình yêu thoáng qua đã có thể nguyền rủa vàng đá, kết thúc bằng sự đồng tâm. Nó trở nên thiêng liêng, khó thay đổi. Bây giờ nhờ Vân thay mình Kiều sợ Vân không nhận.

Kiều rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: nói không được thì ngại. Chính vì vậy mà chị đã đắn đo trước sau, băn khoăn, đắn đo hồi lâu mới thốt ra một câu khiến người ngoài cuộc cũng phải cảm động:

Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Ngồi dậy cho cô ấy cúi đầu rồi nói.

Đó là từ gì? Đó là lời mà tôi nhờ anh thay tôi nói với người đàn ông họ Kim. Lời cầu hôn đó thật bất ngờ, gây bất ngờ ngay cả với Thúy Kiều vì nàng chưa từng nghĩ đến. Suốt một đêm thức trắng, cô không nghĩ đến điều này mà chỉ biết đau khổ, dằn vặt. Nhưng từ khi Thúy Vân tỉnh dậy và an ủi em gái, Kiều chợt thấy loé lên: “Đây rồi! Em gái này có thể giúp ta trả món nợ tình”. Lời cầu hôn đó chính Thụy Vân cũng bất ngờ vì nó vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả cuộc đời cô, nhận một tấm chồng đâu phải dễ, đơn giản như nhận một món quà? Vậy căn cứ vào đâu mà Thúy Kiều dám đưa ra ý kiến ​​đường đột như vậy và hầu như luôn buộc Thúy Vân phải chấp nhận? Cơ sở duy nhất là tình yêu. Tôi yêu bạn, tin rằng bạn sẽ lắng nghe. Em cũng biết anh yêu em, em không muốn làm trái ý anh. Còn tôi, dù không hiểu đầu đuôi câu chuyện nhưng tôi rất thương đứa em kế phải gánh chịu khổ đau cho cả nhà, giờ đây tôi lại đau đớn vì mối tình tan vỡ. Vì vậy, dù chưa nghe hết những lời giải thích nhưng tôi chắc rằng mình có thể hiểu được tấm lòng của cô ấy.

Nhiều người thắc mắc tại sao Thúy Kiều không dùng từ nhờ mà lại dùng từ cậy? Không dùng từ nhận mà dùng từ nhận? Bởi vì có một sự khác biệt khá tinh tế giữa những từ đó. Cậy nhờ, chẳng những giọng điệu câu thơ nhẹ đi, không đọng lại ở chữ đầu câu thơ nữa mà còn làm Kiều bớt đi những lời quằn quại, khó nói, giảm đi ý nghĩa tin tưởng, tự tin của một người. trái tim đang tuyệt vọng, nghĩa là tin tưởng vào cảm xúc của xác thịt. Giữa chấp nhận và chấp nhận, dường như có một câu hỏi tự nguyện hay không tự nguyện. Chấp nhận chào hàng có nội dung tự nguyện, còn chấp nhận dường như chỉ có sự bắt buộc phải nhận chứ không phải nhận. Trong hoàn cảnh của Thúy Vân lúc đó chỉ biết nhận lời chứ làm sao mà nhận?

Một câu thơ sáu chữ giản dị mà chứa đựng tất cả chiều sâu của một hoàn cảnh phức tạp, một tâm trạng phức tạp. Điều đó làm cho nó thậm chí còn giống như một lời cầu nguyện hơn.

Thúy Kiều năn nỉ Thúy Vân: Ngồi dậy cho nàng lạy rồi nàng sẽ nói, vì nàng coi sự vâng lời của Thúy Vân là một hành động hi sinh. Đối với nghĩa cử hy sinh đó cần phải có thái độ trân trọng và biết ơn. Thúy Kiều lạy bạn là lạy sự hi sinh cao cả ấy.

Trong giây phút đau khổ tột cùng, Thúy Kiều vẫn quên mình để nghĩ đến người yêu. Nỗi buồn của cô ấy cần được chia sẻ để nguôi ngoai. Sau giây phút khó khăn ban đầu, giờ đây cô đã tâm sự với chị gái về mối tình đẹp nhưng dang dở của mình.

Từ khi gặp Kim,

Ngày quạt ước, đêm chén thề.

Tâm sự về sự khó nghĩ, khó lựa chọn giữa tình yêu và chữ hiếu.

Mọi sóng gió,

Tình yêu là khôn ngoan của cả hai bên.

Là người con hiếu thảo, Kiều đã tự nguyện bán mình lấy ba trăm lạng để cứu cha và em thoát khỏi cảnh tù oan. Chữ hiếu đã về nhưng chữ tình vẫn thường trực trong lòng bà như một món nợ nặng trĩu khó tả:

Món nợ tình chưa trả cùng ai,

Khối tình đem xuống đài chưa tan.

Ý nghĩa này cho thấy Thúy Kiều đau khổ và cao thượng đến mức nào? Nàng van xin người chị thương tình máu mủ thay nước mà bằng lòng lấy chàng Kim. Nhắc đến chàng, Thúy Kiều càng buồn, càng xót xa cho thân phận của mình, dường như nỗi đau kéo theo giọt nước mắt rơi:

Dù thịt nát xương tan,

Cười chín suối vẫn thơm.

Tưởng tượng ra một cái chết thê thảm cũng là một biểu hiện của sự tủi thân tột độ, nhưng Kiều tự an ủi mình rằng hồn mình ở chín suối vẫn thơm hương nghĩa cử của Thúy Vân. Kiều bày tỏ những lời gan ruột như vậy, hỏi Thúy Vân vì sao từ chối?

Ngôn ngữ của Kiều vốn là ngôn ngữ của lí trí. Dù Kiều rất đa cảm, nhưng với chuyện hệ trọng của một đời người, chỉ bằng tình cảm của cô ấy thì không thể thuyết phục tôi được. Bạn phải bình tĩnh dùng lý lẽ phân tích, đúng sai để mình hiểu và sẵn lòng giúp đỡ.

Trước những lời lẽ phải chăng, tha thiết của Kiều. Thụy Vân chỉ biết im lặng lắng nghe và thế là chấp nhận. Đến đây Thúy Kiều mới yên lòng. Nàng đem kỷ vật tình yêu giữa mình và Kim Trọng trao cho em gái.

Vành có tấm mây

Số phận này được giữ, điều này được chia sẻ

Nếu như ở đoạn trên, Kiều kể chuyện tình với em với giọng cố trấn tĩnh, thì đến lúc trao kỷ vật, nàng cảm thấy mình đã mất tất cả nên không thể níu kéo được sự thật. cảm xúc nữa. . Trái tim bắt đầu lên tiếng. Bà nói: Chiếc vành với tấm mây vẫn với giọng điệu cố giữ bình tĩnh, nhưng đến câu: Hãy giữ lấy số phận này, vật này thuộc về con, nghe như một tiếng nấc nghẹn ngào. Duyên phận này chính là mối lương duyên giữa Thúy Vân và Kim Trọng mà đoạn nàng kể hết. Số phận của tôi là tôi tặng cho anh, nhưng kỷ vật này anh hãy coi như một phần của tôi, nó là tài sản chung. Rõ ràng lý trí buộc cô phải chấm dứt tình yêu với Kim, nhưng tình cảm thì không thể.

Có một điều đặc biệt trong những lời lưu giữ và chia sẻ. Chữ giữ không có nghĩa là nhường hẳn mà chỉ nhường cho con giữ; còn chữ Chung thì quá rõ ràng, nó thể hiện tâm lý bản năng khiến Kiều không nỡ trao lại tất cả cho mình. Những lời đó cho thấy tình yêu của Kiều đối với Kim Trọng rất nồng nàn, sâu sắc. Tuy nhiên, Kiều vẫn dành tình cảm cho người mình yêu, chứng tỏ trong tình yêu và tình yêu, Kiều đã đặt hạnh phúc của người mình yêu lên trên tất cả.

Mối tình đầu thật trong sáng, thật ngọt ngào, chợt bảo quên, làm sao quên được? Xin hãy để lại một chút yêu thương trong kỷ vật này! Giữa cơn đau, Kiều vẫn ra sức an ủi. Sau đó, Kiều để cho cảm xúc tuôn trào.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

cho-duyên.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận